- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những món rim mặn ngọt vô cùng hấp dẫn cho tiết trời sang Thu
Thời tiết đang chuyển mùa từ hè sang thu, và thật thích hợp để đổi bữa cho gia đình bằng các món rim mặn ngọt ngon đậm đà khó cưỡng dưới đây.
Thời tiết đang chuyển mùa từ hè sang thu, và thật thích hợp để đổi bữa cho gia đình bằng các món rim mặn ngọt ngon đậm đà khó cưỡng dưới đây.
1. Cá cơm rim
Nguyên liệu: 2 lạng cá cơm khô. Vừng trắng, 2 quả ớt, 1 quả chanh, 1 thìa cà phê giấm trắng, 1 củ tỏi (băm nhỏ). 1 thìa đường vàng, 2 thìa nước mắm, 1 chút mì chính, gừng đập rập.
Cách làm: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn thấy sôi thì cho cá vào đảo cho vàng giòn.
Chắt bớt dầu rồi cho đường, nước mắm, mì chính ớt tỏi gừng băm nhuyễn vào đảo nhỏ lửa cho ngấm rồi vắt chanh giấm vào tiếp tục đảo . Xong xuôi các chị rắc vừng lên. Vô cùng đơn giản dễ làm nhưng đây là món ăn rất đưa cơm.
2. Sườn rim mặn ngọt thơm ngon, đậm đà
Nguyên liệu: 500g sườn non chặt nhỏ. Muối, đường, nước mắm, tỏi, hành khô, hành lá (tùy theo sở thích), hạt tiêu.
Cách làm: Sườn non chặt nhỏ, rửa sạch, đun nồi nước sôi cho sườn vào chần sơ khoảng 3 phút, sau đó đổ ra rửa lại cho thật sạch, để ráo. Cho sườn vào âu sạch, thêm hành khô, hạt tiêu, một thìa canh nước mắm, một thìa nhỏ đường, một thìa nhỏ muối, trộn đều, ướp khoảng 1 – 2 tiếng.
Sau khi ướp thì cho sườn vào nồi, đặt lên bếp, đun sôi lửa nhỏ khoảng 3 phút thì đổ thêm nước lạnh xâm xấp với mặt sườn, đậy kín nắp tiếp tục đun tiếp từ 30 đến 35 phút.Dùng đũa xiên nhẹ qua phần thịt mềm và phần nước cạn bớt thì tắt bếp.
Dùng chảo khác, đun sôi khoảng 1 thìa canh đường với một thìa canh nước, đun đến khi đường chuyển màu vàng cánh gián. Cho sườn đã đun vào, dùng đũa đảo đều để phần đường bám đều quanh miếng thịt, tiếp tục đậy kín nắp nồi.
Thêm nước mắm, muối cho vừa ăn, đun sôi tiếp khoảng 5-10 phút đến khi cạn bớt nước thì tắt bếp, thêm hành lá thái nhỏ (nếu thích), múc ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm. Vì phần sườn đã đun trước và có sẵn thấm gia vị nên khi bạn rim như vậy phần thịt sẽ nhanh thấm, mềm và phần thịt không bị khô.
3. Sườn non rim xóc tỏi
Nguyên liệu: Nửa kí sườn non, chọn sườn nhiều sụn là ngon nhất, 1 muỗng súp tỏi băm. Xì dầu, nước mắm, ớt bột, gia vị.
Cách làm: Sườn mua về trụng qua nước sôi rồi xả nước lạnh cho sạch, sau đó chặt thành từng miếng vừa ăn. Cho sườn vào nồi, đổ ngập nước, luộc 30 phút cho thịt mềm dễ róc xương. Vớt sườn đã luộc ra ngoài. Nồi nước luộc nhấc qua một bên để sau này dùng tới. Bắc chảo cho sườn vào chiên sơ.
Tỏi băm phi thơm giòn (có thể dùng tỏi khô). Chiên sườn tới khi vàng hai mặt thì chắt bớt dầu mỡ ra ngoài, cho vào chảo ít ớt bột, 2 muỗng súp nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng súp đường, 1 muỗng cà phê xì dầu. Châm thêm nước luộc sườn cho xâm xấp mặt thịt, đun tới khi nước cạn lại, sánh dẻo, sườn ngấm, thì nêm nếm lại cho vừa miệng.
