- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại rau "nhân sâm xanh" ít người biết, siêu vitamin, bổ máu, lợi gan, xào thịt bò cực giòn ngọt
Đây là loại rau mùa xuân mà bạn nên ăn, tuy nhiên, ít người biết ăn loại rau mầm từ loại hạt này.
Giá đỗ là loại rau mầm mà nhiều người biết, tuy nhiên, mọi người chủ yếu ăn giá đỗ làm từ đậu xanh mà không biết rằng, đỗ đen làm rau mầm còn ngon hơn.
Người xưa thường có câu: “Xuân ăn nụ, hạ ăn dưa, thu ăn quả, đông ăn rễ cây”. Đây là thời điểm đầu xuân, các loại rau mầm theo mùa đang nảy mầm rất giòn ngọt, là lựa chọn không tồi cho bữa ăn hàng ngày.
Loại rau này còn được mệnh danh là “nhân sâm xanh” nhé.
Người xưa tin rằng ăn rau mầm vào mùa xuân có tác dụng thanh nhiệt, tăng cường sinh lực, trong đó, rau mầm từ đỗ đen là lựa chọn hàng đầu.
Loại rau này còn được mệnh danh là “nhân sâm xanh” nhé.
Đó là vì đậu đen- "thân mẹ" là loại thực phẩm tốt giàu dinh dưỡng, sau khi nảy mầm, giá đỗ đen tự nhiên cũng rất bổ dưỡng.
Ở nhiệt độ và độ ẩm thích hợp, bạn có thể trồng tại nhà, để giá đỗ đen mọc thành cây con và có thể lấy ra chế biến món ăn.
Người xưa cho rằng ăn nhiều loại rau này vào mùa xuân có tác dụng thanh nhiệt, giảm sưng tấy, kích thích tuần hoàn máu.
Loại rau này chứa các chất dinh dưỡng như sắt, canxi, phốt pho, kali và caroten, đặc biệt là hàm lượng cao.
100g rau mầm đỗ đen có 1377 mg kali, 220 mg canxi và 500mg phốt pho, là loại rau tốt nhất. Người xưa cho rằng ăn nhiều loại rau này vào mùa xuân có tác dụng thanh nhiệt, giảm sưng tấy, kích thích tuần hoàn máu.
Loại rau này chứa các chất dinh dưỡng như sắt, canxi, phốt pho, kali và caroten, đặc biệt là hàm lượng cao.
Nó cũng có tác dụng lợi tiểu, bổ gan, cải thiện thị lực, dưỡng ẩm cho tình trạng khô da mùa xuân, đồng thời hàm lượng chất béo cực thấp, là thực phẩm giảm cân "4 sao".
Cách ăn rau mầm đỗ đen đơn giản nhất là xào thật nhanh, bạn có thể kết hợp với thịt bò rất bổ dưỡng và có vị rất giòn, mềm, hấp dẫn.
Món ăn gợi ý: Rau mầm đỗ đen xào thịt bò
Nguyên liệu: Một hộp giá đỗ đen, một miếng thịt bò tươi, 1-2 cây hành lá, gừng và tỏi vừa đủ, 1 miếng ớt ngọt, nước tương nhạt, nước tương đen, dầu hào, tiêu đen, tinh bột khô, dầu ăn, muối, một ít nước cốt gà.
Cách làm:
- Rau mầm đỗ đen tự trồng hoặc mua ở chợ về, dùng kéo cắt bỏ rễ, rửa sạch những rau mầm còn lại rồi đặt vào. sang một bên để ráo nước.
- Chuẩn bị một miếng thịt bò tươi rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Rửa sạch với nước sạch, thêm muối và tiêu đen vào, khuấy đều cho thịt mềm, sánh mịn.
Sau đó lần lượt cho nước tương nhạt, nước tương đen, dầu hào và một thìa canh tinh bột khô vào khuấy đều. Cuối cùng thêm một ít dầu ăn, khuấy đều (Việc thêm một ít dầu ăn có thể giúp thịt bò không bị dính sau khi xào, đồng thời có thể khóa độ ẩm của thịt bò trong quá trình ướp).
- Nguyên liệu phụ rất đơn giản: Ớt ngọt thái sợi. Gừng, tỏi băm nhỏ, hành lá cắt khúc.
-Cho dầu vào chảo đun nóng, khi dầu nóng thì cho thịt bò đã ướp vào xào, lúc đầu đừng vội dùng xẻng đảo. Sau khi thịt bò hơi chuyển màu, chín tái thì tách từng miếng thịt bò ra và chiên giòn. Đến khi từng miếng thịt chuyển màu vàng thì vớt ra để ráo dầu.
- Số dầu còn trong chảo bắt đầu đun nóng, cho hành, gừng, tỏi vào phi thơm rồi cho mầm rau và ớt đỏ vào đảo đều cho chín. Xào rau chỉ trong 10 giây ở nhiệt độ cao là rau mầm sẽ hơi héo.
- Đổ thịt bò đã chiên trước đó vào, rưới nước tương nhạt, rắc chút muối và nước cốt gà vào, đảo đều trên lửa lớn cho rau chín hoàn toàn thì bắc ra thưởng thức.
Mầm đỗ đen giòn mềm, thịt bò thơm ngọt. Sự kết hợp đơn giản, cách chế biến đơn giản tạo nên một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, rất đáng thử.
Lưu ý khi chế biến loại rau này:
Bạn có thể bỏ hoặc không bỏ rễ giá đỗ đen mà chỉ cần rửa sạch. Đồng thời trong giá đỗ đen có lẫn một ít vỏ đậu đen, khi rửa bạn hãy cố gắng nhặt ra để tránh ảnh hưởng đến mùi vị và màu sắc của món ăn,
Giá đỗ tương đối tươi và mềm, khi chiên nên để lửa lớn vừa xào, không nên chiên quá lâu để tránh mất độ ẩm, khiến giá đỗ bị chín quá, mất ngon.
Theo Dân Việt
-
Vào bếp2 ngày trướcMùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón cá thu sốt cà chua không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà còn chế biến khá đơn giản, phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐồ uống dễ kiếm giúp 'đánh bay' mỡ bụng lâu năm nhanh nhất là những loại đồ uống nào?
-
Vào bếp3 ngày trướcCây bằng lăng trong vườn nhà nở quá nhiều hoa, chị Phương Yến hái một ít bông để làm thử món gỏi thanh mát, chua nhẹ, được hội chị em yêu bếp quan tâm nồng nhiệt.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể không phải nghĩ tối nay ăn gì, bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối ba món ngon miệng làm nhanh dưới đây nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcVới hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng phong phú, món canh này xứng đáng xuất hiện thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của gia đình bạn.
-
Vào bếp4 ngày trướcKhấu đuôi nhồi hành lá nướng vừa ngon lại có chút lạ miệng, ai nếm thử một lần rồi đều phải mê mẩn.
-
Vào bếp4 ngày trướcĐây là loạt 8 món ngon bạn có thể áp dụng để liên tục đổi mới thực đơn bữa cơm mùa hè cho gia đình mình. Các món ăn này đều sử dụng các loại rau, củ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi gan.
-
Vào bếp4 ngày trướcTôm sốt cay là món ăn hấp dẫn với hương vị cay nồng, đậm đà, kích thích vị giác, là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm gia đình.