- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 món vịt ngon nổi tiếng của ẩm thực Trung Hoa
Thứ hai, 28/09/2015 15:29
Vịt quay Bắc Kinh, vịt Quế Hoa, vịt Tứ Xuyên là những món vịt ngon có tiếng của Trung Quốc với những hương vị riêng rất đặc trưng.
Vịt quay Bắc Kinh, vịt Quế Hoa, vịt Tứ
Xuyên là những món vịt ngon có tiếng của Trung Quốc với những hương vị
riêng rất đặc trưng.
Theo Trí thức trẻ
Vịt quay Bắc Kinh
Nói đến những món vịt Trung Hoa, người yêu ẩm thực sẽ nhớ ngay đến món vịt quay Bắc Kinh danh tiếng, món ăn được ẩm thực thế giới công nhận là món vịt tuyệt hảo nhất.
Ảnh: beijingholidays
Món vịt được cả thế giới ưa chuộng này
thật sự "danh bất hư truyền" bởi có đến hàng ngàn năm lịch sử. Kỹ thuật
quay vịt Bắc Kinh được cho làcó nguồn gốc từ tỉnh Lâm An (Hàng Châu),
theo sách sử "Nguyên Sử" ghi chép, sau khi quân Nguyên chiếm Lâm An, đã
đem hàng trăm người nghệ nhân các ngành nghề di dời đến đại đô (Bắc
Kinh), cũng từ đó kỹ thuật quay vịt cũng được lưu truyền đến vùng này.
Vịt
chọn để quay thường được nuôi riêng để thật béo, có thật nhiều mỡ. Cách
chế biến của vịt quay Bắc Kinh cũng rất cầu kỳ và mất rất nhiều thời
gian. Cách thưởng thức vịt ngon nhất là chỉ ăn da, không dùng thịt và
không được ăn trực tiếp. Có 3 cách thưởng thức vịt quay phổ biến ở Bắc
Kinh là: dùng đũa gắp lát thịt ăn cùng bánh tráng và thêm một vài lát
dưa chuột hoặc cà rốt rồi cuộn lại chấm với nước tương; dùng tỏi phi
cùng với bánh tráng được cuốn lại; dùng những miếng da vịt thơm giòn
chấm với nước tương.
Vào
triều Minh, món vịt quay còn là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết
Nguyên Tiêu (Rằm tháng giêng) và là món ăn chỉ dành riêng cho hoàng cung
quý tộc.
Vịt "long não" Tứ Xuyên (Zhangcha duck hay tea-smoked duck)
Từ khẩu vị đến cách ăn của món vịt này
đều khác xa với món vịt quay Bắc Kinh. Nếu vịt Bắc Kinh sử dụng loại vịt
béo, có lớp mỡ dày do nuôi trong lồng và nhồi thức ăn thường xuyên thì
"vịt long não" lại sử dụng vịt hồ, có đầu nhỏ, ốm. Đồng thời vịt để nấu
món "vịt long não" phải là vịt cái, thịt mềm tươi hơn vịt đực.
Giai
thoại gắn liền với món vịt long não này là vào thời Từ Hy thái hậu, bà
đã cho mời vị đầu bếp nổi tiếng tại Thành Đô là Huỳnh Tấn Lâm vào dâng
thiện. Vị đầu bếp này đã làm món vịt hun khói với lá long não và lá trà,
vốn là những loại lá thường thấy ở Tứ Xuyên để làm món vịt hun khói lá
long não. Món vịt với vị thơm
đặc biệt của loại lá trà này được Từ Hy thái hậu khen ngợi hết lời. Sau
khi trở về quê nhà Thành Đô, món ăn này cũng trở nên nổi tiếng và là một
trong những món vịt đặc sản của tỉnh Tứ Xuyên.
Vịt Quế Hoa Nam Kinh
Món
vịt luộc Nam Kinh có tuổi đời trên hai nghìn năm lịch sử này lại gắn
liền với tiết trời thu mát mẻ bởi vào thời điểm mùa thu, vịt thường
nhiều thịt, ít mỡ và các thớ thịt chắc nịch. Ngoài cái tên dân dã vịt
luộc Nam Kinh, món này còn có một tên khác là vịt Quế Hoa bởi loại vịt
này đặc biệt thơm ngon vào mùa thu, khi hoa quế nở rộ, đồng thời khi
nhắm cùng rượu Quế Hoa.
Người
đầu bếp sẽ chọn ra những con vịt ngon nhất, làm sạch, xát muối khử mùi
hôi rồi tiến hành ướp chúng trong hỗn hợp nước sốt khoảng 2 giờ để gia
vị ngấm sâu vào mọi ngõ ngách. Khi ăn, vịt sẽ được hấp chín để có được
hương vị thơm ngon, lôi cuốn kỳ lạ. Món vịt này cóngon hay không tùy
thuộc vào tài canh độ lửa của bạn. Ngày nay, món vịt Quế Hoa còn được
xem là món ăn truyền thống vào mùa trung thu ở Nam Kinh.
Theo Trí thức trẻ
Gửi bình luận
-
Vào bếp1 ngày trướcChân gà rút xương trộn chua cay là một món ăn được khá nhiều người yêu thích, cách làm món ăn cũng không hề khó. Vì thế, để có được một món chân gà trộn chua cay vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh thì bạn hãy tham khảo ngay cách làm dưới đây nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.
-
Vào bếp3 ngày trướcNếu không muốn phải đau đầu suy nghĩ xem ăn gì mỗi bữa, các bạn có thể tham khảo một số thực đơn 50.000 đồng/ngày dưới đây.
-
Vào bếp3 ngày trướcThời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.
-
Vào bếp4 ngày trướcLoại lá này không chỉ giúp hương vị của món ăn thêm thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng điều trị một số loại bệnh.
-
Vào bếp5 ngày trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp5 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp6 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.