- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 món vịt ngon nổi tiếng của ẩm thực Trung Hoa
Vịt quay Bắc Kinh, vịt Quế Hoa, vịt Tứ Xuyên là những món vịt ngon có tiếng của Trung Quốc với những hương vị riêng rất đặc trưng.
Vịt quay Bắc Kinh, vịt Quế Hoa, vịt Tứ
Xuyên là những món vịt ngon có tiếng của Trung Quốc với những hương vị
riêng rất đặc trưng.
Theo Trí thức trẻ
Vịt quay Bắc Kinh
Nói đến những món vịt Trung Hoa, người yêu ẩm thực sẽ nhớ ngay đến món vịt quay Bắc Kinh danh tiếng, món ăn được ẩm thực thế giới công nhận là món vịt tuyệt hảo nhất.
Ảnh: beijingholidays
Món vịt được cả thế giới ưa chuộng này
thật sự "danh bất hư truyền" bởi có đến hàng ngàn năm lịch sử. Kỹ thuật
quay vịt Bắc Kinh được cho làcó nguồn gốc từ tỉnh Lâm An (Hàng Châu),
theo sách sử "Nguyên Sử" ghi chép, sau khi quân Nguyên chiếm Lâm An, đã
đem hàng trăm người nghệ nhân các ngành nghề di dời đến đại đô (Bắc
Kinh), cũng từ đó kỹ thuật quay vịt cũng được lưu truyền đến vùng này.
Vịt
chọn để quay thường được nuôi riêng để thật béo, có thật nhiều mỡ. Cách
chế biến của vịt quay Bắc Kinh cũng rất cầu kỳ và mất rất nhiều thời
gian. Cách thưởng thức vịt ngon nhất là chỉ ăn da, không dùng thịt và
không được ăn trực tiếp. Có 3 cách thưởng thức vịt quay phổ biến ở Bắc
Kinh là: dùng đũa gắp lát thịt ăn cùng bánh tráng và thêm một vài lát
dưa chuột hoặc cà rốt rồi cuộn lại chấm với nước tương; dùng tỏi phi
cùng với bánh tráng được cuốn lại; dùng những miếng da vịt thơm giòn
chấm với nước tương.
Vào
triều Minh, món vịt quay còn là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết
Nguyên Tiêu (Rằm tháng giêng) và là món ăn chỉ dành riêng cho hoàng cung
quý tộc.
Vịt "long não" Tứ Xuyên (Zhangcha duck hay tea-smoked duck)
Từ khẩu vị đến cách ăn của món vịt này
đều khác xa với món vịt quay Bắc Kinh. Nếu vịt Bắc Kinh sử dụng loại vịt
béo, có lớp mỡ dày do nuôi trong lồng và nhồi thức ăn thường xuyên thì
"vịt long não" lại sử dụng vịt hồ, có đầu nhỏ, ốm. Đồng thời vịt để nấu
món "vịt long não" phải là vịt cái, thịt mềm tươi hơn vịt đực.
Giai
thoại gắn liền với món vịt long não này là vào thời Từ Hy thái hậu, bà
đã cho mời vị đầu bếp nổi tiếng tại Thành Đô là Huỳnh Tấn Lâm vào dâng
thiện. Vị đầu bếp này đã làm món vịt hun khói với lá long não và lá trà,
vốn là những loại lá thường thấy ở Tứ Xuyên để làm món vịt hun khói lá
long não. Món vịt với vị thơm
đặc biệt của loại lá trà này được Từ Hy thái hậu khen ngợi hết lời. Sau
khi trở về quê nhà Thành Đô, món ăn này cũng trở nên nổi tiếng và là một
trong những món vịt đặc sản của tỉnh Tứ Xuyên.
Vịt Quế Hoa Nam Kinh
Món
vịt luộc Nam Kinh có tuổi đời trên hai nghìn năm lịch sử này lại gắn
liền với tiết trời thu mát mẻ bởi vào thời điểm mùa thu, vịt thường
nhiều thịt, ít mỡ và các thớ thịt chắc nịch. Ngoài cái tên dân dã vịt
luộc Nam Kinh, món này còn có một tên khác là vịt Quế Hoa bởi loại vịt
này đặc biệt thơm ngon vào mùa thu, khi hoa quế nở rộ, đồng thời khi
nhắm cùng rượu Quế Hoa.
Người
đầu bếp sẽ chọn ra những con vịt ngon nhất, làm sạch, xát muối khử mùi
hôi rồi tiến hành ướp chúng trong hỗn hợp nước sốt khoảng 2 giờ để gia
vị ngấm sâu vào mọi ngõ ngách. Khi ăn, vịt sẽ được hấp chín để có được
hương vị thơm ngon, lôi cuốn kỳ lạ. Món vịt này cóngon hay không tùy
thuộc vào tài canh độ lửa của bạn. Ngày nay, món vịt Quế Hoa còn được
xem là món ăn truyền thống vào mùa trung thu ở Nam Kinh.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp13 giờ trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp18 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp22 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp2 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.