- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 món mỳ vô cùng nổi tiếng của ẩm thực Trung Hoa
Mỳ gánh Tứ Xuyên, mỳ kéo Lan Châu, mỳ xào tương Bắc Kinh... là những món mỳ nổi tiếng đến mức không người Trung Quốc nào không biết tiếng.
Mỳ gánh Tứ Xuyên, mỳ kéo Lan Châu, mỳ
xào tương Bắc Kinh... là những món mỳ nổi tiếng đến mức không người
Trung Quốc nào không biết tiếng.
Món mỳ đặc sắc và mang đậm nét văn hóa đặc trưng của vùng đất Tứ Xuyên, vùng đất nổi tiếng với những món ăn cay nồng. Món mỳ dân dã này thường được bán ở những gánh hàng rong, vì thế nên có tên gọi là "Đang Đang" (tiếng Hoa có nghĩa là gánh hàng), đã có lịch sử hàng trăm năm.
Theo Trí thức trẻ
Mỳ Y Phủ - Sơn Đông
Mỳ Y Phủ hay
còn gọi là "Mỳ Y". Tương truyền hơn 300 năm trước, đây là món ăn ra đời
sau một lần người đầu bếp lỡ tay bỏ mỳ vào chảo dầu. Sau khi vớt vội,
trần sơ qua nước để làm món mỳ phục vụ khách, không ngờ món ăn lại được
thực khách tấm tắc khen ngon.
Mỳ Y
được làm bằng sợi mỳ trứng, sau khi mỳ tươi được chần (trụng) qua với
nước sôi cho chín sơ, để ráo nước và chiên với dầu đến khi sợi mỳ ngả
vàng. Phần mỳ có thể bỏ hộp bảo quản lạnh, khi nào ăn mới chế biến phần
sốt xào chung với mỳ gồm ớt, tương, rượu gạo và đường trộn đều là trở
thành món mỳ ngon lành. Đây cũng được xem là món mỳ ăn liền ra đời sớm
nhất trên thế giới.
Mỳ Đang Đang (mỳ gánh) - Tứ Xuyên
Món mỳ đặc sắc và mang đậm nét văn hóa đặc trưng của vùng đất Tứ Xuyên, vùng đất nổi tiếng với những món ăn cay nồng. Món mỳ dân dã này thường được bán ở những gánh hàng rong, vì thế nên có tên gọi là "Đang Đang" (tiếng Hoa có nghĩa là gánh hàng), đã có lịch sử hàng trăm năm.
Mỳ Đang Đang đặc sắc bởi được chế biến từ
hơn 10 loại gia vị gồm mỡ heo, dầu mè, tỏi, tương ớt, tiêu, giấm... và
thịt heo cay nồng thơm xộc mũi khién người ăn vừa nghe mùi đã phải tứa
nước miếng.
Mỳ kéo sợi thịt bò - Lan Châu
Với món mỳ kéo sợi Lan Châu chính gốc, thịt bò nhất định phải được xắt thành từng miếng to. Đồng thời tô mỳ phải
có đầy đủ 5 yếu tố quan trọng là nước dùng trong, có màu trắng của củ
cải, có màu đỏ của ớt, có màu xanh của rau cải và có màu vàng tươi của
sợi mỳ. Đây cũng là món ăn được hiệp hội ẩm thực Trung Quốc bình chọn là "Đệ nhất mỳ Trung Hoa".
Mỳ khô Vũ Hán
Vào những năm đầu thập niên 30, một quán
mỳ rất đắt khách ở khu bến cảng Hán Khẩu đã nghĩ ra cách làm món mỳ khô
nhanh và tiện lợi khi chỉ cần trộn mỳ nóng với các loại dầu mè, gia vị
thơm. Món ăn không chỉ đáp ứng nhu cầu nhanh gọn của người dân khu cảng
Vũ Hán mà còn ngon miệng và dần dần nổi tiếng khắp cả nước.
Món mỳ khô ngon hay không tùy theo trình
độ nấu và trộn món mỳ. Món mỳ muốn ngon thì sợi mỳ không được quá mềm
hay quá khô cứng, dầu mè phải nhiều và gia vị nhất định phải có chút
rượu nấu hòa vào cho đượm mùi.
Mỳ xào tương Bắc Kinh
Mỳ
xào nước tương là một món ăn ngon và phổ biến của Bắc Kinh. Thành phần
món ăn gồm có mỳ kéo, thịt lợn băm và các loại rau củ như như cà rốt,
hành tây, giá hay rau cải… Sợi mỳ sau khi được trụng qua nước sôi sẽ
được xào cùng phần nhân thịt và rau củ và nêm nước tương vừa miệng. Sợi
mỳ xào có màu nâu cánh gián rất ngon mắt.
Các nguyên liệu xào chung với mỳ thường được xắt sợi và xắt hạt lựu. Đây là món ăn truyền thống đặc sắc của người dân Bắc Kinh vào mùa hè nắng nóng.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp16 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp23 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.