- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nộm sứa đỏ đánh bay nắng nóng ngày hè
Nộm sứa bao giờ sẽ đòi ở bạn một chút can đảm để nếm thử. Và nếu đã dám thử, bạn sẽ rất dễ phải lòng rồi say mê món quà lạ miệng này.
Vào khoảng tháng 3, tháng 4 âm lịch, sứa
biển đang vào mùa với đủ loại: sứa trắng, sứa đỏ, sứa Lá ổi... phong
phú. Tuy không phải miền biển nhưng món sứa đỏ "trứ danh" của biển luôn
được dân sành ăn Hà Thành ưa chuộng và chào đón bởi sự lạ miệng, thanh
mát, cực hợp để giải nhiệt ngày hè.
Thêm vào đó, sứa biển cũng là món ăn rất "thời vụ", nếu thèm mà không đi ăn ngay có khi "quay đi, quay lại" đã hết mùa.
Thêm vào đó, sứa biển cũng là món ăn rất "thời vụ", nếu thèm mà không đi ăn ngay có khi "quay đi, quay lại" đã hết mùa.
Hà Nội không có nhiều hàng nộm sứa bởi món này đòi hỏi ở người chế biến phải cầu kỳ, tỉ mẩn mới ra được
miếng ngon mà thưởng thức, thế nên ai ăn nộm sứa ở đâu mà vừa miệng,
thường chỉ "trung thành" ở hàng đó. Nằm lặng lẽ trên vỉa hè ở đoạn giữa
phố Đường Thành, hàng nộm sứa ở đây là điểm dừng chân đáng tin cậy của những người trót ghiền món ăn miền biển này.
Quán nộm sứa đỏ nhỏ nhắn trên vỉa hè phố Đường Thành
Cũng
như các quán hàng khác, quán sứa đỏ Đường Thành cũng nhập sứa từ Thủy
Nguyên (Hải Phòng) - nơi chính tông của món sứa đỏ hấp dẫn, nhiều khi
thêm cả sứa lá ổi ở Thanh Hóa. Khác với món sứa trắng quen thuộc, sứa đỏ
có cách chế biến lạ lẫm và cầu kỳ hơn rất nhiều. Theo như chia sẻ của
cô chủ quán, các công đoạn sơ chế sứa rất phức tạp: ban đầu phải chuẩn
bị nước ngâm sứa gồm vỏ vẹt, lá thơm để hãm cho sứa không bị tanh và hết
mùi khai, sau đó ngâm trong chậu cùng với chanh, quất thái lát mỏng để
sứa có mùi thanh nhẹ.
Sứa được ngâm cùng với chanh, quất để khử mùi tanh
Khi sứa mềm và có màu đỏ hồng trong trong là đã có thể ăn được.
Nhiều người khá e ngại khi nghĩ đến việc ăn sống món sứa, nhưng nếu có can đảm nếm thử, món nộm sứa
đỏ có lẽ sẽ khiến bạn nhớ mãi. Để không làm mất hương vị tươi ngon của
sứa, khi có khách gọi, người bán hàng mới cắt sứa bằng dao tre nhỏ làm
bằng cật nứa. Cô giải thích rằng cắt sứa bằng dao tre để sứa sẽ không bị
tanh. Suất nộm sứa được dọn ra
đơn giản mà hút mắt vứi màu xanh của kinh giới, tía tô, màu vàng của đậu
Kẻ nướng, màu đỏ của sứa, màu trắng của cùi dứa và màu tím nhạt của mắm
tôm đánh bọt.
Một
suất nộm sứa bắt mắt gồm sứa đỏ được thái miếng vừa ăn, thêm đậu Kẻ
nướng vàng, dừa tươi thái lát mỏng, rau kinh giới, tía tô ăn kèm và một
bát mắm tôm được đánh bông dậy mùi.
Ngoài sứa đỏ, bạn có thể gọi một suất lẫn gồm cả sứa đỏ và sứa lá ổi cũng khá lạ miệng
Cách
ăn món nộm này cũng khá đơn giản. Khi ăn, gắp mỗi thứ một miếng: một
miếng sứa, một miếng đậu Kẻ, một lát dừa tươi, kèm với rau kinh giới,
tía tô, chấm mắm tôm và thưởng thức. Khi ấy, bạn sẽ cảm nhận rõ vị sứa
thanh mát, nhàn nhạt, giòn giòn như miếng thạch rau câu, đậu nướng bùi
bùi và dừa ngậy béo, thêm mắm tôm thật là đậm đà hết ý. Sứa đỏ giòn sần
sật còn sứa lá ổi dai hơn một chút, nhâm nhi từng loại sứa thấy thật đã
miệng, thêm chút mắm tôm đúng là "kích thích vị giác".
Sứa đỏ tươi ngon giòn sần sật
Sứa lá ổi giòn dai kích thích vị giác
Tuy
nhiều người e ngại với các món gỏi sống nhưng vào những ngày hè oi nóng
như thế này, nộm sứa còn là món quà vặt mát ruột, lạ miệng để đánh tan
cái nóng. Quán nộm sứa khá nhỏ, nằm trên vỉa hè phố Đường Thành, chỉ bán
từ 4h chiều và chỉ khoảng 7h tối là hết hàng nên bạn hãy nhanh chân
thưởng thức nhé! Một suất nộm ở đây có giá khá mềm, chỉ 20.000 đồng.
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp2 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp6 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp18 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp22 giờ trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp1 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp3 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.