Trút tỏi phi vào đảo cho tỏi bám đều khắp các miếng sườn, nấu tiếp 3 phút rồi tắt bếp. Múc ra dĩa ăn với cơm.
4. Tôm rim tương đen
Nguyên liệu: 500gr tôm tươi, 1 muỗng hành tím băm, 1 trái ớt đỏ, 1 muỗng canh tương đen. Gia vị: đường, dầu ăn, tiêu
Cách làm: Làm nóng chảo dầu và cho tôm nguyên con vào chiên sơ qua. Để phần tôm này riêng trong một cái thố có lót giấy thấm dầu. Phi thơm tỏi và cho ớt vào xào cay. Tùy theo khẩu vị, bạn có thể cho thêm ớt. Sau đó, cho phần xì dầu vào cùng một ít nước lọc. Khi hỗn hợp này sôi trở lại, bạn nêm gia vị cho vừa miệng. Tiếp tục nấu đến khi nước sốt tương hơi sánh thì cho phần tôm vào nấu nhỏ lửa thêm khoảng 2 phút và tắt bếp.
5. Thịt ba chỉ rim mặn
Nguyên liệu: Thịt ba chỉ: 500g, bạn nên chọn thịt ba chỉ có nhiều nạc hơn một chút cho ngon.Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ; Hành lá: 50g; Ớt sừng: 3 trái; Gia vị: Hành khô, tỏi, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, đường, tiêu bột, ớt bột, rượu trắng.
Cách làm: Hành khô, tỏi: Làm sạch, băm nhỏ; Gừng tươi: Rửa sạch, gọt vỏ, thái chỉ; Thịt ba chỉ: Rửa sạch, để ráo, cắt miếng vuông vừa ăn cạnh 2,5 – 3cm rồi cho vào nồi nước lạnh, đun đến khi nước sôi, để thịt sôi khoảng 1 phút bạn vớt ra rổ nhỏ. Đây chính là bí kíp giúp miếng thịt ba chỉ khi rim lâu trên bếp nhưng vẫn căng mọng rất đẹp mắt ; Hành lá: Nhặt và rửa sạch, thái nhỏ, phần đầu hành chẻ làm 4 rồi mới thái nhỏ; Ớt sừng: Rửa sạch, thái lát.
Phi thơm 2 thìa dầu ăn với hành tỏi băm nhuyễn và 1 thìa ớt bột, để riêng; Cho 3 thìa dầu ăn và 2 thìa đường phèn (hoặc đường trắng) vào nồi bạn sử dụng để kho thịt, nên sử dụng nồi dày nhé, lắc cho đều, đun nhỏ lửa liu riu đến khi đường tan chảy chuyển sang màu vàng cánh gián nhạt là được, để cách làm thịt ba chỉ rim mặn không mất đi độ hấp dẫn khi chế biến các bạn chú ý thắng đường nên không để đường cháy đậm quá.
Cho thịt ba chỉ đã luộc sơ vào nồi, vặn lửa nhỏ, đảo đều, cho hỗn hợp dầu ăn – hành tỏi băm nhỏ – ớt bột đã phi thơm ở trên, gừng thái chỉ, 1 thìa hạt nêm, 2 thìa nước mắm, 2 thìa bột ngọt, 2 thìa rượu trắng vào, tiếp tục đảo đều, rồi cho thêm 1 ít nước vào, đến khi nước sôi, bạn vặn lửa nhỏ liu riu, đậy kín nắp nồi rim trong 30 phút.
Sau đó, mở nắp nồi, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn, có thể nêm thêm một ít đường và 1 thìa dầu ăn để miếng thịt trông nuột nà hơn nữa nhé, tiếp tục đảo đều thịt trên bếp khoảng 3-4 phút đến khi nước kho thịt vừa sít bao quanh từng miếng thịt thành màu cánh gián đậm là được.
Cho thêm hành lá thái nhỏ, ớt thái lát vào rồi tắt bếp là bạn đã hoàn thành công đoạn chế biến món thịt ba chỉ rim mặn hấp dẫn.
