- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thích đến mấy nhóm người này cũng phải hết sức chú ý khi ăn thịt lợn kẻo ảnh hưởng sức khỏe, hại cơ thể
Dù không cần phải kiêng ăn hoàn toàn xong nếu bạn thuộc những nhóm người sau đây thì tốt nhất bạn không nên tiêu thụ quá nhiều thịt lợn.
- Đây là loại thịt "bổ hơn sâm" được Đông y coi trọng nhưng người Việt khi ăn thường phạm phải 3 việc khiến dễ sinh độc
- "Cô dâu nghìn tỷ" Từ Tử Kỳ đã U40, qua 4 lần sinh nở mà thân hình vẫn quyến rũ, trẻ trung: Cách giảm cân đến từ loại thịt mà Việt Nam có rất nhiều
- 6 thói quen nguy hiểm khi nấu thịt lợn rất nhiều bà nội trợ Việt mắc phải, khiến món ăn sinh độc hại thân và mất ngon
Trong khẩu phần ăn của người Việt, thịt lợn là món ăn thông dụng nhất. Loại thịt này rất dễ ăn, dễ chế biến và phù hợp với mọi lứa tuổi từ trẻ em đến người già. Theo Viện dinh dưỡng quốc gia, thịt lợn có đủ các thành phần dinh dưỡng, nó là nguồn cung cấp chất đạm, chất béo, các vitamin và muối khoáng cho cơ thể.
Dù thịt lợn rất quen thuộc và tốt cho sức khỏe, xong chưa phải ai cũng biết tiêu thụ khoa học. Nhiều gia đình Việt có thói quen ăn thịt lợn tái, rã đông thịt chưa đúng cách... khiến thịt lợn mất đi vị ngon và dinh dưỡng, đồng thời khiến chúng bị nhiễm khuẩn, đe dọa sức khỏe cả gia đình.
Hơn nữa, dù không cần phải kiêng ăn hoàn toàn xong nếu bạn thuộc những nhóm người sau đây thì tốt nhất bạn không nên tiêu thụ quá nhiều thịt lợn.
1. Người mắc bệnh thừa cân, béo phì
Những nhóm người mắc bệnh béo phì vẫn có thể ăn thịt lợn, nhưng tốt nhất chỉ nên tiêu thụ thịt nạc vì loại thịt này giàu protein, tránh ăn thịt mỡ kẻo gây tăng cân, tăng cholesterol máu, tăng xơ vữa mạch, tắc mạch máu...
2. Người bị suy giảm chức năng thận
Theo trang Bác sĩ Gia đình (Trung Quốc), thịt lợn là thực phẩm giàu đạm và chất béo vì thế người bị bệnh thận, hay người có chức năng thận không tốt không nên ăn quá nhiều thịt kẻo làm tăng gánh nặng cho thận, từ đó sẽ ảnh hưởng đến chức năng tình dục. Nếu mắc bệnh thận, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về số lượng thịt nên tiêu thụ mỗi ngày, đồng thời có thể uống sữa và ăn các loại đậu để bù đắp protein.
3. Người bị bệnh tim mạch
Nếu hệ thống tim mạch bị xơ cứng hoặc tắc nghẽn thì việc tiêu hao mỡ sẽ khó khăn hơn, lúc này cholesterol trong cơ thể sẽ tăng cao, gây ra các biến chứng tim mạch và mạch máu não, đo đó cần phải kiểm soát hàm lượng chất béo và cholesterol trong cơ thể.
Nếu đang mắc bệnh tim, bạn vẫn có thể ăn thịt nạc xong cần hạn chế các món sườn, thịt mỡ, thịt kho. Thay vào đó bạn có thể ăn cá hoặc các sản phẩm từ đậu nành - đây đều là các thực phẩm vàng giúp bổ sung protein hiệu quả.
4. Người mắc bệnh gút
Từng trả lời về nhóm người hạn chế ăn thịt lợn trên truyền thông, Ths.BS Nguyễn Văn Tiến (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho hay chế độ ăn của người bệnh gút rất quan trọng trong điều trị cơn gút cấp tính, mạn tính và có tác dụng làm giảm các cơn cấp của gút mạn tính. Với thịt, người bệnh vẫn có thể ăn nhưng cần hạn chế. Thịt lợn chỉ nên ăn 2-3 lần/tuần, không nên ăn thường xuyên, mỗi lần ăn không quá 100g/ngày.
5. Người bị máu nhiễm mỡ cao
Máu nhiễm mỡ là chứng bệnh vô cùng nguy hiểm, khó điều trị. Để kiểm soát bệnh tốt, bệnh nhân nên chủ động giảm tải các thực phẩm nhiều chất béo, cholesterol xấu như thịt, xúc xích, thịt xông khói... Nhóm người mắc bệnh này chỉ nên tiêu thụ khoảng 140g thịt mỗi ngày.
6. Người mắc bệnh tiểu đường
Bệnh nhân đái tháo đường cũng nên tiêu thụ lượng thịt ít hơn so với người khỏe mạnh. Có thể ăn cá, thịt gà thay thế... Tuyệt đối tránh thịt mỡ, thịt nướng, thịt chiên vì chúng chứa rất nhiều chất béo, có thể làm gia tăng lượng đường trong máu. Phương pháp chế biến thịt tốt nhất với bệnh nhân tiểu đường đó là luộc, hấp.
Chọn thịt lợn như thế nào để đảm bảo an toàn dinh dưỡng?
Theo Ths. Bs. Nguyễn Văn Tiến, để đảm bảo an toàn về dinh dưỡng, thịt khi đi mua cần đảm bảo tươi, sạch. Có thể lựa chọn theo những tiêu chí sau:
- Màng ngoài thịt khô, không bị ướt.
- Có mùi thơm của thịt, không có mùi lạ, mùi ôi thiu, mùi thuốc kháng sinh.
- Màu sắc bình thường: Thịt màu hồng tươi, thịt bò màu đỏ đậm vừa phải (không quá sớm), thịt trâu màu tím.
- Khối thịt săn chắc, có độ dính, mềm và đàn hồi cao, ngón tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra.
- Cắt thịt không thấy có nước, thịt không hao, chỗ vết cắt có màu sáng, khô.
- Mỡ lợn màu trắng, dày bị không có những chấm xuất huyết màu đỏ tím, không bị những mảng bầm tím, tụ máu.
- Tủy xương có màu trong, bám chặt vào thành ống xương, đàn hồi và không có mùi ôi.
- Kiểm tra phần thịt nạc và lưỡi không được có ấu trùng sán màu trắng nhỏ bằng hạt gạo.
Cần lưu ý rằng một chế độ ăn mất cân bằng dinh dưỡng - "nhiều thịt ít rau" sẽ đem đến cho cơ thể vô vàn tác hại đến sức khỏe. Tốt nhất mỗi người chỉ nên ăn tối đa thịt 3 lần/tuần. Thay vào đó nên lựa chọn thay thế bằng thịt gà, cá, rau xanh, các loại củ, các loại hạt...
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Sức khỏe11 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe15 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe20 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe20 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe23 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe23 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.