- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bí quyết làm xôi cá chép cúng ngày ông Công ông Táo tuyệt đẹp, hạt xôi tơi và màu tự nhiên tốt cho sức khỏe
Công thức làm xôi cá chép được chia sẻ từ chị Vũ Thu Hương nhận được nhiều sự quan tâm.
Cá chép vàng là một trong những vật phẩm không thể thiếu trong mâm cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp. Ngoài cá chép vàng sống, trong mâm cỗ, nhiều người còn làm thêm xôi hình cá chép để mâm cỗ thêm tươm tất, đủ đầy.
Mặc dù có nhiều công thức làm xôi cá chép nhưng bí quyết tạo hình xôi cá chép của chị Vũ Thu Hương (sống tại Hà Nội) được nhiều người ưa thích hơn cả. Hãy cùng xem cách làm của chị Hương có gì đặc biệt nhé.
Hướng dẫn làm xôi cá chép
Nguyên liệu cần thiết làm xôi cá chép
- 1kg gạo nếp, 400g thịt gấc, 1 muỗng canh rượu trắng, 1 muỗng canh dầu ăn hoặc 1 lá mỡ gà đun chảy, 150ml nước cốt dừa (có thể bỏ qua), 80g đường, 1/2 thìa cà phê muối. Xôi cá chép có thể dùng xôi gấc hoặc pha thêm đậu xanh. Nếu có thêm đậu xanh cần 100g đậu xanh.
Cách thực hiện làm xôi cá chép
Bước 1: Gạo nhặt bỏ sạn và hạt xấu. Vo sạch gạo rồi ngâm gạo với nước lạnh khoảng 6-8 tiếng để gạo ngậm nước khi đồ xôi sẽ ngon hơn. Đậu xanh cũng ngâm khoảng 2 tiếng, đậu nở đều thì vớt ra để ráo. Trộn đều cùng 1/4 thìa cà phê muối và hấp chín. Cho đậu xanh vào máy xay xay mịn rồi nắm đậu thành từng nắm tròn, có thể bọc lại bằng màng bọc thực phẩm để tránh đậu bị khô.
Bước 2: Phần thịt gấc trộn với một thìa cà phê rượu trắng, 1 thìa cà phê dầu ăn để thịt gấc mềm và bật màu đỏ tươi. Trộn gạo nếp với thịt gấc, ở bước này, trộn đều tay để gạo ngấm đều màu đỏ từ gấc.
Bước 3: Cho nước vào 1/3 nồi hấp và đun sôi. Không nên cho đầy nước kẻo nước bốc mạnh sẽ làm xôi bị dính và nát. Cho gạo đã trộn đều màu gấc vào xửng hấp. Khi nước sôi và thấy hơi nước bốc lên thì xới đều gạo lên để xôi gấc chín đều. Phủ một lớp khăn xô lên mặt xửng hấp để ngăn nước ở mặt vung nhỏ xuống khiến xôi bị bết dính. Bí quyết để có xôi ngon của chị Hương là đồ xôi 2 lần. Lần 1 khoảng 30 phút và lần 2 khoảng 15 phút. Khi đồ xôi lần 1, hạt xôi dẻo thì cho dầu ăn hoặc mỡ gà trộn đều lên và đồ lần 2 là được. Khi xôi nguội bớt, thêm 1/2 lượng đường, xới đều xôi lên.
Bước 4: Nếu không tạo hình cá chép, bạn có thể đơm xôi ra đĩa là được. Còn trong ngày cúng ông Công ông Táo, xôi nên tạo hình cá chép sẽ đẹp và ý nghĩa hơn.
Quét 1 lớp dầu thật mỏng quanh lòng khuôn. Lấy phần đậu xanh nén vào một vài gốc, tiếp đó cho xôi vào 1/3 khuôn, nén chặt. Tiếp đó, thêm 1 phần đậu xanh ở giữa, nén chặt. Sau cùng, cho xôi đầy khuôn, nén chặt và nhẹ nhàng tháo khuôn là được. Phần mắt cá có thể dùng hạt đậu đen hoặc rong biển cắt tròn.
Chúc bạn thực hiện xôi cá chép thành công!
Theo Tổ quốc
-
Vào bếp1 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp8 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.