- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ghé hàng bún đậu mắm tôm phải tận dụng cả hành lang, phòng ngủ làm nơi bán hàng ở phố Đại La
Có lẽ sức hút từ những miếng đậu làng Mơ chiên giòn nhưng vẫn giữ được độ béo, mềm hay bát mắm tôm có thêm ớt chưng hành khô đã khiến quán bún đậu mắm tôm Đại La đông khách đến thế.
"Trưa nay ăn cơm rang?
Không, ngán lắm!
Bún chả nhé?
Không, ám mùi lắm!
HOẶC LÀ BÚN ĐẬU, HOẶC NHỊN"
Dòng
tin nhắn viết ở chế độ Caplock của cô bạn thân là cái kết hoàn hảo để
kẻ kén cá chọn canh như tôi câm lặng, "lút cút" đến quán bún đậu quen
trên phố Đại La.
Ở thành phố mà bún đậu mắm tôm đã trở thành
món ăn đặc sản, phố nào hay chí ít khu nào cũng có một hàng thì để chọn
một quán bún đậu ăn ổn là chuyện siêu đơn giản. Nhưng nhiều khi người ta
đến một hàng ăn không chỉ vì hương vị mà còn bởi đã quen thuộc hay có
kỉ niệm hoặc thích thú với sự khác biệt riêng có của nơi đó.
Với
thâm niên bán hàng tính bằng con số hàng chục năm, thậm chí cái tên
"Quán cây bàng" in trên tấm vải mái hiên đã cũ mèm vì thời gian (nhưng
mới đây đã thay lại), quán bún đậu mắm tôm trên phố Đại La này hẳn chẳng
còn xa lạ với người Hà Nội. Nếu bảo bún đậu Đại La ngon xuất sắc, đánh
bật các "thương hiệu" bún đậu Hàng Khay, bún đậu ngõ Phất Lộc... thì
không hẳn, nhưng tôi vẫn ghé đến đây đều đặn, lúc thì với bạn, khi thì
một mình. Bởi ăn ở đây với tôi là một cái thú và tôi đã có nhiều trải
nghiệm thú vị ở nơi này.
Tôi
vẫn nhớ lý do khiến mình ghé quá này, đó là bởi một lần tình cờ đi qua
đúng tầm dọn hàng, thấy quán xếp mâm chả dạng tháp cực gọn gàng, ngon
mắt. Sau này đã ghé ăn, ngồi lâu hơn mới thấy, ở đây chẳng riêng gì chả,
mắm tôm mà thịt, đậu, rau cũng sắp đâu ra đấy để chế biến, phục vụ được
nhanh. Và để chuyên môn hóa, mỗi công đoạn rán đậu, cắt bún... là một
người phụ trách riêng.
Chiếc bếp rán đậu đặt ngay gần cửa nên chẳng khó để nhìn thấy những miếng đậu vàng ruộm trong chiếc chiếc chảo lớn ngập dầu - thứ dầu vàng trong chứ không phải thứ dầu đen kịt được sử dụng nhiều lần.
Chả ở đây dày miếng, thơm.
Để chuẩn bị cho giờ cao điểm, đậu được rán sơ một lượt.
Thịt chân giò được thái sẵn.
Bún con cũng là loại đặt riêng, trắng tinh tươm, ăn chắc và mát.
Chuyên
nghiệp là thế, nhưng vào giờ cao điểm (từ 11 rưỡi đến khoảng hơn 13 giờ
trưa), trước cửa quán là từng đợt khách đứng chen nhau chờ đợi, nhân
viên phục vụ thì luôn tay, luôn chân, luôn miệng hướng dẫn khách để xe,
xếp bàn, giục bếp.
Dĩ nhiên, chẳng phải tự nhiên mà quán đông khách, bởi thực khách bây giờ sành miệng lắm nếu không ngon, thì làm gì có chuyện người ta chịu cảnh ngồi ghế nhựa, bàn nhựa, lắm khi phải ngồi "nép" vào nhau để mà ăn.
Phải
nói chất lượng mọi thứ trong suất bún đậu ở đây đều ổn. Một suất bún
đậu mắm tôm đầy đủ của quán gồm có bún, đậu, thịt, chả cốm. Phần đậu,
linh hồn của món ăn là đậu Mơ lúc nào cũng được rán thật cẩn thận, vỏ
vàng giòn mà bên trong vẫn mềm, ngậy.
