- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm bánh rán mặn giòn ngon chuẩn vị, cứ xong cái nào ăn hết bay cái đó
Mát trời mà được thưởng thức món bánh rán mặn mềm trong, giòn ngoài với nước mắm chua ngọt thì còn gì bằng. Dưới đây là hướng dẫn cách làm bánh rán mặn chị em có thể tham khảo.
Mát trời mà được thưởng thức món bánh rán mặn mềm trong, giòn ngoài với nước mắm chua ngọt thì còn gì bằng. Dưới đây là hướng dẫn cách làm bánh rán mặn chị em có thể tham khảo.
Bánh rán mặn là món ăn vặt rẻ tiền nhưng lúc nào cũng hấp dẫn bất cứ ai thưởng thức. Khác với bánh rán ngọt, bánh rán mặn có lớp vỏ bên ngoài giòn, còn nhân bên trong gồm nhiều nguyên liệu hấp dẫn như thịt, miến, mộc nhĩ, hành khô… vô cùng thơm ngon. Bánh ngon nhất khi vừa mới được rán xong, chấm với nước mắm chua ngọt và đu đủ, cà rốt dầm kèm thêm rau thơm. Đặc biệt, khi thời tiết vào thu, bánh rán mặn luôn được lòng người thưởng thức.
Bánh rán mặn được bán ở nhiều ở các cửa hàng tuy nhiên ngay tại nhà chị em cũng có thể làm được mà hương vị thơm ngon không kém ngoài hàng.
Tham khảo cách làm bánh rán mặn dưới đây để có món ăn vặt tuyệt vời khi tiết trời vào thu.
1. NGUYÊN LIỆU LÀM BÁNH RÁN MẶN
Phần vỏ bánh:
- 500gr bột gạo nếp; 100gr bột gạo tẻ; 1-2 củ khoai tây; 40gr đường; 1 nhúm muối; 400 ml nước ấm; 500ml dầu ăn để chiên bánh
Phần nhân bánh:
- 300gr thịt nạc vai xay nhỏ; 2 củ cà rốt; 80gr hoặc 2 bó miến khô; 6 cái nấm mộc nhĩ; 40gr hành tây - 10ml dầu ăn; 2 thìa cà phê bột nêm
Phần nước chấm chua ngọt:
- Đường, chanh, nước mắm, tỏi, ớt băm nhỏ
Dưa góp:
- Đu đủ, cà rốt, su hào
- Dấm, đường
2. CÁCH LÀM BÁNH RÁN MẶN
Bước 1: Làm vỏ bánh
- Khoai tây luộc chín, lột vỏ nghiền mịn lấy khoảng 50gr. Trộn chung bột gạo nếp, bột gạo, đường, muối với nhau.
- Đổ từ từ nước ấm vào nhồi cho bột thành một khối dẻo, mịn không dính tay không được nhão quá, sau đó trộn khoai tây đã nghiền mịn vào.
- Để bột nghỉ khoảng 1 giờ cho bột ngậm đủ nước.
Bước 2: Làm nhân bánh
Tranh thủ lúc đang ủ bột, tiến hành làm nhân bánh.
- Thịt nạc vai băm nhuyễn hoặc xay nhỏ.
- Cà rốt gọt vỏ bào sợ nhỏ.
- Miến ngâm nước cho nở (nhưng không nên ngâm lâu quá để khi cho vào phần nhân bánh miến tiếp tục hút nước trong bánh), cắt nhỏ.
- Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch cắt nhỏ.
- Hành tây băm nhỏ.
- Trộn tất cả câc nguyên liệu ở phần nhân với nhau, chia thành các nắm nhỏ (khoảng 12 phần, mỗi phần khoảng 25gr).
Bước 3: Cho nhân vào bánh
- Chia bột thành các phần, mỗi phần khoảng 50gr.
- Lấy từng viên bột, ấn dẹt cho phần nhân vào giữa, nặn thành hình ô van hoặc hình tròn tùy ý. Tuy nhiên nặn hình ô van sẽ dễ ăn hơn.
- Làm lần lượt cho đến hết phần bột và nhân. Sau khi đã xong tiếp tục lấy màng bọc thực phẩm bọc lại và để bánh nghỉ thêm 1 giờ nữa.
Bước 4: Rán bánh
- Đun sôi dầu ăn trong chảo sâu lòng.
- Khi dầu sôi lăn tăn thì lần lượt thả từng viên bánh vào chiên cho đến khi vỏ bánh chín vàng giòn. Không nên thả bánh vào khi dầu sôi to quá sẽ bị bắn dầu.
- Lưu ý không để lửa quá to dẫn đến vỏ bánh chín mà bên trong bánh còn sống. Ngoài ra, cũng không nên cho quá nhiều bánh vào cùng một lúc, dẫn đến nhiệt độ trong nồi dầu bị giảm, bánh chín không đều và không có màu vàng đẹp.
- Khi thấy bánh chín vàng đều và nổi lên thì vớt ra để lên giấy thấm dầu.
Bước 5: Pha nước chấm bánh rán mặn
- Đường với nước cốt chanh khuấy đều trong một bát cho đường chanh tan vào nhau với tỉ lệ khoảng 15ml nước chanh và 25gr đường.
- Từ từ đổ lượng nước mắm vừa đủ vào, thấy vừa ăn thì dừng lại, thêm ớt, tỏi băm tuỳ khẩu vị.
Bước 6: Làm dưa góp
- Su hào, đu đủ, cà rốt thái miếng mỏng vừa ăn, ngâm qua với nước cho bớt nhựa rồi để ráo.
- Cho tất cả vào bát, thêm chút dấm, đường, trộn đều cho ngấm gia vị .
- Khi ăn, cho dưa góp vào bát nước chấm cho hấp dẫn.
Yêu cầu thành phẩm
- Vỏ bánh rán vàng ruộm, giòn ngon, thơm phức.
- Nhân bánh dính quyện, thơm ngon, giòn sần sật vô cùng hấp dẫn.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm bánh rán mặn!
Theo Khám phá
-
Vào bếp3 phút trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp4 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp8 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp12 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp2 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.