- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mùa hè các chị em thi nhau làm tiết canh bằng... củ dền, hàng "fake" nhưng lại được chuộng hơn cả hàng thật
Trong thời điểm vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là vấn đề cần phải quan tâm thì các chị em chọn tiết canh "real" hay tiết canh củ dền "fake"?
Tiết canh là một món ăn tươi sống mà nguyên liệu chính chính là tiết động vật được pha cùng nước mắm, muối nhạt hãm cho khỏi đông trước khi trộn với thịt, sụn... băm nhỏ để làm đông tiết. Đây vốn là một món ăn được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là các đấng mày râu. Thế nhưng do lo ngại về những vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm nên rất nhiều người e ngại khi thưởng thức món ăn này.
Trend làm tiết canh từ củ dền
Bạn nghĩ rằng đây là tiết canh thật ư, nhầm rồi đây là "tiết canh củ dền". Ảnh: Hàn Phương.
Vậy làm thế nào để vẫn ăn được tiết canh mà không phải lo lắng gì? Thế là món tiết canh làm từ... củ dền ra đời. Quả thật khi người ta đã đam mê ăn uống thì mọi sự sáng tạo về ẩm thực đều không có giới hạn, món tiết canh củ dền có bề ngoài không khác gì một bát tiết canh thật. Nhiều người đánh giá món tiết canh làm từ củ dền thậm chí có phần còn ngon hơn như: "Chồng em khen món này giống đến 95% tiết canh thật mà ăn lại an toàn nên cảm giác có khi còn ngon miệng hơn.", "Từ đầu hè đến giờ em làm đến mấy lần rồi, được mọi người trong nhà khen lắm ý các chị ạ."
Dù là tiết canh làm từ củ dền nhưng các anh vẫn rất thích. Ảnh: Hòa Huy Ngô.
Tuy nhiên không ít fan chân chính của món tiết canh vẫn đưa ra những lời nhận xét như "Tiết canh củ dền này thua xa tiết canh thật nhưng ăn tạm cho đỡ thèm thì cũng tàm tạm các bạn ạ, dù sao có vẫn hơn không." hay "Nói thẳng ra nó đây làm món rau câu củ dền nhân thịt ấy ạ. Ý tưởng hay nhưng khuyến cáo các bạn yếu bụng nhé!".
Ăn ngon hay không còn tuỳ vào khẩu vị từng người nhưng phải công nhận rằng tiết canh làm từ củ dền và bột thạch rau câu là một món ăn chữa cháy hợp lý khi thèm tiết canh thật.
Những bài chia sẻ về cách làm tiết canh từ củ dền được rất nhiều người hưởng ứng. Ảnh: Chinh Thuy, Thu Hằng.
Mặc dù có nhiều ý kiến trái chiều nhưng tiết canh củ dền vẫn đang là một món ăn rất hot và được nhiều chị em trổ tài. Món ăn này được đánh giá là không quá khó làm, các chị em từ hội "Yêu bếp" cho đến "Ghét bếp" cũng đều có thể làm được. Thậm chí cả người nổi tiếng như Hoa hậu Ngô Phương Lan cũng lên tiếng khen ngợi sự hấp dẫn của món ăn này.
Rất nhiều người đã thử làm món tiết canh này, thậm chí cả Hoa hậu Ngô Phương Lan cũng rất thích món ăn này. Ảnh: Nguyễn Tiến Anh Tuấn, Ngo Phuong Lan.
Các chị em cùng học công thức làm món tiết canh từ củ dền này nhé!
Nguyên liệu làm tiết canh từ củ dền
Phần nhân: 200g cuống họng, 200g cuống tim, 120g thịt dải (có thể thay thế bằng mề gà), 100g gan, rau thơm (húng bạc hà, húng chó, mùi tàu), hành củ nướng vàng băm nhỏ, nước mắm, bột canh.
Phần tiết: 200g củ dền đỏ, 20g bột sương sáo (hoặc bột rau câu con cá dẻo), 600ml nước.
Các nguyên liệu khác: Lạc rang giã đập, chanh hoặc quất, ớt tươi, hạt tiêu.
Các chị em có thể dùng bột sương sáo hoặc bột rau câu con cá dẻo đều đườc.
Cách làm tiết canh củ dền
Phần nhân:
- Cuống họng, cuống tim, thịt dải, gan rửa sạch rồi đem luộc chín. Khi luộc cho thêm gừng đập dập và 2 thìa gia vị. Luộc xong giữ lại phần nước luộc.
- Đem cuống họng, cuống tim, thịt dải và gan đi băm nhỏ. Để lại một ít gan thái lát mỏng.
- Rau húng chó và mùi tàu rửa sạch, 1 phần băm nhỏ.
- Trộn hỗn hợp cuống tim, cuống họng, thịt dải và gan đã băm với hành nướng băm nhỏ và rau thơm băm nhỏ. Thêm một chút nước mắm, gia vị, hạt tiêu.
- Cho phần nhân ra bát.
Ảnh: Rita Nhữ Phương.
Phần tiết:
- Củ dền gọt vỏ thái nhỏ rồi xay nhuyễn cùng 1 thìa cà phê muối và 600ml nước luộc ở trên rồi lọc lấy nước cốt.
- Hòa tan bột sương sáo với 50ml nước củ dền. Đun sôi 550ml nước củ dền rồi cho 50ml nước củ dền và bột sương sáo còn lại vào đun thêm một lúc rồi tắt bếp.
Hoàn thành:
- Đổ hỗn hợp nước này vào các bát nhân đã làm trước đó. Sau đó để nguội rồi bọc màng bọc thực phẩm và cho vào ngăn mát tủ lạnh
- Sau khi sản phẩm "tiết canh" đông lại thì rắc thêm lạc, gan và vắt chanh lên là có thể ăn được.
Những sản phẩm tiết canh làm từ củ dền hấp dẫn không kém tiết canh thật. Ảnh: Linh Tống
Nếu không nói chưa chắc nhiều người đã biết đây không phải tiết canh thật. Ảnh: Phạm Thúy Hương, Nguyễn Ánh Nguyệt, Lua Tran, Trịnh Lục Hà.
Mùa hè làm món tiết canh củ dền vừa ngon vừa đảm bảo. Ảnh: Đình Trang, Kim Tuyến, Quỳnh Lương, Đỗ Phượng.
Nhiều người nhận xét món ăn này có khi còn ngon hơn cả tiết canh thật. Ảnh: Hằng Nguyễn, HaMy DT, Ngọc Ánh, Ada Pham.
Củ dền có chứa một số loại hợp chất kháng viêm, kháng khuẩn trong dưỡng chất nên trị mụn, trị thâm làn sáng da cực kỳ hiệu quả. Đó chính là lý do vì sao củ rền thường xuyên xuất hiện trong những món đồ uống detox đẹp da trị mụn của các chị em. Hãy thêm củ dền vào thực đơn mỗi ngày với những món ngon như canh củ dền hay tiết canh củ dền bạn nhé!
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Vào bếp4 giờ trướcMón thịt viên sốt cà chua dễ làm, từ trẻ em đến người già đều thích, dù trời nóng hay lạnh đều rất dễ "đưa cơm".
-
Vào bếp10 giờ trướcCá viên chiên bí đỏ là món ăn vặt được nhiều bạn nhỏ yêu thích, cách làm món ngon này cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
-
Vào bếp2 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
-
Vào bếp3 ngày trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp4 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp5 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp5 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp6 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp18/11/2024Bún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp18/11/2024Thực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.