Các loại chả, bún cũng do nguồn hàng lâu năm chuyên cung cấp, rau sống ở đây cũng rất tươi ngon và sạch sẽ, từng bọc to dưa leo thái lát, rau sống tươi, chỉ nhìn thôi đã thấy bắt mắt rồi.
Tìm
chỗ ngồi ở quán này cũng nhiều chuyện vui. Tiếng là quán ăn nhưng thực
chất đây là một ngôi nhà bốn tầng, vừa để ở, vừa để bán hàng. Khi mới
bán, quán chủ yếu ngồi vỉa hè và tầng 1, nhưng gần đây, do không còn
được bán ở vỉa hè, khách lại càng ngày càng đông nên dần dà tầng 2, cả
hành lang tầng hai và tầng 3 cũng được tận dụng làm chỗ ngồi ăn cho
khách nốt.
Nếu là khách mới đến lần đầu, có lẽ bạn chẳng dám bước vào phòng ấy đâu, vì trong phòng có giường có tủ, chăn chiếu gấp gọn gàng y như một phòng ngủ quên không khép cửa. Nhưng cứ mạnh dạn lên, bên dưới sàn chủ nhà đã kê thêm ghế thêm bàn, khách cứ thủng thẳng mà ngồi, sẽ có người bê đồ ăn một khay bún đậu thơm ngon đến tận nơi. Nhưng dĩ nhiên, kiểu nhà ống lại tận dụng hành lang, phòng ngủ bán hàng thì chỗ ngồi sẽ có phần nóng, bí.
Đặc biệt nhất có thể kể đến mắm tôm được pha chế theo công thức riêng. Mỗi bát mắm tôm ở đây ngoài mắm tôm ngon, đường, ớt, quất còn được thêm vào một chút ớt chưng hành khô màu nâu tím. Thứ ớt chưng này khiến mắm tôm có hương vị rất khác biệt.
Để phục vụ nhanh hơn, mắm tôm ở đây khi mang ra cho khách pha trước rồi, thế nên nếu không nếm mà cứ theo thói quen, tiện tay vắt thêm quất bát chấm sẽ hơi chua. Một số người thì cho rằng mắm pha hơi ngọt. Tuy nhiên nhân viên của quán rất chiều khách, chỉ cần bạn nhắc cho ít đường hay thậm chí muốn tự pha là bạn sẽ có bát mắm nguyên chất để tự gia giảm ngay thôi.
Một món khác cũng được khen nức nở ở đây chính là giả cầy măng. Được biết giả cầy của quán nấu theo bí quyết gia truyền. Hỏi chuyện về món giả cầy măng của quán, tôi được một cô bán hàng (kimn quyết gấu tên) tiết lộ cho rằng, trước khi bán bún đậu, gia đình vốn có đến mấy chục năm trong nghề bán thịt chó, cũng bởi thế gia đình biết cách pha chế, nấu được những bát giả cầy đậm đà, khó quên.
Những miếng chân giò thơm, giòn, đậm đà.
Ngon
lành là thế nhưng mỗi suất bún đậu ở đây không hề có giá cao hơn mặt
bằng chung, chỉ 25 nghìn đồng cho một suất đầy đủ, giả cầy gọi bát từ 50
nghìn. Tuy nhiên đến ăn ở đây, để tránh đợi chờ, bạn phải nhớ khẩu
hiệu: Nhanh, mạnh, dứt khoát. Muốn ăn gì, đồ chấm ra sao lúc gọi đồ phải
nói to rõ ràng, nhân viên ở đây cẩn thận lắm, chỉ cần bạn đã nói rõ thì
rất hiếm khi có chuyện nhầm đồ.
Quán bán đến 10 giờ 30 đến 2 giờ chiều mỗi ngày. Bỏ qua nhược điểm chỗ ngồi chật, phải vào tít ngõ sâu trong ngõ đối diện gửi xe, quán bún đậu phố Đại La thực sự là một lựa chọn khá lý tưởng cho người mê bún đậu.
Theo Trí thức trẻ-
Vào bếp5 giờ trướcMón thịt viên sốt cà chua dễ làm, từ trẻ em đến người già đều thích, dù trời nóng hay lạnh đều rất dễ "đưa cơm".
-
Vào bếp11 giờ trướcCá viên chiên bí đỏ là món ăn vặt được nhiều bạn nhỏ yêu thích, cách làm món ngon này cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
-
Vào bếp2 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
-
Vào bếp3 ngày trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp4 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp5 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp5 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp6 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp18/11/2024Bún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp18/11/2024Thực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.