10 kỹ năng sống mọi đứa trẻ dưới 10 tuổi đều phải thành thạo

Dưới đây là những kĩ năng sống mà bạn, một người mẹ bắt buộc phải trang bị cho đứa con dưới 10 tuổi của mình.

Dưới đây là những kĩ năng sống mà bạn, một người mẹ bắt buộc phải trang bị cho đứa con dưới 10 tuổi của mình.

Trong một thế giới nhiều công nghệ hiện đại như hiện nay, rất nhiều đứa trẻ bị bỏ quên những kĩ năng sống thiết thực nhất.

Trên thực tế, kết quả nghiên cứu gần đây của một công ty về An ninh mạng AVG đã cho thấy, khoảng 58% những đứa trẻ từ 3-5 tuổi tại Hoa Kỳ có thể dùng điện thoại một cách thuần thục nhưng chỉ có 15% những đứa trẻ có thể tự chuẩn bị bữa sáng cho mình. “Tôi thấy rất nhiều phụ huynh làm mọi thứ cho con em mình thay vì để chúng tự tìm hiểu”, Tim Elmore, chủ tịch hội đồng quản trị tổ chức phi lợi nhuận thúc đẩy bản chất lãnh đạo của trẻ ở Norcross, Georgia nói.

Vì thế, để trẻ thành công và giải quyết được mọi việc trong cuộc sống tương lại, hãy để trẻ tự làm mọi thứ ngay từ khi còn nhỏ, cho dù là thất bại. Bắt đầu bằng 10 kỹ năng dưới đây dành cho những trẻ dưới 10 tuổi.

1. Giặt quần áo

10 ky nang song moi dua tre duoi 10 tuoi deu phai thanh thao - 1

Rất nhiều bạn trẻ khi sống xa nhà vẫn chưa thể tự giặt quần áo của mình. Đừng để con bạn giống như họ. Hãy bắt đầu dạy cho con biết giặt quần áo khi họ bước vào lớp 1. Nếu nhà bạn sử dụng máy giặt, có thể chuẩn bị cho con 1 chiếc ghế vừa đủ để chúng thực hiện các thao tác.

2. Trồng cây

Rất nhiều trẻ mẫu giáo được học hoặc nhìn các hình minh họa trồng cây từ hạt nhưng chúng lại không biết những cây đó nảy mầm như thế nào.

Nếu nhà bạn có vườn rộng thì rất tốt, nếu không thì có thể cùng con trồng cây trong những cái chậu nhỏ. Bắt đầu từ việc làm đất, tạo hố, đặt hạt, tưới nước và cho con tận hưởng những ngày tháng mong chờ hạt nảy mầm thành cây. Kỹ năng này nên bắt đầu dạy cho trẻ 6 – 7 tuổi.

3. Gói một món quà

Trẻ mẫu giáo thường rất hứng thú khi được đi chọn quà tặng bạn hoặc tặng người thân. Tuy nhiên, mẹ không biết rằng, con sẽ thích thú hơn khi được tự tay gói món quà đó. Hãy dạy con cách gói quà vừa để tăng kỹ năng sống mà lại tạo niềm vui.

10 ky nang song moi dua tre duoi 10 tuoi deu phai thanh thao - 2

Hãy giúp con cắt giấy, còn việc bọc quà hãy cứ để tùy cảm hứng của con, chắc chắn món quà sẽ trông thật sáng tạo.

4. Đóng đinh

Chuẩn bị cho con một chiếc búa nhỏ, vài cây đinh con và một miếng xốp. Bắt đầu tạo kỹ năng này cho con bằng cách nắm lấy tay con và chỉ dẫn từng đường đóng đinh. Dạy con cách bấm móng tay vào cây đinh, giữ cho cây đinh thẳng đứng và đập đầu búa xuống. Khi bé đã thành thục, hãy để con tự thực hiện. Chấp nhận vài lần đau đầu tiên bé sẽ biết cách đóng đinh như thế nào.

