- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tác dụng đủ bề của loại củ đang ế đầy đồng ở Việt Nam
Củ đậu chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ có lợi cho sức khỏe tim mạch, hệ vi sinh vật đường ruột.
Ban đầu được trồng ở Mexico, cây củ đậu hiện phổ biến ở châu Á, trong đó có Việt Nam. Loại củ này ngọt mát, giòn, có nhiều giá trị dinh dưỡng.
Giá bán củ đậu ở Việt Nam khá rẻ. Những năm trước, giá thương lái thu mua củ đậu khoảng 6.000-7.000 đồng/kg. Năm nay, giá rớt xuống chưa tới 2.000 đồng/kg nhưng vẫn ế ẩm. Theo Tiền Phong, các hộ dân ở xã Đức Thắng, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi đang đối diện nguy cơ thua lỗ khi hàng trăm tấn củ đậu đầy đồng.
Củ đậu ăn ngọt, mát có nhiều vào dịp cuối năm. Ảnh: Times of India
Giá trị dinh dưỡng
130g củ đậu chứa 49 calo, 12g carb, 1g protein, 0,1g chất béo, 6,4g chất xơ, vitamin C (44% nhu cầu hằng ngày), vitamin B9 (4%), sắt (4%), magie (4%), kali (6%), mangan (4%). Nguồn vitamin C phong phú hoạt động như chất chống oxy hóa trong cơ thể và cần thiết cho nhiều phản ứng enzyme.
Củ đậu cũng chứa một lượng nhỏ vitamin E, B1, B2, B5, B6, canxi, phốt pho, kẽm và đồng. Loại củ này có lượng calo thấp, nhiều chất xơ và nước, là thực phẩm tốt cho giảm cân.
Chứa nhiều chất chống oxy hóa
Trong củ đậu có một số chất chống oxy hóa là những hợp chất thực vật ngăn ngừa tổn thương tế bào bằng cách chống lại các gốc tự do - phân tử gây ra stress oxy hóa. Đó là vitamin C, E, selen và beta-carotene.
Theo Healthline, stress oxy hóa liên quan đến các bệnh mạn tính bao gồm ung thư, tiểu đường, bệnh tim mạch và suy giảm nhận thức.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Củ đậu chứa nhiều chất dinh dưỡng, trở thành sự lựa chọn tốt để cải thiện sức khỏe tim mạch. Đánh giá dựa trên 23 nghiên cứu cho thấy tăng lượng chất xơ làm giảm đáng kể lượng cholesterol toàn phần và cholesterol LDL “xấu”. Củ đậu còn chứa kali giúp hạ huyết áp, chống lại bệnh tim và đột quỵ. Sắt và đồng trong loại củ này cần thiết cho các tế bào hồng cầu khỏe mạnh.
Bạn có thể chế biến nhiều món ăn từ củ đậu. Ảnh: Whiskware
Thúc đẩy tiêu hóa
Củ đậu có có hàm lượng chất xơ inulin cao, đây là một loại prebiotic - nguồn dinh dưỡng cho lợi khuẩn đường ruột. Thường xuyên ăn củ đậu có thể tăng tần suất đi tiêu lên tới 31% ở những người bị táo bón. Thực phẩm có hàm lượng nước cao như củ đậu giúp bạn đáp ứng nhu cầu chất lỏng hằng ngày.
Chế độ ăn nhiều prebiotic làm tăng số lượng vi khuẩn tốt trong ruột, giảm số lượng vi khuẩn xấu, hạn chế nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như bệnh tim, tiểu đường, béo phì và bệnh thận.
Hỗ trợ giảm cân
Chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng củ đậu có lượng calo tương đối thấp, chứa nhiều nước và chất xơ, giúp bạn no lâu. Ngoài ra, lượng chất xơ phong phú làm chậm quá trình tiêu hóa, ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng quá nhanh sau khi ăn.
Chất xơ inulin được chứng minh có tác động đến các hormone ảnh hưởng đến cảm giác no - đói. Do đó, ăn củ đậu không chỉ làm tăng loại vi khuẩn đường ruột hỗ trợ giảm cân mà còn giúp bạn no hơn sau bữa ăn.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe1 giờ trướcHai cháu bé là anh em ruột sinh năm 2019, 2020 ở huyện Phú Bình (Thái Nguyên) xuất hiện các triệu chứng đau bụng, nôn nhiều, co giật toàn thân, da xanh, niêm mạc nhợt, tím đầu chi, tăng tiết đờm dãi khi vào viện. Một cháu tử vong tại bệnh viện, một cháu chuyển tuyến lên Bệnh viện Nhi trung ương.
-
Sức khỏe3 giờ trướcTừng là món ăn quý tộc dành riêng cho vua chúa, loại rau này hiện đã đến gần hơn với bữa ăn của mọi gia đình. Không chỉ sở hữu hương vị thơm ngon, giòn ngọt, loại rau này còn được ví như "thần dược" với nguồn dinh dưỡng dồi dào và vô số lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe6 giờ trướcSố ca mắc sởi đang có xu hướng tăng nhanh, ghi nhận rải rác trên địa bàn, chủ yếu ở người chưa tiêm vaccine hoặc chưa được tiêm đầy đủ.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTáo đỏ là thực phẩm bổ dưỡng được nhiều người yêu thích, vậy nhưng ăn táo đỏ khô nhiều có sao không?
-
Sức khỏe9 giờ trướcMặc dù chỉ riêng chế độ ăn kiêng có thể không ngăn ngừa được bệnh thận, nhưng nó chắc chắn có thể giúp giảm nguy cơ và kiểm soát các tình trạng thận hiện có.
-
Sức khỏe20 giờ trướcHai bệnh nhân nặng nhất trong vụ cháy quán cà phê do phóng hỏa đã có cải thiện tích cực, nhưng có thể gặp biến chứng về phổi
-
Sức khỏe20 giờ trướcKỷ tử được biết đến là dược liệu tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được kỷ tử, dưới đây là những người không nên ăn kỷ tử.
-
Sức khỏe21 giờ trướcTheo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, người bệnh ung thư ở tuyến huyện hay tuyến tỉnh không chữa được thì "cho họ chuyển thẳng lên Trung ương, sao phải bắt họ qua tuyến huyện, rồi lại lên tuyến tỉnh" để xin giấy chuyển viện.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhi thấy người bị đột quỵ đầu tiên phải gọi cấp cứu ngay lập tức, không tự ý sơ cứu và cho uống bất cứ thuốc gì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau 3 tháng nâng mũi bằng chỉ tại một cơ sở làm đẹp gần nhà, người phụ nữ 25 tuổi ở Hà Nội bất ngờ vì mũi bị sưng đỏ, mưng mủ, thủng và biến dạng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuối chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ, chuối có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành nhiều món, dưới đây là lợi ích sức khoẻ không ngờ của chuối luộc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu mới từ Tây Ban Nha cho thấy sức mạnh bất ngờ của bữa ăn sáng trong việc đẩy lùi một loạt vấn đề tim mạch đáng ngại.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau tắm khuya, người đàn ông đau đầu, ý thức chậm, nhanh chóng đi vào hôn mê, đến viện được chẩn đoán đột quỵ, chảy máu não.