- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại rau như "penicillin tự nhiên", ăn nhiều nhuận tràng, diệt khuẩn, xào lạp xưởng ngon tuyệt
Đó là loại rau được mệnh danh là "penicillin tự nhiên", ăn nhiều vào mùa thu diệt khuẩn, chống virus, càng ăn càng khỏe.
Đây là loại rau mọi người đều quen thuộc nhưng ít người biết rằng chúng lại là chất penicillin cực tốt trong tự nhiên.
Mùa thu đông là thời điểm các loại bệnh tật phát sinh nhiều hơn. Đó là vì nhiệt độ thấp, khí hậu khô hanh khiến khả năng miễn dịch của cơ thể con người cũng suy giảm. Rất nhiều virus, vi khuẩn nhân lúc cơ thể yếu ớt nhất để xâm nhập và tấn công chúng ta.
Vào mùa thu đông, mọi người thường mắc các chứng bệnh như cúm, ho, viêm đường phế quản, đau mắt đỏ...
Nếu chúng ta không tìm cách nâng cao sức đề kháng để chống lại các virus, vi khuẩn thì sức khỏe sẽ ngày càng tệ. Do đó, vào mùa đông, các bạn cần ăn nhiều thực phẩm diệt khuẩn, kháng virus để giúp cơ thể nâng cao khả năng miễn dịch.
Đây là loại rau mọi người đều quen thuộc nhưng ít người biết rằng chúng lại là chất penicillin cực tốt trong tự nhiên. Ảnh minh họa Pixabay
Trong tự nhiên có rất nhiều loại thực phẩm có tính sát trùng, ví dụ như các loại rau có vị cay nồng có tác dụng sát trùng nhất định.
Đáng kể là loại rau mà nhiều người thích nhưng cũng không ít người khó chịu: Tỏi tây.
Đây là loại rau phát triển mạnh trong mùa thu đông, cây to và mập mạp, cuộng trắng trẻo, lá xanh mướt, rất thích hợp xuất hiện trên bàn ăn của chúng ta.
Theo nghiên cứu, tỏi tây rất giàu allicin, phốt pho, sắt, canxi, vitamin tổng hợp, các chất dinh dưỡng như như niacin, selen và chất xơ thô.
Loại rau này cũng là một nguồn vitamin K1 dồi dào rất cần thiết cho quá trình đông máu và sức khỏe của tim. Ảnh minh họa Pixabay
Sự kết hợp của các chất này có tác dụng "nhuận tràng, sát trùng, hạ lipid máu và kháng virus". Vì tỏi tây có tác dụng diệt khuẩn và chống bệnh đặc biệt tốt nên nhiều người chỉ gọi tỏi tây là "penicillin tự nhiên trong thế giới thực vật".
Loại rau này có nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết nhưng lại có hàm lượng calo thấp. Tỏi tây rất giàu các tiền chất vitamin A, bao gồm beta carotene. Đây là những chất rất quan trọng đối với thị lực, chức năng miễn dịch, sinh sản và liên kết giữa các tế bào.
Loại rau này cũng là một nguồn vitamin K1 dồi dào rất cần thiết cho quá trình đông máu và sức khỏe của tim.
Loại rau này có nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết nhưng lại có hàm lượng calo thấp. Ảnh minh họa Pixabay
Tỏi tây chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là polyphenol và các hợp chất lưu huỳnh khác. Chất chống oxy hóa giúp bạn tránh được các tổn thương tế bào, từ đó góp giúp tránh các bệnh như tiểu đường, ung thư và bệnh tim...
Loại rau chế biến được nhiều món ăn ngon
Tỏi tây được coi là loại rau có mùi hơi hắc nên không phải ai cũng thích. Tuy nhiên, tỏi tây có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác để có món ăn ngon. Cụ thể như tỏi tây xào thịt bò, tỏi tây xào mực, tỏi tây xào tim gà, súp tỏi tây khoai tây....
Rau cắt khúc
Ngoài ra, bạn có thể xào tỏi tây với lạp xưởng cũng cho hương vị rất thơm ngon. Món ăn này không chỉ người già mà trẻ em cũng thích, có thể giúp mọi người tăng thêm "penicillin" tự nhiên cho cơ thể để chữa các bệnh viêm đường hô hấp, cảm cúm...