5. Viết và gửi thư

Dường như sự phát triển của các thiết bị hiện đại như điện thoại, máy tính đang khiến trẻ mất dần một kĩ năng cần thiết đó là viết và gửi thư. Hãy dạy con cách bắt đầu một bức thư: Ngày, tháng, năm; gửi ai; lời kết và chữ ký. Việc cuối cùng con cần làm đó là cho thư vào phong bì, dán tem và thả vào hộp thư.

Nếu con còn nhỏ thì không nhất thiết phải gửi thư tới một địa chỉ nào xa vời, đơn giản chỉ cần gửi cho những người thân trong gia đình để nói ra những điều con muốn.

6. Chuẩn bị một bữa ăn đơn giản

Cùng con vào bếp để nấu một bữa ăn đơn giản, bất chấp những sự cố có thể xảy ra là kỹ năng cần được dạy cho bé từ 5 tuổi trở đi. Đối với trẻ 5 tuổi, mẹ có thể dạy con cách thêm hoa quả vào sữa chua và lấy thìa tự xúc ăn. Trẻ từ 7 – 8 tuổi có thể nhặt và rửa rau. Trẻ 10 tuổi có thể bắt đầu tập cầm dao cắt rau hoặc gọt hoa quả.

10 ky nang song moi dua tre duoi 10 tuoi deu phai thanh thao - 3

7. Dạy con cách xác định hướng

Đây là kỹ năng cần thiết cần dạy con để phòng trường hợp bé bị lạc đường. Bé cần phải biết cách xác định hướng về nhà, cách đọc bản đồ. Có thể thực hiện với các chiêu thức:

Trò chơi săn tìm kho báu: Thỏa thuận với con rằng “mẹ sẽ giấu đồ chơi của con ở một chỗ con chưa biết sau đó mẹ phác thảo trên giấy đường chỉ dẫn đến nơi cất giấu. Việc của con là lần tìm hướng theo bản đồ để tìm ra kho báu đó”. Trẻ 3 – 4 tuổi có thể bắt đầu tham gia trò chơi này.

Dẫn đường: Dựa vào những lần mẹ đã đưa con đi chơi trước đó, hãy hỏi con cách để đi đến những nơi đó một lần nữa. Nếu có thể, hãy thực hành luôn, để con tự dẫn đường đến nơi mẹ muốn.

8. Tự điều trị vết thương

Hãy nói với con rằng, máu không có gì đáng sợ cả và nếu con có vô tình bị thương, con hãy bình tĩnh điều trị vết thương cho mình. Con hãy bắt đầu từ việc bịt chặt ngón tay bị đứt để máu không chảy, rửa sạch vết thương dưới vòi nước, thoa thêm một chút mỡ kháng sinh mẹ luôn để trong hộp thuốc và dùng gạc để băng bó.

9. Dọn vệ sinh phòng tắm

Đừng ngại ngần khi dạy con cách vệ sinh phòng tắm hay nhà vệ sinh. Cho bé đeo gang tay nhỏ và bắt đầu bằng việc dùng nước rửa và cọ lau bồn rửa mặt, lau các dụng cụ trong nhà tắm… Và chắc chắn rằng con phải rửa tay chân thật kĩ sau khi lau dọn.

10. Dạy con cách mua sắm thông minh

Mua sắm là cách bắt buộc mà mẹ nên dạy cho mọi đứa trẻ. Có thể cho bé tiếp cận bằng ba bước này:

Giải thích: Giải thích cho con về từng món đồ và những món đồ nào cần thiết cho mình.

Đôi khi tự để bé trả tiền: Cho bé một ít tiền và để bé tự chịu trách nhiệm với số tiền đó khi mua hàng. Sau đó hãy nhận xét về cách mua hàng của con.

Chơi trò chơi bán hàng: Khi đưa bé đi siêu thị, có thể yêu cầu con tìm xem nhãn hàng nào có giá đắt nhất, nhãn hàng nào có giá rẻ nhất để tăng kỹ năng so sánh.

Theo Khám Phá


nuôi dạy con

kỹ năng làm cha mẹ

kỹ năng sống


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.