- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thực hư tin đồn thịt nướng gây ung thư
Cùng giải mã lời đồn thịt nướng gây ung thư trong bài viết dưới đây.
Thịt nướng là món ăn khoái khẩu của nhiều người, nhưng cũng không ít người gạch bỏ món ăn ngon này ra khỏi thực đơn vì lo ngại nguy cơ mắc ung thư.
Thực tế, quá trình nướng thịt sẽ sản sinh ra 2 hợp chất là hydrocarbon thơm đa vòng và amin dị vòng. Theo thông tin trên tờ New York Times, chưa có nghiên cứu trực tiếp ở người chứng minh 2 hợp chất này có thể gây ung thư. Tuy nhiên các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm chỉ ra hydrocarbon thơm đa vòng và amin dị vòng có thể làm thay đổi DNA và dẫn tới ung thư nếu tiêu thụ với liều lượng cực cao.
Thịt nướng gây ung thư không là băn khoăn của nhiều người. (Ảnh: Food Fire Friends)
Vậy có nên tiếp tục ăn thịt nướng?
Theo các chuyên gia, thịt nướng làm tăng nguy cơ mắc ung thư của bạn hay không phụ thuộc vào số lượng và tần suất mà bạn ăn món ăn này. Điều đó có nghĩa là nếu bạn ăn thịt nướng với lượng vừa phải, bạn không cần lo lắng. Tuy nhiên, để giảm mức độ tiếp xúc với các hợp chất trên, ngoài việc giảm thiểu lượng thịt ăn, bạn nên áp dụng thêm các biện pháp sau đây:
1. Chọn loại thịt để nướng
Nướng cá, các loại hải sản, thịt gia cầm hoặc thực phẩm có nguồn gốc thực vật sẽ an toàn hơn là thịt đỏ và đặc biệt là các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích. Tổ chức Y tế Thế giới xếp thịt chế biến sẵn và thịt đỏ vào nhóm chất gây ung thư.
Việc nướng cá và hải sản vẫn có thể sản sinh ra amin dị vòng. Tuy nhiên, thời gian chín của cá và hải sản sẽ ngắn hơn là thịt gà hoặc thịt bò, từ đó giảm được sự tích tụ của các hợp chất độc hại.
2. Ướp thịt trước khi nướng
Nghiên cứu cho thấy, ướp thịt ít nhất 30 phút có thể làm giảm sự hình thành amin dị vòng khi nướng thịt.
3. Nướng thịt cùng với các loại rau củ, trái cây
Nhiều loại trái cây và rau củ có tác dụng bảo vệ bạn khỏi nguy cơ mắc ung thư bởi chúng không tạo ra amin dị vòng khi được nướng chín. Một số chuyên gia gợi ý, bạn nên xiên thịt xen kẽ với ớt chuông, hành tây, đào hoặc dứa. Điều này sẽ giúp giảm sự tiếp xúc của thịt với nhiệt độ cao.
4. Sử dụng các loại gia vị và thảo mộc
TS Nigel Brockton, Phó Chủ tịch Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ cho biết, nướng thịt cùng các loại thảo mộc, gia vị là phương pháp hữu ích để ngăn chặn sự hình thành các hợp chất có khả năng gây ung thư. Có được tác dụng này là nhờ đặc tính chống oxy hóa của các loại gia vị và thảo mộc.
Nên nướng thịt cùng các loại thảo mộc, rau củ, trái cây. (Ảnh: istock)
5. Tránh hít khói thịt nướng
Theo khuyến cáo của Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan, mọi người nên cố gắng hạn chế tối đa hít khói trong quá trình nướng thịt.
6. Tránh nướng thịt quá cháy
Thịt bị nướng cháy đen có hàm lượng các hợp chất gây ung thư cao hơn. Do đó, khi nướng thịt, mọi người cần lưu ý tránh nướng thịt quá kỹ hoặc nướng ở nhiệt độ quá cao. Đồng thời, nên vệ sinh vỉ nướng thường xuyên trong lúc nướng thịt.
7. Giảm thời gian nướng thịt
TS Brockton cho biết, thời gian nướng thịt càng lâu, lượng amin dị vòng được sinh ra sẽ càng cao. Do đó, khi nướng thịt, bạn nên cắt thịt thành miếng nhỏ hơn. Bạn cũng có thể bọc thịt trong giấy bạc khi nướng.
8. Chọn thịt nạc hơn
Để giảm thiểu việc tiếp xúc với hydrocarbon thơm đa vòng, các chuyên gia khuyên bạn nên chọn thịt nạc hơn hoặc cắt bớt phần mỡ có trên thịt.
9. Lật thịt thường xuyên
Theo hướng dẫn của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, khi nướng thịt ở nhiệt độ cao, nếu bạn lật thịt thường xuyên hơn sẽ giảm được sự hình thành amin dị vòng.
Theo VTC News
-
Sức khỏe1 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe4 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.