Người ủng hộ hô vang "thêm 4 năm nữa" khi Obama phát biểu chia tay

Tổng thống Mỹ Barack Obama có bài diễn văn cuối cùng trên cương vị Tổng tư lệnh nước Mỹ.

Tổng thống Mỹ Barack Obama có bài diễn văn cuối cùng trên cương vị Tổng tư lệnh nước Mỹ.

Kể từ thời George Washington, các tổng thống Mỹ thường có bài diễn văn tạm biệt trước người dân, chia sẻ những kinh nghiệm, thành tựu trong thời gian cầm quyền và bày tỏ viễn kiến về tương lai đất nước.


Những di sản nổi bật trong 8 năm làm tổng thống của ông Obama

Khi nhiệm kỳ chỉ còn ít ngày nữa kết thúc, Tổng thống Obama trở lại quê nhà Chicago và đọc diễn văn từ biệt vào 9h sáng (giờ HN).

9h40

Obama tiếp tục nói về chủng tộc và những chia rẽ ở Mỹ. Ông nhận được những tiếng reo hò ủng hộ từ hàng nghìn khán giả đang lắng nghe.

Ông trích dẫn lời Attitcus Finch trong tác phẩm kinh điển "Giết con chim nhại" của tác giả Harper Lee, rằng “Bạn không bao giờ thực sự hiểu rõ một người cho đến khi bạn xem xét mọi thứ từ quan điểm của người đó..., cho đến khi bạn luồn vào vỏ bọc của anh ấy và bước đi trong đó”.

{keywords}

Obama nhấn mạnh những nhóm thường là chủ đề bàn thảo chính trị trong cuộc bầu cử năm 2016.

“Đối với người da đen và những người thiểu số khác, nó có nghĩa là viết ra những đấu tranh cho công lý của chính chúng ta trước những thử thách mà rất nhiều người ở đất nước này phải đối mặt - người tị nạn, người nhập cư, người nghèo vùng xa, người Mỹ chuyển giới, và cả người da trắng trung niên ở ngoài kia có thể thích những lợi thế mình có được nhưng lại chứng kiến thế giới của mình bị đảo ngược bởi những thay đổi về kinh tế, văn hóa và kỹ thuật”.

Chính trị là một trận chiến của các ý tưởng. Đó là cách mà nền dân chủ được tạo ra.

9h40
{keywords}
Cử tọa theo dõi bài phát biểu cuối cùng của Obama
9h35

Chủng tộc và nhập cư.

"Sau khi tôi được bầu làm tổng thống, đã có những cuộc thảo luận về nước Mỹ thời kỳ hậu phân biệt chủng tộc. Một tầm nhìn tuyệt vời, tốt đẹp nhưng chưa thực tế lắm. Chủng tộc vẫn là một vấn đề to lớn và gây chia rẽ trong xã hội chúng ta", Tổng thống Obama cho biết.

"Tôi đã sống đủ lâu để biết rằng mối quan hệ giữa các chủng tộc giờ đây tốt đẹp hơn so với khoảng 10, 20 hay 30 năm trước. Các bạn có thể thấy điều đó không chỉ ở số liệu mà còn trong thái độ của người Mỹ trẻ tuổi". "Nhưng chúng ta vẫn chưa ở đúng vị trí chúng ta phải ở".

Tổng thống nói thêm: "Tất cả chúng ta vẫn còn nhiều việc phải làm". Ông nói về sự phân biệt trong thuê nhân công lao động và phân biệt đối xử về vấn đề nhà ở.

9h30

Obama nói về Obamacare

Ông lưu ý rằng tỷ lệ không có bảo hiểm hiện nay đã thấp hơn, và chi phí chăm sóc sức khỏe tăng với tốc độ chậm nhất trong 50 năm.

“Nếu ai đó có thể đưa ra một kế hoạch chứng tỏ tốt hơn những cải thiện mà chúng tôi đã làm được với hệ thống chăm sóc y tế của chúng ta – giúp được nhiều người với chi phí ít hơn – thì tôi công khai ủng hộ”, Obama quả quyết.

