- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thói quen kho thịt cá 99% nhà nào cũng từng làm nhưng chuyên gia cảnh báo dễ gây ung thư, nếu bạn thường xuyên cho cả gia đình ăn kiểu này thì cần thay đổi!
Dùng chút đường canh lên làm nước hàng cho món thịt cá kho đậm đà, bắt mắt không hề vô hại như bạn vẫn nghĩ.
- Đầu bếp 10 năm kinh nghiệm tiết lộ sai lầm khi nấu ăn "độc khủng khiếp" và gây ung thư, đáng tiếc nhiều bà nội trợ phạm phải
- Ung thư dạ dày thích 3 kiểu người này, nên tránh ăn nhiều 2 món nếu muốn dạ dày và đường ruột khỏe hơn
- 4 bữa sáng khoái khẩu của nhiều người nhưng lại là sát thủ gây "thối gan", cần từ bỏ ngay trước khi ung thư ập đến
Thắng nước đường để kho thịt cá - Thói quen hầu như gia đình nào cũng làm
Từ rất lâu, người Việt đã biết cách dùng nước hàng để món kho thêm đậm đà sắc màu và hương vị. Cho một chút đường vào chảo, đun cho đường nóng chảy, thậm chí đến nỗi cháy đen và bốc khói, rồi nhanh tay đổ chút nước vào. Thế là chị em chúng ta có ngay một bát nước hàng kho cá kho thịt trông thật bắt mắt. Đổ đẫm vào nồi cá, thịt rồi kho trong thời gian nhất định, thành quả bạn nhận được là món ngon khiến cả nhà phải tốn cơm.
Đổ đẫm vào nồi cá, thịt rồi kho trong thời gian nhất định, thành quả bạn nhận được là món ngon khiến cả nhà phải tốn cơm.
Thế nhưng, thói quen kho thịt cá với nước hàng tự chế có thực sự tốt cho sức khỏe về lâu dài hay không là chuyện chúng ta cần bàn tới. Không thể không lo ngại bởi mỗi lần bạn muốn kho thịt cá, bạn lại phải thắng đường. Tùy vào sự lựa chọn của từng người, có người thắng đường khi chuyển sang màu nâu là cho nước vào dùng luôn. Có những người đợi đường chảy sang màu cánh gián. Nhưng cũng có những người để ở dạng hơi cháy đen một chút mới cho nước. Mục đích để món ăn có sắc màu như mình muốn.
Thói quen bảo quản thịt kiểu này hóa ra lại có thể dẫn đến bệnh ung thư, chuyên gia không thể không lên tiếng!
Chúng ta không biết rằng, đường khi đun càng kỹ càng không tốt cho sức khỏe. Ai cũng cho rằng thắng đường làm nước hàng kho thịt cá tại nhà như thế thì cũng thỉnh thoảng mới ăn nên không sao cả. Nhưng dần dần, thói quen như vậy diễn ra từ năm này qua năm khác, có những gia đình kéo dài thói quen hàng chục năm thì chắc đã đến lúc chúng ta cần xem xét lại.
Đường khi đun càng kỹ càng không tốt cho sức khỏe.
Món ăn có thêm đường đồng nghĩa bớt lành mạnh
Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm (Nguyên Viện phó Viện Dinh dưỡng quốc gia), khi thắng đường để làm nước hàng, chị em thường dùng loại đường kính, đường trắng. Nói chung, đây là dạng đường tinh chế, sau đó đun nóng lên để làm nước hàng. Nước hàng sau đó được tẩm ướp vào các món cá thịt rồi đem chế biến, nấu nướng. Bản thân một món ăn nguyên bản, không cho thêm đường chắc chắn luôn lành mạnh hơn so với món ăn có bổ sung thêm gia vị là đường.
Nạp quá nhiều đường vào cơ thể dĩ nhiên không tốt. Đây là nguyên nhân gây ra hàng loạt các vấn đề sức khỏe như béo phì, thậm chí làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Nói chung, món ăn có chứa đường, hơn nữa lại là đường tinh chế chắc chắn sẽ không được đánh giá lành mạnh.
Nạp quá nhiều đường vào cơ thể không tốt cho sức khỏe.
Để rõ hơn quan điểm trên, BS đa khoa Nguyễn Xuân Quang (Học viện Quân y) nhận định thêm, ăn nhiều đường cũng khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn. Đây là nguyên nhân gián tiếp gây ra bệnh tiểu đường vì ăn nhiều đường có thể khiến bạn béo phì. Người bị béo phì thì nguy cơ mắc tiểu đường cao hơn người khác.
Hiểm họa ung thư từ những lần ăn món sử dụng nước hàng tự chế
Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, khi làm nước hàng để kho cá thịt, mọi người thường lấy ra một lượng rất cảm tính, có thể cho vào món ăn một lượng quá nhiều. "Khi đun đường cho nóng lên, các bà nội trợ cũng không có quy chuẩn nhất định, có người canh đường đến bốc khói, cháy khét mới đổ nước vào. Lúc này rất dễ sinh độc tố gây ung thư", chuyên gia khẳng định.
Cụ thể, khi đường bị đun cháy bốc khói sẽ sản sinh ra các chất hóa học như carcinogen có khả năng gây ung thư và các amin dị vòng, hydrocarbon nhân thơm đa vòng (PAH)... đều tạo điều kiện thuận lợi cho ung thư hình thành.
Khi đường bị đun cháy bốc khói sẽ sản sinh ra các chất hóa học như carcinogen có khả năng gây ung thư.
Vậy, dùng nước hàng thế nào để đảm bảo sức khỏe?
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho rằng, đúng là dùng nước hàng kiểu tự thắng đường tại nhà có nhiều hiểm họa sức khỏe. Vì dùng ít, thỉnh thoảng mới làm để chế biến món ăn thì người dân cũng không cần phải lo lắng quá.
Mặc dù vậy, giới chuyên gia cũng khuyên, tốt nhất chị em không nên tự ý canh đường làm nước hàng tại nhà vì sự thuận tiện này về lâu dài có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Nên thay đổi thói quen ăn đường, giảm lượng đường trong chế độ ăn hàng ngày. Khi kho thịt cá nên mua sẵn nước hàng bán ngoài chợ vì đã được cân đối liều lượng, cơ chế sản xuất đảm bảo nhưng cần chú ý nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng để tránh rước họa vào thân.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe12 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe16 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe17 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe21 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe21 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe23 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.