- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại quả nhỏ nhỏ chua chua tưởng vô dụng nhưng là thuốc bổ, bất ngờ hơn đem nấu ăn lại được món siêu ngon
Chắc hẳn nhiều người sẽ phải bất ngờ về độ ngon của loại quả này khi chế biến thành nhiều món ăn ngon.
Quất hồng bì vốn là loại quả nhỏ bé, có vị chua chua ngọt ngọt thơm nức. Nhiều người tưởng quất hồng bì chỉ được dùng làm món ăn vặt cho chị em nhưng không ngờ đây là vị thuốc cực tốt cho sức khoẻ.
Quả quất hồng bì tính ấm có công dụng tiêu đờm, giảm ho, cầm nôn, kích thích tiêu hóa; chữa thấp khớp, dùng được cho sản phụ sau sinh, chữa đau dạ dày, bệnh đường ruột... Quất hồng bì có thể đem ngâm đường hay chưng thành mứt để ngậm ho... Không những thế, nó có thể được dùng để nấu cùng một số món ăn đem lại hương vị thơm ngon bất ngờ.
Bạn có thể tham khảo các món ngon từ quả quất hồng bì dưới đây:
1. MỨT QUẤT HỒNG BÌ
Chuẩn bị:
- 2 kg quả quất hồng bì, 100 g đường phèn, lượng muối thích hợp
Cách làm:
Dùng kéo cắt từng quả quất hồng bì ra, rửa sạch. Cho chút muối vào, nhào 2-3 lần rồi thêm nước, ngâm 30 phút. Sau đó rửa sạch, để ráo.
Cho quất hồng bì vào nồi hấp 20 phút. Sau khi hấp, quất sẽ nứt ra và dễ dàng tách bỏ hạt. Đợi quất nguội, tách bỏ hạt ra ngoài.
Cho quất vào chảo, thêm đường phèn vào, bật bếp ở lửa nhỏ, vừa đun vừa đảo cho đường tan chảy hoàn toàn.
Khi nước đường gần cạn hết, tắt bếp, đảo cho đến khi đường keo lại và trở nên dính.
Đợi nguội thì cho mứt quất vào lọ thủy tinh đã tiệt trùng để dùng dần.
2. QUẤT HỒNG BÌ OM VỊT
Nguyên liệu:
- Nửa con vịt, 20 quả quất hồng bì, 4 lát gừng, 2 thìa nước tương, 2 thìa hắc xì dầu, 3 thìa đường phèn, 1 thìa muối, 2 thìa rượu nấu ăn.
Cách làm:
Ngâm phần quất hồng bì trong nước muối 20 phút, rửa lại bằng nước sạch sau khi ngâm, vớt từng quả ra để ráo nước.
Thịt vịt rửa sạch, chặt miếng sau đó thêm nước lạnh, cho hai lát gừng và nửa thìa rượu nấu vào rồi đun sôi. Đun đến khi nước sôi thì tiếp tục đun trong 2 phút để máu thừa, bọt bẩn chảy ra. Sau đó vớt vịt ra rửa lại với nước ấm.
Cho một ít dầu vào nồi (bạn cũng có thể áp chảo khô mà không cần dầu, vì bản thân vịt sẽ tiết ra nhiều nước và mỡ), cho gừng thái sợi và thịt vịt vào đảo cùng. Đảo cho thịt vịt tứa mỡ và hơi sém vàng.
Cho nước sôi vào ngập thịt vịt, sau đó thêm nước tương, hắc xì xầu, muối và đường phèn, đun trên lửa lớn cho đến khi sôi rồi chuyển sang lửa nhỏ và đun trong 25 phút, để thịt vịt chín đều màu, nêm gia vị vừa ăn.
Thả quất hồng bì vào, bạn có thể bóp nhẹ cho quả quất hồng bì vỡ ra, tiếp tục đậy nắp đun nhỏ lửa trong 20 phút
Khi quất hồng bì mềm, tăng lửa, đun cho nước sốt sền sệt là tắt bếp.
Vịt om quất hồng bì thơm nức mũi, chua chua mặn ngọt siêu ngon, bạn có thể thưởng thức hết 1-2 bát cơm đầy!
