- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 món ăn đang hot với thanh long đỏ: Từ gà chiên tới cà phê đều đủ cả, một món cực bất ngờ!
Thanh long đỏ đột nhiên trở thành loại trái cây được "săn đón".
Sau cơn sốt "lần đầu tiên, trái thanh long có trong mỳ tôm", những ngày gần đây, nhiều công thức chế biến những món ăn độc lạ với loại trái cây này được dân tình chia sẻ rầm rộ trên TikTok.
Món gì cũng có, từ đồ mặn tới đồ uống. Có vẻ như thanh long đỏ đã trở thành "hoa hậu thân thiện" trong tất cả các loại trái cây, bởi loại quả này có thể làm nguyên liệu chính để tạo ra những món ăn lạ cả về phần nhìn lẫn phần vị.
1 - Cà phê thanh long đỏ
Thoạt nhìn qua, ly cà phê thanh long này trông khá bắt mắt và có phần cuốn hút bởi hiếm có ly cà phê sữa nào phân tầng nâu - hồng thế này. Các pha cà phê thanh long cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần dằm nhuyễn khoảng 30gr thanh long đỏ, cho vào cốc cùng 30ml sữa đặc, 50ml sữa tươi và khuấy đều. Sau đó thêm đá viên và 30ml cà phê đen đánh bọt cùng vài miếng thanh long cắt nhỏ lên trên là xong.
2 - Gà chiên thanh long đỏ
Để làm món gà chiên thanh long này, thật ra, bạn chỉ cần trộn bột chiên giòn với nước ép thanh long thay vì trộn với nước lọc. Sau đó, lăn thịt gà đã rửa sạch vào hỗn hợp nước ép thanh long trộn bột chiên giòn, và lăn qua thêm 1 lớp bột chiên giòn (không trộn nước) nữa rồi thả vào dầu sôi là xong. Về cơ bản, thao tác làm gà chiên thanh long cũng không có nhiều thay đổi so với công thức làm gà chiên thông thường.
Các món sinh tố nói chung đều chỉ có 1 công thức: Sơ chế nguyên liệu rồi xay nhuyễn tất cả với nhau. Sinh tố thanh long đỏ, nước mía cũng tương tự. Bạn có thể xay 200-300gr thanh long đỏ với 200ml nước mía hoặc thay đổi định lượng tùy theo sở thích. Sau đó, có thể thêm topping dừa khô hoặc dừa sợi.
4- Tiết canh thanh long
Tiết canh thanh long là một phiên bản "anh em" với tiết canh củ dền bởi cả thanh long đỏ và củ dền đều có màu đỏ, cho ra thành phẩm có màu giống với món tiết canh thật. Để làm tiết canh thanh long đỏ, bạn chỉ cần ép lấy nước thanh long, rồi nấu cùng nước hầm xương, thêm chút bột gelatin để tạo độ đông. Còn phần nhân, hãy luộc chín gan heo hoặc gan gà và thịt heo rồi băm nhỏ cùng các loại rau thơm. Cho hỗn hợp gan, thịt, rau thơm vào bát, đổ hỗn hợp nước ép thanh long đã nấu vào và đợi cho đông lại là được.
Cuối cùng, bạn rắc lạc rang giã nhỏ lên là xong!
Món mới lạ đấy nhưng liệu có ngon?
Xét về độ "an toàn" và độ ngon, có lẽ sinh tố thanh long đỏ, nước mía là công thức dễ hợp khẩu vị với nhiều người nhất, vì đây chỉ là kết hợp 2 loại trái cây với nhau. Cà phê thanh long có phần "rủi ro" hơn dù vị ngọt của cà phê hòa quện với vị ngọt của sữa đặc và sữa tươi có thể giúp cân bằng vị đắng của cà phê. Nhưng cả cà phê và thanh long đều có tác dụng thúc đẩy hoạt động hệ tiêu hóa nên chúng tôi không khuyến khích những người bụng yếu thử món đồ uống này.
Cuối cùng, độc lạ nhất chắc chắn phải kể tới món gà chiên thanh long và tiết canh thanh long. Món tiết canh thanh long ăn sần sật như thạch. Thanh long đỏ vốn có vị ngọt sắc hơn hẳn thanh long trắng, kết hợp với bột chiên giòn và thịt gà, hương vị chắc chắn khác biệt hơn hẳn, còn vệ độ "an toàn", chúng tôi đánh giá là không có rủi ro.
Nếu là người thích thử những món ăn mới, bạn có thể vào bếp tự làm hoặc đặt mua 4 món ăn mới lạ với thanh long này xem sao nhé!
Theo Trí Thức Trẻ
-
Vào bếp14 giờ trướcMột loại quả màu đỏ quen thuộc không chỉ ăn sống, chế biến thành nhiều món ngon mà khi ép lấy nước uống cũng vô cùng tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp17 giờ trướcĐây là loại quả có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và dưỡng chất giúp ổn định đường huyết ở người tiểu đường. Quả có nhiều ngày hè nên tận dụng làm 4 món canh mát bổ dưới đây vừa giúp giải nhiệt và thải độc.
-
Vào bếp22 giờ trướcLuộc tôm nên dùng nước sôi hay nước lạnh để thành phẩm mềm mại mà không bở, giữ được vị ngọt đậm đà và không có mùi tanh?
-
Vào bếp1 ngày trướcGiả cầy, gà nấu xáo, cá trích nướng hoặc rán, mùng muối chua, canh rau tập tàng, cà pháo muối là những món ăn đưa cơm ngày hè được người dân xứ Nghệ ưa thích.
-
Vào bếp1 ngày trướcSườn heo là món ăn quen thuộc và rất được ưa chuộng, trong đó món sườn hấp mềm ngon được nhiều người yêu thích vì ít dầu mỡ, gia vị.
-
Vào bếp1 ngày trướcNước chiếm đến 90% trong loại thực phẩm này, đồng thời chứa hầu hết các loại vitamin, khoáng chất tự nhiên. Đặc biệt, uống nước ép quả này thường xuyên có thể phòng chống ung thư.
-
Vào bếp1 ngày trướcUống loại nước ép này mỗi ngày có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường, hen suyễn, tăng cường tiêu hóa thậm chí phòng cả ung thư.
-
Vào bếp1 ngày trướcVì rau muống có chứa rất nhiều loại khoáng chất và vitamin, đặc biệt là chất xơ nhưng không chứa chất béo. Do đó, rau muống là lựa chọn thích hợp để giảm cân.
-
Vào bếp2 ngày trướcMướp là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, trở thành món ăn yêu thích của nhiều người trong những ngày hè nóng nực.
-
Vào bếp2 ngày trướcChanh ngâm mật ong là thức uống quen thuộc có trong gian bếp của nhiều gia đình, để món chanh ngâm mật ong không bị đắng, bạn nhớ bỏ phần hạt trước khi ngâm.
-
Vào bếp2 ngày trướcMẻ có mùi chua dịu, có thể sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau, bạn có thể nuôi mẻ tại nhà mà không cần mẻ cái.
-
Vào bếp2 ngày trướcChỉ mất vài chục phút để hoàn thành món tráng miệng bổ dưỡng, phù hợp để giải nhiệt cho cả gia đình vào ngày hè nóng bức.