- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thực hư chuyện nước chanh có chất ‘diệt’ được tế bào ung thư
Chanh vốn là loại quả mang lại vô vàn lợi ích cho sức khỏe, nhưng nước chanh có thể ‘diệt’ được tế bào ung thư như lời đồn?
Chanh là thứ quả vô cùng phổ biến tại nước ta. Vào mùa hè, chanh lại càng được ưa chuộng để làm nước giải khát hoặc thêm vào các món gỏi, salad. Chanh và nước chanh có nhiều công dụng đối với sức khỏe. Nhiều người còn tin rằng loại quả này còn giúp ngăn ngừa được ung thư. Vậy thực hư chuyện này ra sao? Hãy cùng tìm hiểu trong nội dung dưới đây.
Các công dụng của nước chanh
Cung cấp vitamin C
Một quả chanh có thể cung cấp khoảng 50mg vitamin C, chiếm khoảng 1 nửa hàm lượng vitamin C cần thiết trong một ngày. Vitamin C là một chất chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào không bị hư hại. Loại vitamin này cũng giúp cơ thể sản sinh ra collagen cho làn da khỏe mạnh, đồng thời giúp việc hấp thu sắt hiệu quả hơn. Vitamin C còn tăng cường hệ miễn dịch. Không chỉ chanh, các loại trái cây họ cam quýt đều là nguồn cung cấp dồi dào vitamin C.
Vỏ chanh cũng chứa hàm lượng chất xơ cao.
Phòng chống thiếu máu
Chanh giúp cơ thể hấp thu sắt tốt hơn. Việc hấp thu đủ sắt giúp phòng tránh thiếu máu.
Ngăn ngừa hình thành sỏi thận
Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng acid citric có trong quả chanh có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận. Acid này tạo ra vị chua của quả chanh.
Ngăn ngừa nhiễm khuẩn
Nước chanh có các thành hợp chất thực vật chống lại vi khuẩn và nấm. Một nghiên cứu cho thấy các hợp chất này ức chế sự phát triển vi khuẩn salmonella, staphylococcus và nấm candida. Ngoài ra, chúng còn có hiệu quả chống lại một loại vi khuẩn kháng kháng sinh gây viêm phổi và nhiễm trùng máu.
Nước chanh có tiêu diệt được tế bào ung thư như lời đồn?
Những đặc tính chống ung thư của nước chanh chưa được thử nghiệm ở người (Ảnh minh họa)
Có nhiều thông tin cho rằng quả chanh và nước chanh có thể giúp tiêu diệt ung thư. Thậm chí, còn có thông tin nước chanh "có thể chống lại tất cả các loại ung thư, mạnh hơn hóa trị 10.000 lần". Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào được thực hiện để so sánh hiệu quả của chanh với hóa trị.
Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng chanh và các loại trái cây họ cam quýt khác có các chất tự nhiên có thể có đặc tính chống ung thư, cụ thể là pectin và limonoids. Tuy nhiên, theo chuyên trang sức khỏe của Đại học Khoa học Y tế Arkansas (Mỹ) - UAMS Health - tiềm năng này đã bị phóng đại. Thêm nữa, những đặc tính này chưa được thử nghiệm ở người.
Michelle Morgan, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng của UAMS Health, cho biết: "Nếu bạn được chẩn đoán mắc bất kỳ loại ung thư nào, điều bạn cần tiếp tục thực hiện đó là duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh". Đồng thời, vị chuyên gia khuyên rằng mọi người nên thực hiện theo các khuyến nghị từ bác sĩ điều trị bệnh cho mình.
Để giảm nguy cơ mắc ung thư trong tương lai, theo các chuyên gia y tế, ngoài việc duy trì chế độ ăn gồm các thực phẩm lành mạnh, mọi người cũng cần có lối sống khoa học hơn.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe5 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe9 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe10 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe14 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe14 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe16 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe17 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.