- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
18 phiên bản pizza ngon nổi tiếng trên thế giới
Pizza không chỉ còn là của riêng người Italia mà nó đã đi ra toàn thế giới với những biến tấu vô cùng thú vị và ngon lành.
Pizza không chỉ còn là của riêng người Italia mà nó đã đi ra toàn thế giới với những biến tấu vô cùng thú vị và ngon lành.
3. Okonomiyaki, Nhật Bản
4. Lángos, Hungary
5. Sfiha, Syria
6. Zapiekanka, Ba Lan
7. Bulgogi Pizza, Hàn Quốc
9. Neapolitan, Italy
10. Khachpuri, Georgia
11. Coca, Tây Ban Nha
12. Pizza chiên, Scotland
13. Manakish, Li Băng
14. Deep-Dish, Chicago, USA
15. Cong You Bing, Trung Quốc
16. Pastrmajlija, Macedonia
Theo Trí thức trẻ
1. Lamacun, Thổ Nhĩ Kỳ
Chiếc
"bánh pizza" tại Thổ Nhĩ Kỳ mang tên Lamacun có phần đế mỏng và giòn.
Lamacun có nhiều loại nhân khác nhau và còn có cả loại phù hợp cho người
ăn chay.Phần rau trộn gồm cà chua, xà lách, rau mùi và một chút sốt
mayonnaise tạo nên sự khác biệt thú vị cho những miếng Lamacun.
2. Tarte Flambee, Pháp
Khó có thể tìm được một món ăn Âu đơn giản mà tuyệt vời như những chiếc Tarte Flambee của vùng Alsace nước Pháp. Loại pizza
độc đáo này không có hình tròn như truyền thống, chúng thường được cắt
theo từng miếng hình chữ nhật và không thể thiếu hành, thịt xông khói
thái sợi chỉ.
Okonomiyaki thường được gọi là bánh xèo Nhật Bản.
Loại bánh hấp dẫn này là sự kết hợp giữa nguyên liệu bản địa trong kiểu
dáng của chiếc pizza cổ điển. Phần đế được làm từ những sợi mì đan xen
làm từ bột, đường, men, khoai
nghiền, bắp cải hoặc trứng. Sự khác biệt tạo nên nét hấp dẫn trong mỗi
chiếc Pizza kiểu Nhật là sốt Okonomiyaki và những miếng vụn cá ngừ khô
bên trên.
Đây
là món ăn đường phố rất được ưa chuộng tại Hungary. Phần nhân bánh không
thể đầy đặn hơn với thật nhiều pho mai, kem chua, hành tây và cả tôm
nếu bạn yêu cầu. Đế của những chiếc bánh Lángos được làm từ bột nhão và
chiên trong chảo.
Những chiếc bánh tròn nhỏ cỡ bàn tay với phần nhân là thịt cừu băm, hạt thông và hành lá được xem là pizza tại Syria. Ngoài ra Sfiha cũng rất phổ biến ở Trung Đông.
Là
sự kết hợp tuyệt vời giữa pizza và sandwich, bánh Zapiekanka rất được
yêu thích tại Ba Lan. Phomai, nấm và thật nhiều hành, tất cả được trải
đều trên một chiếc bánh mì dài, sau đó được nướng làm cho phomai tan
chảy và nguyên liệu có mùi thơm hấp dẫn. Loại bánh này thường được ăn
kèm với sốt cà chua.
Bulgogi
là món ăn ưa thích của người Hàn Quốc và là món ăn quen thuộc trong ẩm
thực xứ kimchi. Có nhiều kiểu Bulgogi nhưng cách kết hợp món ăn ngon
tuyệt này với phần đế bánh mỏng giòn tan và nước sốt sẽ mang đến một
phiên bản pizza đầy hấp dẫn.
8. Kebab Pizza, Thụy Điển
Từ
tên gọi Kebab Pizza ta có thể hình dung ra loại đồ ăn vặt đầy hấp dẫn
của người Thụy Điển. Những phần ăn Kebab Pizza gồm khoai tây chiên thanh
dài, thịt, kem tươi và không thể thiếu lớp vỏ cũng là phần chân đế đỡ
cho tất cả những nguyên liệu nhân không rơi ra ngoài. Món ăn này được
coi là món ăn đêm phổ biến của người dân đất nước này.