9h26

Obama nói về Trump

Cử tọa bắt đầu hò hét, khi Obama nhắc tới lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Trump tuần tới. Ông yêu cầu đám đông yên lặng, nêu ra tầm quan trọng của “sự chuyển giao quyền lực êm thấm sang người kế nhiệm”.

{keywords}
Ảnh: Reuters

“Tôi cam kết với Tổng thống đắc cử Trump rằng đội ngũ của tôi sẽ đảm bảo sự chuyển giao êm thấm nhất có thể, cũng như Tổng thống Bush đã làm cho tôi. Bởi vì, mọi thứ phụ thuộc vào tất cả chúng ta để đảm bảo chính phủ của chúng ta có thể giải quyết những thử thách mà chúng ta vẫn đang đối mặt”, ông Obama nói.

Tổng thống Mỹ kêu gọi đất nước đoàn kết, nói về sức mạnh của dân chủ và đoàn kết "Trong suốt lịch sử đất nước, đã có những giờ phút mà nó đe dọa tới sự đoàn kết của chúng ta. Thời khắc khởi đầu của thế kỷ này chính là một trong số đó".

"Một thế giới chùn bước, bất bình đẳng gia tăng, thay đổi về nhân khẩu học và bóng ma khủng bố - những thứ đó đã thử thách an ninh, dân chủ và thịnh vượng của nước Mỹ. Cách mà chúng ta đối phó với những thách thức sẽ quyết định khả năng đào tạo con cái chúng ta, cũng như quyết định khả năng tạo ra việc làm, bảo vệ nước Mỹ".

9h25

Những thành tựu của Obama

"Mỹ là một nơi tốt đẹp hơn, mạnh mẽ hơn so với khi chúng ta bắt đầu”, ông Obama nói. Ông nêu ra một loạt thành tựu của chính quyền ông lãnh đạo, trong đó có hôn nhân đồng giới, thỏa thuận Iran và tiêu diệt Osama bin Laden.

9h20

Quyền công dân

"Đó là sự khẳng định rằng những quyền này, tuy rất thanh tao nhưng chưa bao giờ tự thực hiện... rằng người dân thông qua công cụ của nền dân chủ có thể tạo thành một liên minh hoàn hảo hơn. Thật là một ý kiến cấp tiến”, ông Obama nói.

“Trong 240 năm tiếng gọi của đất nước ta về quyền công dân đã mang lại việc làm và mục tiêu cho mỗi thế hệ".

Tổng thống Obama bày tỏ lòng kính trọng tới các nhà hoạt động vì công bằng xã hội, dân quyền, những người đàn ông và phụ nữ từ Selma tới Stonewall.

"Đó là thứ mà tôi muốn đề cập tới khi nói nước Mỹ rất đặc biệt. Không phải chỉ vì chúng ta không mắc sai lầm nào từ lúc đầu mà là chúng ta đã thể hiện năng lực để thay đổi.

9h10

Thật vui được trở về nhà!

Tổng thống Barack Obama bước ra ngoài sân khấu, đứng trước những người có mặt ở trung tâm hội nghị và bắt đầu bài phát biểu cuối cùng của mình trước dân chúng trên cương vị Tổng tư lệnh nước Mỹ.

"Xin chào Chicago, thật vui khi được trở về nhà", ông mở đầu bài phát biểu. "Tôi đến Chicago lần đầu tiên vào lúc hơn 20 tuổi, khi đó vẫn đang cố xác định xem tôi là ai, vẫn đang tìm kiếm mục đích của cuộc đời".

{keywords}

"Tôi bắt đầu làm việc cho một nhóm ở nhà thờ cách đây không xa, gần đó có các nhà máy thép đóng cửa. Trên những con phố đó, tôi chứng kiến sức mạnh của niềm tin và nỗ lực thầm lặng của những người lao động đang đối mặt với mất mát và khó khăn".

"Đó là nơi tôi học được rằng, sự thay đổi chỉ xảy ra khi có những con người bình thường tham gia, gắn kết cùng với nhau yêu cầu thay đổi".

