- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Làm món chả phượng cực dễ bày mâm cỗ Tết siêu đẹp, đến nam diễn viên Huỳnh Anh Tuấn cũng phải vào bếp trổ tài
Tết này thử món chả phượng để bày mâm cỗ ngày Tết, vừa ngon lạ lại đẹp sang.
Nem công chả phượng không phải món ăn xa lạ với người Việt. Xưa kia, trong cung đình có "bát trân" gồm 8 món ăn chỉ dành cho vua chúa. "Bát trân" của ngày nay vừa được đơn giản hóa mà cũng toàn nguyên liệu dễ tìm. Chẳng hạn như món chả phượng, mặc dù không làm từ thịt con phượng nhưng với các nguyên liệu phổ biến tốt cho sức khỏe, nhiều người vẫn thực hiện món ăn này vào ngày Tết.
Tưởng chừng món chả phượng sẽ rất khó làm, chỉ có các đầu bếp lành nghề mới thực hiện được, tuy nhiên chỉ với nhiều thời gian hơn một chút, bạn hoàn toàn có thể trổ tài món ăn mang hương sắc ẩm thực cung đình này để bày biện mâm cỗ ngày Tết cho gia đình mình.
Không chỉ có các chị em nội trợ mê mẩn món chả phượng này, nam diễn viên Huỳnh Anh Tuấn cũng rất thích thú vào bếp để trổ tài. Còn bạn, bạn đã sẵn sàng thử vào bếp với món chả phượng cực đẹp mắt này chưa?
Hướng dẫn làm món chả phượng ngày Tết
Nguyên liệu cần thiết để làm món chả phượng
- 5 quả trứng gà, tiêu, muối, cà rốt, đậu que, giò sống, sữa đặc, lá rong biển, xà lách hoặc rau sống để trang trí.
Lưu ý: Các định lượng này chỉ để tham khảo, dựa vào số lượng người ăn, định lượng nguyên liệu có thể tăng lên tùy vào lúc thực hiện.
Cách thực hiện món chả phượng
Bước 1: Đập trứng gà vào bát, cho 1 xíu muối, 1 xíu tiêu vào, khuấy đều. Sau đó, dùng rây để lọc cho hỗn hợp trứng thật mịn, khi chiên sẽ không bị rỗ.
@vanskitchen
Dùng chảo chống dính để chiên các lớp trứng thật mỏng. Để nóng chảo, có thể quét qua một lớp dầu ăn cực mỏng, sau đó đổ trứng vào, dàn đều trong chảo thành lớp mỏng. Đến khi chín thì lấy ra thực hiện mẻ tiếp theo. Đây chính là phần "da" của con phượng nên độ dày mỏng tùy thuộc vào sở thích của bạn. Lớp trứng này không nên mỏng quá, cũng không được dày quả. Mỏng quá nhìn thành phẩm không được đầy đặn còn dày quá sẽ khiến món chả phượng bị thô, không đẹp mắt.
@vanskitchen, @huynhanhtuan
Bước 2: Cà rốt nạo vỏ, thái que. Đun sôi nước, cho đậu que và cà rốt vào trụng sơ.
@vanskitchen
Bước 3: Giò sống cho vào 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa sữa đặc. Trộn đều tất cả cho quyện vào nhau. Các thành phần đều được nêm nếm để khi thành phẩm món ăn sẽ đậm đà hơn, kể cả khi không dùng kèm với nước chấm vẫn sẽ vừa miệng.
@vanskitchen
Bước 4: Đặt một lớp trứng, sau đó đến lá rong biển. Cho 1 lớp giò sống vào giữa, đặt lần lượt cà rốt, thêm một chút giò sống, đặt tiếp đậu que và quết thêm một chút giò sống. Làm như vậy để các nguyên liệu phân bố đều, không bị dính vào nhau. Ở bước này, bạn có thể sáng tạo vị trí đặt các nguyên liệu để tạo ra phần chả phượng đặc sắc hơn.
@vanskitchen
Sau đó, gập đôi lại, ấn nhẹ phần kẹp nhân xuống. Lặp lại các bước tương tự để làm thêm một phần trứng giò như vậy. Sau đó, sẽ mang đi hấp chín khoảng 20 - 25 phút ở lửa nhỏ. Ở xửng hấp, nên lót một lớp vải mỏng để nước không đẩy lên làm phần trứng bị ướt.
@vanskitchen
Sau khi chả chín, mang ra cắt thành các miếng đều nhau. Xếp vào đĩa và trang trí thêm phần đầu phượng. Vậy là đĩa chả phượng đã hoàn thành.
@vanskitchen, @huynhanhtuan
Chúc bạn thực hiện món chả phượng thành công!
Theo Trí Thức Trẻ
-
Vào bếp8 giờ trướcMón thịt viên sốt cà chua dễ làm, từ trẻ em đến người già đều thích, dù trời nóng hay lạnh đều rất dễ "đưa cơm".
-
Vào bếp14 giờ trướcCá viên chiên bí đỏ là món ăn vặt được nhiều bạn nhỏ yêu thích, cách làm món ngon này cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
-
Vào bếp2 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
-
Vào bếp3 ngày trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp4 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp5 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp5 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp6 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp18/11/2024Bún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp18/11/2024Thực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.