- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tiết lộ bữa ăn tốt nhất cho người vừa "thoát hiểm" ung thư
Một kiểu ăn dễ áp dụng ở các quốc gia ven biển, trồng nhiều rau quả, có thể giúp tăng cường tuổi thọ cho những người "thoát hiểm" ung thư.
Một nghiên cứu dẫn đầu bởi Viện Thần kinh Địa Trung Hải (Neuromed IRCCS - Ý) cho thấy kiểu ăn truyền thống của đất nước này - chế độ ăn Địa Trung Hải - có thể giúp ích rất nhiều cho những người vừa thoát khỏi "tử thần" ung thư.
Đó là một gợi ý thú vị bởi kiểu ăn Địa Trung Hải khá dễ để áp dụng, nhất là ở các quốc gia có nguồn thủy hải sản, rau củ, trái cây phong phú.
Chế độ ăn Địa Trung Hải khá dễ áp dụng và mang lại nhiều lợi ích trong việc ngăn ngừa và vượt qua bệnh ung thư - Ảnh AI: Anh Thư
800 người Ý trưởng thành, từng bị chẩn đoán ung thư từ năm 2005 đến năm 2010, đã tham gia nghiên cứu. Họ được theo dõi trong 13 năm, ghi lại chi tiết lượng thực phẩm tiêu thụ.
Kết quả được công bố trên tạp chí JACC CardioOncology cho thấy những người ăn theo kiểu Địa Trung Hải có nguy cơ tử vong trong thời gian theo dõi - trong đó chủ yếu là tử vong vì bệnh tim mạch và ung thư tái phát - thấp hơn 32% so với những người khác.
Trong đó, nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch được cắt giảm mạnh mẽ nhất, tận 60%.
Nghiên cứu được đưa ra trong bối cảnh các chuyên gia y tế dự đoán rằng số người sống sót sau ung thư sẽ tăng nhanh trong thời gian tới.
Điều này là do sự gia tăng đồng thời số người bị chẩn đoán mắc ung thư lẫn các tiến bộ y học khiến tỉ lệ bệnh nhân sống sót qua căn bệnh khắc nghiệt này ngày một nhiều thêm.
Giúp người sống sót sau bạo bệnh khôi phục sức khỏe, phòng tránh các biến chứng, nguy cơ các bệnh khác tấn công khi cơ thể chưa khỏe hẳn... là một thách thức lớn.
Những dữ liệu của nghiên cứu mới này cũng ủng hộ một giả thuyết thú vị rằng các bệnh mạn tính khác nhau, chẳng hạn như khối u và bệnh tim, thực sự có chung cơ chế phân tử, tức có một nền tảng chung mà hai nhóm rối loạn này bắt nguồn.
Đào sâu vào vấn đề này trong tương lai có thể giúp các nhà khoa học tìm ra những con đường mới để chống lại 2 nhóm bệnh đầy thách thức này.
Trước đó, chế độ ăn Địa Trung Hải đã được một số nghiên cứu chứng minh rằng giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư và cũng tốt cho bệnh nhân trong quá trình điều trị.
Các phát hiện mới cho thấy tác dụng của kiểu ăn này với bệnh ung thư là toàn diện, mà theo các tác giả là nhờ các hợp chất chống oxy hóa tự nhiên dồi dào.
Chế độ ăn Địa Trung Hải khá đơn giản: Sử dụng ngũ cốc nguyên hạt (gạo lứt, bánh mì nâu, yến mạch...) thay cho ngũ cốc tinh chế; nguồn đạm ưu tiên cá và các loại hải sản khác, đậu và hạt; sử dụng nhiều và đa dạng rau củ, trái cây; dùng dầu thực vật lành mạnh như dầu ô liu...
Bên cạnh đó, có thể tiêu thụ vừa phải thịt gia cầm, sữa và các sản phẩm từ sữa, trứng. Ngoài ra, cần hạn chế thịt đỏ, thịt chế biến sẵn và thực phẩm giàu chất béo bão hòa - ví dụ như đồ ăn nhanh, ăn liền.
Theo NLD
-
Sức khỏe2 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe10 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.