Bí mật giấu kín của nữ hoàng Ai Cập Cleopatra mà ít người biết

Ai Cập cổ đại luôn ẩn chưa những câu chuyện, truyền thuyết bí ẩn mà các nhà khoa học, khảo cổ học muốn tìm hiểu khám phá.

Ai Cập cổ đại luôn ẩn chưa những câu chuyện, truyền thuyết bí ẩn mà các nhà khoa học, khảo cổ học muốn tìm hiểu khám phá.

Mộ của Nữ hoàng Cleopatra

Theo nhiều tài liệu, Nữ hoàng Cleopatra nổi tiếng của Ai Cập cổ đại được chôn cất cùng với người yêu - Marc Anthony sau khi hai người qua đời vào năm 30 TCN. Vị trí ngôi mộ - nơi yên nghỉ ngàn thu của Nữ hoàng Cleopatra và người tình trở thành bí ẩn lớn đánh đố nhân loại trong hơn 2.000 năm. Các chuyên gia, nhà khảo cổ đã thực hiện nhiều cuộc khai quật, trong đó có một ngôi đền gần Alexandria và phát hiện một số ngôi mộ có từ thời Nữ hoàng Cleopatra.

 
Bí mật giấu kín của nữ hoàng Ai Cập Cleopatra mà ít người biết - Ảnh 1.

Tuy nhiên, không có ngôi mộ nào trong số này thuộc về Nữ hoàng Cleopatra và Marc Anthony. Một giả thuyết cho rằng, người ra không xây dựng lăng mộ lớn hay tượng đài để tưởng nhớ đến Nữ hoàng Cleopatra - người được cho là tự sát nhưng cũng có giả thuyết cho rằng bị giết. Vị trí nơi yên nghỉ ngàn thu của Nữ hoàng Cleopatra không được ghi chép trong các tài liệu lịch sử. Chính vì vậy, cho đến nay, giới khoa học chưa tìm ra thi hài Nữ hoàng Cleopatra và Marc Anthony.

 
Bí mật giấu kín của nữ hoàng Ai Cập Cleopatra mà ít người biết - Ảnh 2.

Nữ hoàng Ai Cập Cleopatra và người tình Mark Anthony có thể được chôn cất ở thành phố cổ Taposiris Magna. Ảnh: Wikipedia.

Ngôi đền nghi là lăng mộ nữ hoàng Cleopatra và người tình

Hawass dẫn đầu một đoàn thám hiểm khám phá 27 ngôi mộ tại nghĩa trang phía sau ngôi đền thờ thần Osiris. Trong đó, 20 ngôi mộ có hình mái vòm nằm nửa nổi nửa chìm trên mặt đất. Bảy ngôi mộ còn lại có bậc thang dẫn đến phòng chôn cất. Tất cả xác ướp trong những ngôi mộ đều quay mặt về phía ngôi đền. Điều này khiến các nhà khảo cổ học cho rằng, ngôi đền thờ thần Osiris chứa thi hài của một nhân vật hoàng gia quan trọng.

Theo Kathleen Martinez, nhà khảo cổ học người Dominica, ngôi đền Osiris ẩn giấu một trong những kho báu lớn nhất thời Ai Cập cổ đại, đó là mộ nữ hoàng Cleopatra và người tình của bà, Mark Antony.

 Bí mật giấu kín của nữ hoàng Ai Cập Cleopatra mà ít người biết - Ảnh 3.

Khung cảnh phía nam ngôi đền thờ Osiris tại Taposiris Magna. Ảnh: Ancient Origins.

Một số bằng chứng hỗ trợ quan điểm của Martinez bao gồm việc hoàng đế La Mã Octavian cho phép cặp đôi được chôn cùng nhau, sau khi họ tự sát năm 30 trước Công nguyên. Các nhà khảo cổ cũng phát hiện tượng bán thân nữ hoàng Cleopatra, 22 đồng tiền khắc hình ảnh của bà, nhiều tấm bùa hộ mệnh, một bức tượng không đầu, một chiếc mặt nạ đặc biệt mô tả người đàn ông với chiếc cằm chẻ có thể là Mark Antony.

Tháng 10.2015, trong một bộ phim tài liệu của Anh, Martinez cho biết các nhà khảo cổ đang tiến rất gần tới việc phát hiện mộ nữ hoàng Cleopatra tại thành phố Taposiris Magna.

 Diệp An / Theo Khoevadep

nữ hoàng Ai Cập


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.