Đến
từ chính quê hương của pizza, những chiếc Neapolitan mang phong cách
truyền thống và đơn giản đến tối thiểu. Ngoài phần đế dày có viền pho
mát, phần nhân chỉ đơn giản là sốt cà chua và phomai mozzarella nổi
tiếng quen thuộc. Chính sự đơn giản đến kho tin này mang đến một chiếc
pizza không thể ngon lành hơn.
Chiếc bánh có hình dáng như một
chiếc thuyền sâu lòng được nướng với trứng và phomai tạo thành món ăn
takeaway phổ biến ở Georgia. Khachpuri là món mặn có thể ăn bất cứ thời
điểm nào trong ngày và phù hợp với tất cả mội đối tượng.
Coca
gồm một lát bánh mì nướng cùng với rau quả mà thường là ớt chuông đỏ và
xúc xích Tây Ban Nha. Phần nhân bánh có thể thay đổi tùy thuộc vào khẩu
vị và nguyên liệu sẵn có ở từng vùng. Loại bánh này có độ mỏng hơn
nhiều so với những chiếc pizza thông thường, nhưng đừng chủ quan, vì
chúng vẫn có thể làm tăng lòng eo của bạn lên đáng kể đấy.
Những chiếc pizza chiên quả thực
đã tạo nên một món ăn đường phố đầy hấp dẫn ở Glasgow và Fife. Sau khi
chiên trong dầu, bánh được gấp đôi tạo thành hình bán nguyệt. Bạn nên
thử kiểu bánh này nếu có dịp đến Scotland du lịch, chắc chắn bạn sẽ
không hối tiếc.
Cũng
là một kiểu bánh bột nướng có dạng hình tròn nhỏ bằng bàn tay, những
chiếc Manakish thường trở thành bữa sáng của người dân Li băng. Phần bột
nướng trên chảo với nhân đơn giản gồm hành, dầu, gia vị và một chút bột
cay sẽ kích thích vị giác của bất kỳ ai.
Tại
Chicago, Mỹ bạn sẽ được nếm thử món pizza độc đáo với phần nhân được kẹp
ở giữa hai lớp vỏ bột dày làm cho chiếc bánh trở nên “đồ sộ” hơn bất cứ
loại pizza thông thường nào. Khi phiên bản đặc biệt này được nướng vừa
đủ nhiệt, phần phomai trong nhân bánh tạo nên dòng chảy phomai béo ngậy
trong vòm miệng. Bên cạnh đó, nước sốt cà chua phủ đều trên mặt bánh
cũng sẽ khiến bạn khó lòng rời mắt.
Cong
You Bing là món ăn đường phố phổ biến ở Trung Quốc và Đài Loan. Loại
bánh làm từ bột mì được nướng trong lò cùng với dầu, hành tỏi cùng mỡ
lợn tạo thành chiếc bánh có vỏ giòn bên ngoài và nhân tơi xốp bên
trong.
Thịt
nướng với hạt tiêu tạo nên phần topping ngon tuyệt cho món
bánh Pastrmajlija vốn được nhiều người Macedonia ưa chuộng. Ngoài ra bạn
cũng có thể thêm trứng lên bánh để tăng thêm hương vị. Loại bánh có lớp
đế khá dày này có hình dáng rất phong phú tùy thuộc vào đôi bàn tay và
cách tạo hình của người thợ bánh.
17. Paratha, Ấn Độ
18. Flammkuchen, Đức
Paratha
có hình dạng tròn mỏng và có chu vi bằng cả một chiếc đĩa lớn. Ngoài
nguyên liệu chính là bột mì, món ăn này còn có thể kết hợp với rau, thịt
hoặc trứng mang lại sự ngon miệng cho người thưởng thức.
Flammkuchen
là một cách biến tấu thú vị giữa pizza của Ý và Tarte Flambee của Pháp.
Flammkuchen có lớp đế rất mỏng phủ đầy bên trên là hành tây, kem tươi,
thịt xông khói, muối và tiêu. Đây là món ăn bình dân với giá cả hợp lý
và đặc biệt thích hợp cho một ngày mưa lạnh.
-
Vào bếp6 giờ trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp22 giờ trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp2 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp2 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp3 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp4 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.