Bày món thịt ba chỉ rim mặn ra đĩa sao cho đẹp mắt, có thể cho thêm ít rau mùi, tiêu bột tùy thích.
1. Cá cơm rim
Nguyên liệu: 2 lạng cá cơm khô. Vừng trắng, 2 quả ớt, 1 quả chanh, 1 thìa cà phê giấm trắng, 1 củ tỏi (băm nhỏ). 1 thìa đường vàng, 2 thìa nước mắm, 1 chút mì chính, gừng đập rập.
Cách làm: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn thấy sôi thì cho cá vào đảo cho vàng giòn.
Chắt bớt dầu rồi cho đường, nước mắm, mì chính ớt tỏi gừng băm nhuyễn vào đảo nhỏ lửa cho ngấm rồi vắt chanh giấm vào tiếp tục đảo . Xong xuôi các chị rắc vừng lên. Vô cùng đơn giản dễ làm nhưng đây là món ăn rất đưa cơm.
2. Sườn rim mặn ngọt thơm ngon, đậm đà
Nguyên liệu: 500g sườn non chặt nhỏ. Muối, đường, nước mắm, tỏi, hành khô, hành lá (tùy theo sở thích), hạt tiêu.
Cách làm: Sườn non chặt nhỏ, rửa sạch, đun nồi nước sôi cho sườn vào chần sơ khoảng 3 phút, sau đó đổ ra rửa lại cho thật sạch, để ráo. Cho sườn vào âu sạch, thêm hành khô, hạt tiêu, một thìa canh nước mắm, một thìa nhỏ đường, một thìa nhỏ muối, trộn đều, ướp khoảng 1 – 2 tiếng.
Sau khi ướp thì cho sườn vào nồi, đặt lên bếp, đun sôi lửa nhỏ khoảng 3 phút thì đổ thêm nước lạnh xâm xấp với mặt sườn, đậy kín nắp tiếp tục đun tiếp từ 30 đến 35 phút.Dùng đũa xiên nhẹ qua phần thịt mềm và phần nước cạn bớt thì tắt bếp.
Dùng chảo khác, đun sôi khoảng 1 thìa canh đường với một thìa canh nước, đun đến khi đường chuyển màu vàng cánh gián. Cho sườn đã đun vào, dùng đũa đảo đều để phần đường bám đều quanh miếng thịt, tiếp tục đậy kín nắp nồi.
Thêm nước mắm, muối cho vừa ăn, đun sôi tiếp khoảng 5-10 phút đến khi cạn bớt nước thì tắt bếp, thêm hành lá thái nhỏ (nếu thích), múc ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm. Vì phần sườn đã đun trước và có sẵn thấm gia vị nên khi bạn rim như vậy phần thịt sẽ nhanh thấm, mềm và phần thịt không bị khô.
3. Sườn non rim xóc tỏi
Nguyên liệu: Nửa kí sườn non, chọn sườn nhiều sụn là ngon nhất, 1 muỗng súp tỏi băm. Xì dầu, nước mắm, ớt bột, gia vị.
Cách làm: Sườn mua về trụng qua nước sôi rồi xả nước lạnh cho sạch, sau đó chặt thành từng miếng vừa ăn. Cho sườn vào nồi, đổ ngập nước, luộc 30 phút cho thịt mềm dễ róc xương. Vớt sườn đã luộc ra ngoài. Nồi nước luộc nhấc qua một bên để sau này dùng tới. Bắc chảo cho sườn vào chiên sơ.
Tỏi băm phi thơm giòn (có thể dùng tỏi khô). Chiên sườn tới khi vàng hai mặt thì chắt bớt dầu mỡ ra ngoài, cho vào chảo ít ớt bột, 2 muỗng súp nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng súp đường, 1 muỗng cà phê xì dầu. Châm thêm nước luộc sườn cho xâm xấp mặt thịt, đun tới khi nước cạn lại, sánh dẻo, sườn ngấm, thì nêm nếm lại cho vừa miệng.
Trút tỏi phi vào đảo cho tỏi bám đều khắp các miếng sườn, nấu tiếp 3 phút rồi tắt bếp. Múc ra dĩa ăn với cơm.