3. CÁ KHO QUẤT HỒNG BÌ
Vỏ hồng bì có chứa rất nhiều tinh dầu, ruột hồng bì có vị chua nhẹ sẽ làm cho thịt cá mềm thơm ngon hơn rất nhiều. Hồng bì kho nhừ cùng cá sẽ ăn được cả hạt luôn nhé, hạt hồng bì kho có vị bùi bùi thơm ngậy.
Nguyên liệu:
Để có món cá kho hồng bì thơm ngon các bạn nên chọn các loại cá biển nhỏ như cá nục, cá cam, cá chuồn hoặc cá đồng như cá diếc, chép lá đa, trạch... kho nhừ xương.
Có thể kho kèm với trái sake hoặc khoai tây. Gia vị kho chỉ cần vài trái ớt và ít tiêu hạt tán dập. Thêm vài miếng ba chỉ để tăng thêm vị ngon cho nồi cá kho. Xếp 1 lớp hồng bì 1 lớp cá, ba chỉ, sake, ớt tiêu xen kẽ.
Cách làm:
Bí quyết để có món cá kho ngon, ngấm gia vị đó là các bạn hãy làm sạch cá, ướp muối trước sau đó để ngăn mát tủ lạnh từ 1 - 2 tiếng. Lấy cá ra gạt sạch muối thấm khô cá rán sơ qua trước khi cho cá vào nồi kho.
Cá kho ngon cần kho kĩ lửa. Thường cá kho hôm trước để hôm sau kho lại sẽ ngấm gia vị ăn ngon hơn rất nhiều. Chúc các bạn ngon miệng và có thêm một món cá kho ngon vào từ điển nấu ăn của mình nhé!
Chúc bạn thành công!
Theo Thời báo VHNT
-
Vào bếp58 phút trướcTrứng quay trong lò sóng rất dễ bị nổ tung tóe, tuy nhiên với các cách chế biến dưới đây, bạn sẽ có được bữa ăn ngon và bổ trong vài phút.
-
Vào bếp16 giờ trướcSườn nướng là món ăn khoái khẩu của nhiều người, nướng sườn bằng nồi chiên không dầu giúp món ăn không bị khô, mềm, thơm ngon.
-
Vào bếp23 giờ trướcChè hạt sen long nhãn là một món tráng miệng được nhiều gia đình yêu thích bởi hương vị đậm đà, thơm ngon.
-
Vào bếp1 ngày trướcLoại quả dân dã giàu canxi, bổ xương, dưỡng ruột, thúc đẩy tiêu hóa, mang xào thịt thơm phức, hầu như mâm cơm nhà nào cũng có.
-
Vào bếp1 ngày trướcNgười xưa thường khuyên con cháu trồng loại cây này trước cửa nhà để bất cứ khi nào cần đều có sẵn để dùng. Loại cây này có tác dụng tốt mà có thể nhiều người chưa biết.
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt ba rọi (ba chỉ) kho cùi dừa là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và dễ làm, phù hợp với bữa cơm gia đình.
-
Vào bếp2 ngày trướcMột loại cây ăn được cả lá và củ được biết đến như "nhân sâm mùa đông" giúp ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ thống miễn dịch… Bỏ túi cách chế biến sau để nắm trọn dinh dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcChanh kết hợp với đường phèn là phương thuốc trị ho, tăng cường sức khỏe lúc giao mùa; dưới đây là cách làm siro chanh bằng nồi cơm điện.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón trứng cút sốt chua ngọt đáp ứng khẩu vị của cả trẻ em lẫn người lớn, giàu dinh dưỡng, giá thành rẻ và không khó làm.
-
Vào bếp4 ngày trướcLoại rau này được cho là một trong những loại rau có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
-
Vào bếp4 ngày trướcBò xào dứa là món ăn đầy đủ chất dinh dưỡng với hương vị thơm ngon, hấp dẫn và dễ làm.
-
Vào bếp5 ngày trướcHai nguyên liệu chính của món canh này là trứng và cà chua. Trong đó, cà chua cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và cách nấu món canh bổ dưỡng này.