"Sau 8 năm làm Tổng thống, tôi vẫn tin điều đó. Và đó không chỉ là niềm tin của tôi. Đó là trái tim đang đập của nước Mỹ, nơi mọi người tự điều hành".

Đối thoại với người dân rất quan trọng

"Đồng bào Mỹ của tôi, Michelle và tôi rất cảm động vì những lời chúc mà chúng tôi nhận được trong những tuần qua. Tối nay, tới lượt tôi nói những lời cảm ơn", Tổng thống Obama tiếp lời.

"Người dân Mỹ giúp tôi giữ được tính công bằng cũng như tính sáng tạo. Mỗi ngày tôi đều học hỏi từ các bạn. Các bạn đã tạo ra một Tổng thống tài giỏi hơn. Các bạn tạo ra một người đàn ông hoàn hảo hơn".

Cử tọa ngắt lời Tổng thống Obama với những tiếng hô "thêm 4 năm nữa", nhưng Obama nói: "Tôi không thể làm điều đó".

8h55

Hơn 20.000 người tham dự

Dự kiến có hơn 20.000 người tham dự buổi phát biểu của ông Barack Obama tại Trung tâm hội nghị McCormick Place. Mặc dù vé xem buổi phát biểu được phát miễn phí, song do nhu cầu quá lớn nên nhiều người đã tranh thủ rao bán ở chợ đen với giá trên giời.

Dòng người cầm vé trên tay đã xếp thành hàng dài bên trong McCormick Place ở Chicago, từ nhiều giờ đồng hồ trước khi vị Tổng tư lệnh nước Mỹ có bài phát biểu chia tay dân chúng cả nước.

Một số thậm chí qua đêm tại khách sạn Hyatt Regency ở McCormick Place. Nhiều người khác tiếp tục kéo về nơi này với hy vọng là những người đầu tiên được vào bên trong khi cửa mở lúc 5h chiều.

{keywords}

Hãng tin CBS News dẫn lời Crystal Williams, người đứng ở phía đầu hàng, bày tỏ: "Chúng tôi yêu ông Obama và gia đình. Vâng, chúng tôi muốn trao cho ông ấy một cái ôm nồng ấm, cảm thấy được yêu mến. Tôi nghĩ những gì chúng tôi cần nghe sẽ là hòa bình và yêu thương hơn nữa, đoàn kết hơn nữa".

London, con trai 11 tuổi của Williams, cho biết cậu xúc động đến nỗi không ngủ được suốt đêm qua. "Cháu không ngủ được. Ông ấy là tổng thống da màu đầu tiên, và cháu rất vui về ông ấy", London nói.

Thay vì phát biểu ở Nhà Trắng giống như người tiền nhiệm George W. Bush, Tổng thống Obama quyết định chọn Chicago - thành phố chứng kiến những bước tiến vượt bậc trong sự nghiệp chính trị của ông.

Tổng thống Obama phát biểu tạm biệt tại Chicago

Illinois là bang nhà của Barack Obama, nơi ông trở thành Thượng nghị sĩ bang, Thượng nghị sĩ Quốc hội trước khi trúng cử Tổng thống.

Khi trở thành người da màu đầu tiên làm chủ Nhà Trắng, Obama đã có bài phát biểu mừng chiến thắng tại công viên Grant của Chicago. Khi mãn nhiệm, thành phố vẫn mang ý nghĩa quan trọng với Obama, vì một thư viện mang tên ông sẽ được mở tại đây.

Chicago gắn với nhiều kỷ niệm của gia đình Obama. Đó không những là nơi diễn ra lễ cưới của Barack và Michelle Obama, mà còn là nơi đã chứng kiến hai con gái của họ chào đời.

"Tôi sẽ luôn là một công dân Chicago. Đây là cơ hội để cảm ơn mọi người đã cho tôi hành trình tuyệt vời, để chúc mừng cách thức chúng ta đã làm cho đất nước này đổi thay tốt đẹp trong 8 năm qua", Obama bày tỏ trên truyền hình.

Theo VietNamNet


tổng thống

Barack Obama

Donald Trump

tạm biệt

phát biểu


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.