- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cá khoai kho keo thơm ngon, đậm đà lạ miệng cho bữa cơm ngày giao mùa
Nếu ai đã từng một lần nếm thử món cá khoai kho keo thì chắc chắn sẽ không thể quên được hương vị thơm ngon của món ăn này.
Nếu ai đã từng một lần nếm thử món cá khoai kho keo thì chắc chắn sẽ không thể quên được hương vị thơm ngon của món ăn này.
Cá khoai kho keo (tức là kho sệt lại) là món ăn dân dã, dễ làm và được chế biến từ cá khoai nhiều thịt, xương mềm, thịt thơm bùi béo ngậy, quyện với vị đậm đà của nước mắm ngon, nếm miếng cá mà như nghe được cả tiếng “ồn ào” của biển cả.
1. NGUYÊN LIỆU LÀM CÁ KHOAI KHO KEO
1.1 Nguyên liệu
- Cá khoai: 1/2 kg
- 3 muỗng mắm
- 2 muỗng đường
- Nước màu (nước hàng)
- 1/2 muỗng cafe tiêu
1.2 Cách chọn cá khoai ngon
- Cá khoai tươi có màu xám bạc, thân trong.
- Cá khoai càng ươn sẽ càng có màu hồng, thân đục trắng, mềm nhũn.
- Với các loại cá ướp urê nhìn bề ngoài thấy rất tươi, mắt cá trong, mang cá đỏ tươi hơn bình thường. Tuy nhiên, độ đàn hồi thân cá không cao, khi ấn tay vào sẽ mềm, mình cá lõm xuống, ngửi kỹ cá có mùi khai chứ không phải mùi tanh đặc trưng.
2. CÁCH LÀM CÁ KHOAI KHO KEO
Bước 1: Sơ chế và ướp cá
- Rửa sạch cá. Khi sơ chế để cá không bị nát và tanh thì nên ướp qua chút mắm, đường và ớt để khử tanh hoặc cũng có thể rửa qua rươụ và gừng tươi khử tanh rất hiệu quả.
- Sau đó thái khúc vừa ăn.
- Cho cá vào một tô to, sau đó cho 1 thìa cafe đường, 1 chút nước mắm cốt và ớt thái nhỏ vào và trộn đều rồi để 45 phút cho cá ngấm vị.
Bước 2: Chưng nước màu (nước hàng)
- Bật bếp, chờ cho chảo nóng thì cho 3 muỗng đường vào, đảo đều cho đến khi đường tan ra, chuyển sang màu nâu thì cho 1 chén nước nhỏ vào, khuấy đều cho đường và nước quyện lại với nhau.
- Đun tiếp tục cho đến khi nước màu sánh sệt lại thì cho xuống để nguội. Nếu thừa nhiều, bạn cho vào hũ có nắp đậy, để ở nơi thoáng mát để dùng dần cho các lần sau.
Bước 3: Kho cá
- Cho phần cá đã ướp vào nồi nước màu vừa chưng đun lửa to.
- Khi cá đã sôi thì giảm lửa, đun lửa nhỏ để cá nhừ và ngấm vị hơn. Đến khi cá mềm và nước keo lại thì rắc chút hạt tiêu lên là hoàn thành.
Những ngày mát trời, xơi một tô cơm, rưới lên chút nước cá kho, gắp thêm khúc cá khoai ăn kèm với dưa muối thì còn gì bằng. Cá biển miền trong tươi roi rói, kho keo sệt lại chuẩn vị quê nhà. Cả nhà quây quần bên mâm cơm khói bốc nghi ngút mới thú vị làm sao…
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm cá khoai kho keo!
Theo Khám phá
-
Vào bếp2 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp6 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp18 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp22 giờ trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp1 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp3 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.