- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Uống trà nóng mỗi ngày – nguy cơ mắc ung thư thực quản cao gấp 5 lần
Một nghiên cứu mới của Trung Quốc đã chứng minh rằng uống trà nóng có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản, đặc biệt nếu bạn là người nghiện rượu hoặc thuốc lá.
Một nghiên cứu mới của Trung Quốc đã chứng minh rằng uống trà nóng có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản, đặc biệt nếu bạn là người nghiện rượu hoặc thuốc lá.
Nghiên cứu mới được thực hiện bởi các nhà khoa học ở Trung Quốc cho thấy, việc uống trà nóng trên 65 độ C (149 độ F) có khả năng tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản gấp năm lần bình thường, đặc biệt khi kết hợp với việc hút thuốc lá hoặc uống rượu quá nhiều.
Các nhà nghiên cứu cho rằng theo thuyết “hợp lí về mặt sinh học” thì những chấn thương do nhiệt của trà nóng đối với lớp biểu bì có thể làm suy yếu khả năng bảo vệ họng đối với các độc tố từ rượu và thuốc lá. Các chuyên gia cũng cho biết thêm, mặc dù nghe chuyện này rất “đáng báo động”, nhưng thực ra chúng ta không cần ngừng ngay việc uống trà lại, bởi trà hoặc cà phê có nhiệt độ dưới 65 độ C thì dường như là không có tác động gì đến thực quản.
Tiến sĩ Jun Lv tại Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Bắc Kinh giải thích: “Trà – một trong những thức uống phổ biến nhất thế giới – thường được dùng khi còn nóng. Mặc dù một số nghiên cứu đã chứng minh tác dụng của trà trong việc ức chế sự hình thành khối u trong đường tiêu hoá. Nhưng rõ ràng những thương tổn của nhiệt đối với niêm mạc thực quản vẫn có thể gây ra ung thư, nhất là khi kết hợp với những độc tố có trong thuốc lá, rượu bia. Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư gần đây đã xếp việc uống các loại đồ uống nóng trên 65 độ C vào loại "có thể gây ung thư cho con người".”
Nghiên cứu này dựa trên 456.155 người Trung Quốc (bao gồm cả nam và nữ) với độ tuổi từ 30 đến 79, và được theo dõi trung bình trong khoảng 9,2 năm. Đối tượng tiêu chuẩn ở đây là những người mỗi tuần chỉ uống trà từ 1 – 3 lần và tiêu thụ ít hơn 15g cồn trong ngày. So với đối tượng tiêu chuẩn thì những người uống trà nóng và tiêu thụ mức độ cồn trên 15g mỗi ngày đều đạt nguy cơ ung thư thực quản ở mức cao nhất.
Bên cạnh đó, những người uống trà nóng kèm theo hút thuốc lá cũng đạt nguy cơ mắc căn bệnh này ở mức 2,03. Tuy nhiên, nếu “vắng bóng” thuốc lá và rượu thì việc uống trà hoàn toàn vô hại, thậm chí là có lợi bởi nhiều hợp chất tốt có trong trà. Tiến sĩ Lv khuyên rằng, việc kiêng cữ uống trà nóng có thể giúp ích nhiều cho những người nghiện thuốc hoặc nghiện rượu.
Ung thư thực quản ảnh hưởng đến ống dẫn thức ăn từ cổ họng đến dạ dày. Căn bệnh này chủ yếu xảy ra với những người ở giai đoạn 60 – 70 tuổi, và nam giới thì có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nữ giới.
Trong giai đoạn đầu, ung thư thực quản thường không gây ra bất kì triệu chứng khác lạ nào, bởi khi ấy khối u còn nhỏ. Nhưng một khi nó phát triển đến giai đoạn hai thì những triệu chứng sẽ xuất hiện rất rõ ràng. Thường là gặp khó khăn khi nuốt, khó tiêu hoặc ợ nóng, ăn mất ngon và sụt cân, hoặc đau vùng bụng, ngực hoặc lưng.
Nếu gặp những trường hợp như vậy kéo dài, tốt hơn hết hãy đến gặp bác sĩ để nhận được kết quả khám cụ thể và chính xác nhất.
Theo Khám phá
-
Sức khỏe16 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe16 giờ trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe19 giờ trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.
-
Sức khỏe20 giờ trướcUng thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến nữ giới thường mắc phải, giai đoạn đầu bệnh có thể bị nhầm lẫn với bệnh khác thông qua một số dấu hiệu thường gặp.
-
Sức khỏe20 giờ trướcThS.BS. Trần Nhựt Minh (Trần Minh), Phòng khám đa khoa BIC Nano Cell cho biết, bên cạnh tiêm thuốc, phẫu thuật, phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu được chứng minh mang lại hiệu quả cao và an toàn trong điều trị thoái hoá khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau 6 ngày điều trị viêm phổi ở tuyến y tế huyện, bé gái 2 tháng tuổi diễn tiến nặng, nguy kịch, trẻ được chuyển đến bệnh viện tuyến trên và được xác định mắc ho gà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMới đây, một bé trai 2 tuổi tiếp xúc với cá ở chợ tươi sống đã bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Vibrio vulnificus và phải cắt cụt bàn chân phải.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết, sức khoẻ của nam sinh N.H.Đ (14 tuổi) hiện vẫn đang trong tình trạng nặng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sỹ cho biết, chính những quả trứng luộc kiểu lòng đào để trong tủ lạnh là nguyên nhân khiến bé trai 4 tuổi ở Chiết Giang, Trung Quốc tử vong.