4. Tôm rim tương đen
Nguyên liệu: 500gr tôm tươi, 1 muỗng hành tím băm, 1 trái ớt đỏ, 1 muỗng canh tương đen. Gia vị: đường, dầu ăn, tiêu
Cách làm: Làm nóng chảo dầu và cho tôm nguyên con vào chiên sơ qua. Để phần tôm này riêng trong một cái thố có lót giấy thấm dầu. Phi thơm tỏi và cho ớt vào xào cay. Tùy theo khẩu vị, bạn có thể cho thêm ớt. Sau đó, cho phần xì dầu vào cùng một ít nước lọc. Khi hỗn hợp này sôi trở lại, bạn nêm gia vị cho vừa miệng. Tiếp tục nấu đến khi nước sốt tương hơi sánh thì cho phần tôm vào nấu nhỏ lửa thêm khoảng 2 phút và tắt bếp.
5. Thịt ba chỉ rim mặn
Nguyên liệu: Thịt ba chỉ: 500g, bạn nên chọn thịt ba chỉ có nhiều nạc hơn một chút cho ngon.Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ; Hành lá: 50g; Ớt sừng: 3 trái; Gia vị: Hành khô, tỏi, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, đường, tiêu bột, ớt bột, rượu trắng.
Cách làm: Hành khô, tỏi: Làm sạch, băm nhỏ; Gừng tươi: Rửa sạch, gọt vỏ, thái chỉ; Thịt ba chỉ: Rửa sạch, để ráo, cắt miếng vuông vừa ăn cạnh 2,5 – 3cm rồi cho vào nồi nước lạnh, đun đến khi nước sôi, để thịt sôi khoảng 1 phút bạn vớt ra rổ nhỏ. Đây chính là bí kíp giúp miếng thịt ba chỉ khi rim lâu trên bếp nhưng vẫn căng mọng rất đẹp mắt ; Hành lá: Nhặt và rửa sạch, thái nhỏ, phần đầu hành chẻ làm 4 rồi mới thái nhỏ; Ớt sừng: Rửa sạch, thái lát.
Phi thơm 2 thìa dầu ăn với hành tỏi băm nhuyễn và 1 thìa ớt bột, để riêng; Cho 3 thìa dầu ăn và 2 thìa đường phèn (hoặc đường trắng) vào nồi bạn sử dụng để kho thịt, nên sử dụng nồi dày nhé, lắc cho đều, đun nhỏ lửa liu riu đến khi đường tan chảy chuyển sang màu vàng cánh gián nhạt là được, để cách làm thịt ba chỉ rim mặn không mất đi độ hấp dẫn khi chế biến các bạn chú ý thắng đường nên không để đường cháy đậm quá.
Cho thịt ba chỉ đã luộc sơ vào nồi, vặn lửa nhỏ, đảo đều, cho hỗn hợp dầu ăn – hành tỏi băm nhỏ – ớt bột đã phi thơm ở trên, gừng thái chỉ, 1 thìa hạt nêm, 2 thìa nước mắm, 2 thìa bột ngọt, 2 thìa rượu trắng vào, tiếp tục đảo đều, rồi cho thêm 1 ít nước vào, đến khi nước sôi, bạn vặn lửa nhỏ liu riu, đậy kín nắp nồi rim trong 30 phút.
Sau đó, mở nắp nồi, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn, có thể nêm thêm một ít đường và 1 thìa dầu ăn để miếng thịt trông nuột nà hơn nữa nhé, tiếp tục đảo đều thịt trên bếp khoảng 3-4 phút đến khi nước kho thịt vừa sít bao quanh từng miếng thịt thành màu cánh gián đậm là được.
Cho thêm hành lá thái nhỏ, ớt thái lát vào rồi tắt bếp là bạn đã hoàn thành công đoạn chế biến món thịt ba chỉ rim mặn hấp dẫn.
Bày món thịt ba chỉ rim mặn ra đĩa sao cho đẹp mắt, có thể cho thêm ít rau mùi, tiêu bột tùy thích.
Hà Linh (tổng hợp)
Theo VietNamNet
Theo VietNamNet
-
Vào bếp6 giờ trướcLoại lá này không chỉ giúp hương vị của món ăn thêm thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng điều trị một số loại bệnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp2 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp3 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp3 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp4 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp4 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.