- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Uống cà phê theo cách sai lầm này dễ bị trào ngược, khó tiêu
Bắt đầu ngày mới bằng tách cà phê là thói quen tốt nhưng có thể phản tác dụng nếu chúng ta "quên" một điều quan trọng.
Phân tích trên Daily Mail và Huffington Post, các chuyên gia dinh dưỡng và tiêu hóa chỉ ra rằng cà phê có thể là "thủ phạm giấu mặt" đằng sau những cơn ợ nóng hay chứng khó tiêu đang hành hạ nhiều người.
Tuy nhiên, lỗi không nằm ở cà phê mà nằm ở cách người ta uống chúng.
Bắt đầu bữa sáng chỉ với một tách cà phê có thể khiến bạn gặp rắc rối - Minh họa AI: Anh Thư
Cà phê được nhiều nghiên cứu chứng minh là có lợi cho nhiều hệ cơ quan, bao gồm cả hệ tiêu hóa, nhưng chỉ khi nó được tiêu thụ đúng cách.
Chuyên gia dinh dưỡng Rob Hobson từ Healthspan (Anh) cho biết có một vấn đề chúng ta nên lưu ý: Cà phê là thức uống có tính axit tự nhiên.
"Nếu không có thức ăn đệm axit, dạ dày của bạn có thể phản ứng bằng cách sản xuất nhiều axit hơn nữa và gây ra chứng ợ nóng" - ông Rob Hobson giải thích.
Những cơn ợ nóng thực ra là triệu chứng phổ biến khi chúng ta bị trào ngược dạ dày - thực quản. Hơi và axit từ dạ dày trào lên thực quản và có khi đến miệng, khiến ta cảm thấy vô cùng khó chịu, nóng rát nơi cổ họng.
Số axit này không chỉ do cà phê có tính axit, mà một số thành phần trong cà phê có thể làm tăng mức độ axit trong dạ dày của chúng ta.
Bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa Supriya Rao ở Boston nóin với tờ Huffington Post rằng caffeine kích thích sản xuất hormone gastrin, một loại hormone chịu trách nhiệm sản xuất axit dạ dày.
Mặc dù điều này giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa, nhưng nó cũng làm tăng tính axit trong dạ dày.
Các hợp chất có nguồn gốc thực vật được gọi là phenol, cũng có nhiều trong cà phê và cũng góp phần tạo nên mức độ axit trong ruột.
Một nghiên cứu công bố hồi năm 2022 cũng cho thấy cà phê có thể góp phần làm giãn cơ thắt thực quản dưới, tạo điều kiện cho sự trào ngược.
Việc quá thừa axit này cũng có thể gây đau dạ dày và sau đó là sự khó tiêu đối với các bữa ăn.
Đối với một số người, nồng độ axit dạ dày cao hơn do uống cà phê mà không ăn sẽ không gây ra vấn đề gì, nhưng đối với những người khác, nó lại gây khó chịu.
Vì vậy, tốt nhất chúng ta không nên bắt chước nếu thấy người khác vẫn ổn dù bắt đầu ngày mới với chỉ một ly cà phê.
Tất nhiên, đó không phải là thói quen tốt. Theo các chuyên gia, giải pháp tốt nhất vẫn là nên uống cà phê cùng với bữa ăn hoặc chính giữa các bữa, khi bụng không quá rỗng.
Theo Người lao động
-
Sức khỏe7 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.