Món ăn gợi ý: Tỏi tây xào lạp xưởng
Nguyên liệu: 350 gam tỏi tây, 2 thanh lạp xưởng, 4 gam ớt, muối, nước mắm, bột nêm và lượng dầu ăn thích hợp.
Cách làm:
Bước 1: Đầu tiên hãy loại bỏ hết rễ và lá già của tỏi tây, sau đó rửa sạch và cắt chéo thành từng đoạn ngắn. Phần cuộng có thể chẻ nhỏ để rau dễ chín hơn.
Lạp xưởng thái mỏng
Bước 2: Lạp xưởng rửa sạch, sau đó cắt thành từng lát dày 0,3 cm rồi để riêng, không nên cắt lạp xưởng quá mỏng nếu không khi xào sẽ bị "teo" hết.
Xào lạp xưởng cho đến khi cong lại
Bước 3: Cho một lượng dầu thích hợp vào chảo, khi dầu đạt nhiệt độ 30% thì cho lạp xưởng vào chảo rồi tiếp tục xào lạp xưởng trên lửa vừa cho đến khi miếng lạp xưởng cuộn lại là được. Đổ ra để dùng sau.
Rau xào chín
Bước 4: Lại cho một ít dầu vào chảo, đun nóng, sau đó cho toàn bộ lá tỏi tây và ớt vào chảo, xào trên lửa lớn cho đến khi lá tỏi tây chín đều. Thêm chút muối, mắm hoặc bột nêm cho vừa miệng.
Đổ lạo xưởng và rau vào đảo đều
Bước 5: Đổ lạp xưởng đã xào chín trước đó vào cùng với rau và đảo đều 7-8 lần rồi đổ ra thưởng thức.
Lưu ý khi chế biến món ăn:
- Khi mua loại rau này, bạn nên cố gắng mua tỏi bằng khoảng 1 ngón tay. Nếu tỏi quá lớn thì khi ăn sẽ không tươi ngon, giòn ngọt. Còn nếu tỏi quá nhỏ sẽ kém mùi vị.
Xào lạp xưởng trên lửa nhỏ
- Lạp xưởng phải chiên với nhiệt độ dầu thấp, lửa vừa và nhỏ, không nên xào với nhiệt độ dầu cao và lửa to. Đó là vì lạp xưởng có một chút vị ngọt, nhiệt độ quá cao sẽ gây ra hiện tượng lạp xưởng bị cháy, bề mặt chuyển sang màu đen.
- Sau khi tỏi tây được điều chỉnh gia vị vừa miệng, bạn có thể cho lạp xưởng vào rồi xào chín. Vì bản thân lạp xưởng đã khá đậm đà, nếu cho lạp xưởng quá sớm thì lạp xưởng sẽ bị ngấm mặn.
Nếu thể chất không tốt, sức đề kháng kém, mỗi tuần ăn loại rau này 2-3 lần sẽ nâng cao sức khỏe.
Loại rau này là "penicillin tự nhiên", có tác dụng một là nhuận tràng, hai là khử trùng, ba là hạ mỡ máu và bốn là chống virus.
Do đó, vào mùa thu đông, bạn đừng bỏ qua loại rau quý này nhé. Nếu thể chất không tốt, sức đề kháng kém, mỗi tuần ăn loại rau này 2-3 lần sẽ nâng cao sức khỏe.
(Công thức và ảnh món ăn: Theo SH)
Theo Dân Việt
-
Vào bếp9 giờ trướcMón thịt viên sốt cà chua dễ làm, từ trẻ em đến người già đều thích, dù trời nóng hay lạnh đều rất dễ "đưa cơm".
-
Vào bếp15 giờ trướcCá viên chiên bí đỏ là món ăn vặt được nhiều bạn nhỏ yêu thích, cách làm món ngon này cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
-
Vào bếp2 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
-
Vào bếp3 ngày trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp4 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp5 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp5 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp6 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp18/11/2024Bún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp18/11/2024Thực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.