- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Gà bọc đất - món 'chơi ngông' quê kiểng
Các món bọc đất nướng gần gụi hơn cả với đồng quê, nơi hòn đất gắn liền với cơ nghiệp cả đời người, từ con gà con vịt tới con cá bắt ao, hết thảy bọc đất thui rơm đều thơm ngon hết ý.
Các
món bọc đất nướng gần gụi hơn cả với đồng quê, nơi hòn đất gắn liền với
cơ nghiệp cả đời người, từ con gà con vịt tới con cá bắt ao, hết thảy
bọc đất thui rơm đều thơm ngon hết ý.
Tuy
bọc đất, lại có tên gọi vui là "gà cái bang" nhưng món gà nướng đất sét
lại là món ăn có phần cầu kì và được đánh giá là cao sang hơn cả. Tích
truyền lại, xưa có anh ăn xin nghèo ăn trộm được con gà, khi đang nhóm
lửa thì bất chợt thấy quan binh tìm bắt, quá hoảng loạn, anh tay vội lấy
đất sét bọc kín con gà rồi ném vào đống lửa, không ngờ khi bóc đất ra
lại có món gà thơm ngon độc đáo hơn hẳn. Và cái tên "gà ăn mày" hay "gà
cái bang" cũng từ đó mà thành.
Gà
nướng đất bắt buộc phải dùng đất sét, bởi chỉ đất sét mới đủ dẻo dính,
không quá lỏng cũng không quá đặc để ôm lấy thân gà. Đất ấy có thể lấy ở
ao hồ, đồng ruộng. Gà nướng ngon nhất là loại gà thả vườn, nuôi tự
nhiên, thịt chắc và ngọt. Sơ chế gà cực kì đơn giản, chỉ cần lấy tiết
rồi cắt bỏ phao câu, rút nội tạng ra làm sạch rồi lại nhét lại vào thân
gà. Đặc biệt, không cần làm lông gà bởi khi đắp đất nướng, lông sẽ dính
theo đất mà róc ra hết. Bọc đất quanh thân gà cũng không được quá dày
hoặc quá mỏng, dày quá gà không chín, mà quá mỏng thì khi nướng đất co
lại nhanh khiến gà dễ bị cháy.
Gà
nướng đất sét còn có một hình thức biến tấu khác là bọc với lá sen
trước khi đắp đất. Khác với gà bọc đất trực tiếp, gà nướng lá sen đất
sét cần phải làm sạch lông trước khi được bọc trong lớp lá sen. Cách chế
biến này giúp thịt gà đã mềm lại thơm dịu hương sen, khiến món ăn càng
thêm hấp dẫn.
Nướng
gà là công đoạn kì công hơn cả, cần phải chuẩn bị thật nhiều củi khô,
chất đốt bởi phải mất tới 1-2 tiếng nướng trên lửa liên tục, "cục đất"
ấy mới đủ nóng kĩ, đủ ngấm và làm chín thịt gà. Từ miếng đất dẻo dính
ban đầu, gà nướng khi hoàn thiện phải có lớp đất khô rang, săn cứng, lấy
đầu que chọc vào phải không còn dính đất mới là gà đã chín. Bóc lớp đất
tới đâu, lông gà dính theo tuột ra đến đó, để lộ phần da gà óng ả, thân
gà tròn trơn mà thơm lừng hấp dẫn.
Gà
nướng đất sét mang hương vị mộc mạc tự nhiên, thịt gà chắc ngọt, nuốt
trôi rồi còn thấy vị thơm đọng lại nơi đầu lưỡi. Ấy mới biết vị đất cũng
hấp dẫn và quyến rũ không kém sơn hào hải vị cao sang. Gà bọc đất nướng
là món ăn dân dã, mang đậm hồn quê hương. Bất kì ai, dù mới thưởng thức
một lần cũng không thể quên hương đất mộc mạc mà đầy tinh tế ấy.
Theo Vntinnhanh
-
Vào bếp17 giờ trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp2 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp2 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp3 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp4 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.