Tàu chở dầu treo cờ Việt Nam bốc cháy dữ dội ngoài khơi Hong Kong, có người thiệt mạng

Cư dân các đảo gần hiện trường cho biết, họ cảm thấy như có "động đất" khi vụ tàu chở dầu bốc cháy xảy ra. Dường như có cả tiếng nổ.

Cư dân các đảo gần hiện trường cho biết, họ cảm thấy như có "động đất" khi vụ tàu chở dầu bốc cháy xảy ra. Dường như có cả tiếng nổ.

Tính đến thời điểm này, đã có ít nhất 1 người thiệt mạng và 3 người mất tích sau khi một tàu chở dầu bốc cháy ngoài khơi, cách đảo Lamma, Hong Kong 1 hải lý về phía Nam vào khoảng 11h30 (giờ địa phương) ngày 8/1, CNN dẫn nguồn tin cảnh sát cho biết. Theo SCMP, đây là tàu chở dầu và hóa chất Aulac Fortune, treo cờ Việt Nam.

"Báo cáo ban đầu cho thấy, có 1 vụ nổ đã xảy ra và một số người rơi xuống biển", phát ngôn viên lực lượng cảnh sát tiết lộ với SCMP. 

Thành viên thủy thủ đoàn đã nhảy xuống biển khi ngọn lửa bốc lên cao. Hiện nay 21 người đã được lực lượng cứu hộ giải cứu. Lực lượng này cũng đã trục vớt 1 thi thể từ dưới biển lên. Trong số những người được giải cứu, 4 người đã được đưa tới bệnh viện Ruttonjee ở Wan Chai để điều trị.

Tàu chở dầu treo cờ Việt Nam bốc cháy dữ dội ngoài khơi Hong Kong, có người thiệt mạng-1

Một trong số những người bị thương đang được lực lượng cứu hộ hỗ trợ. Ảnh: K. Y. Cheng

Tàu chở dầu treo cờ Việt Nam bốc cháy dữ dội ngoài khơi Hong Kong, có người thiệt mạng-2

Các thành viên thủy thủ đoàn được cứu hộ. Ảnh: Apple Daily

Tàu chở dầu treo cờ Việt Nam bốc cháy dữ dội ngoài khơi Hong Kong, có người thiệt mạng-3

Các thành viên thủy thủ đoàn được cứu hộ. Ảnh: Apple Daily

Phát ngôn viên lực lượng cứu hộ cho biết, vào 11h29 (ngày 8/1), một ngọn lửa báo động cấp 3 - trên thang 5 điểm với mức 5 là nghiêm trọng  nhất - đã bùng phát ở Bến neo tàu thuyền Tây Nam Lamma (khu vực dành cho hàng hóa nguy hiểm). Lực lượng cứu hộ đã ngay lập tức điều động và xử lý tình huống. 

"Cảm giác như động đất"

Cư dân đảo Lamma và đảo Lantau gần đó cho biết, họ nghe được 1 tiếng nổ lớn và cảm thấy cửa sổ, đồ đạc trong nhà bị rung lắc. 

"Chúng tôi thấy một tiếng động rất lớn và toàn bộ cửa sổ, cửa ra vào đều rung, âm thanh như thể ai đó đập rất mạnh vào cửa kính cảu chúng tôi, Natasha Ramsey nói với HKFP, "Chúng tôi chạy ra ngoài và có những âm thanh như tiếng sấm". 

"Cửa sổ nhà tôi bị rung mạnh nhưng không hề có gió", cư dân đảo Lamma Deb Lindsay chia sẻ trên Facebook, "Tôi cứ nghĩ là động đất". 

"Tôi nghĩ đó là một trận động đất khi cửa sổ bắt đầu rung lên", cư dân Mui Wo (Lantau) Rhea Nee nói, "Chúng tôi thường gặp những cơn gió mạnh... nhưng khi nhìn ra bên ngoài thì cây cối vẫn đứng im". 

Một số người dân còn lo sợ tới mức chạy ra khỏi nhà. 

"Tôi chờ xem có dư chấn không nhưng không có", Nee nói, "Tôi chạy chân đất ra ngoài khi đang đang gập quần áo cho con. Cuối cùng tôi chạy ra ngoài mà vẫn ôm theo một đống quần áo". 

"Cửa sổ rung lắc dữ dội. Như thể bão cấp 10 vậy". 

Ngoài các tàu của cảnh sát biển, Hong Kong còn điều động tàu chữa cháy và trực thăng ra hiện trường để tham gia vào công tác cứu hộ. 

 

Hiện chưa rõ nguyên nhân gây ra vụ việc. 

Được biết, tàu chở dầu và hóa chất Aulac Fortune được đóng mới tại Hàn Quốc năm 2010 và thuộc đội tàu của Công ty Cổ phần Âu Lạc (chuyên về dịch vụ vận tải đường biển) của Việt Nam. Theo trang MarineTraffic, tàu đã cập cảng Đông Hoản (Trung Quốc) hồi 18h17 ngày 7/1 trước khi lên đường tới Hong Kong. 

Những hình ảnh cận cảnh cho thấy con tàu bị hư hỏng nặng.

Tàu chở dầu treo cờ Việt Nam bốc cháy dữ dội ngoài khơi Hong Kong, có người thiệt mạng-4

 

Tàu chở dầu treo cờ Việt Nam bốc cháy dữ dội ngoài khơi Hong Kong, có người thiệt mạng-5

Theo Trí thức trẻ


Tàu chở dầu

tàu cháy


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.