- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hai chàng trai Việt "nổi loạn" trên đất Nhật và mối duyên từ một lần đi chợ
Chỉ sau 4 tháng khởi nghiệp, tiệm bánh mì "Xin chào" của hai anh em người Việt đã làm "náo loạn" cả khu phố Nhật nhờ hương vị Việt Nam truyền thống đầy hấp dẫn.
Xuất hiện trong chương trình "Café sáng" (VTV3) cùng nhà báo Lại Văn Sâm, câu chuyện khởi nghiệp đầy táo bạo của hai anh em du học sinh Việt Nam tại Nhật đã khiến không ít người thán phục.
Ý tưởng khởi nghiệp táo bạo từ một lần… đi chợ
Tiệm bánh mì mang tên "Xin Chào" ấy nằm trên một con phố náo nhiệt ở Tokyo (Nhật Bản).
Tiệm bánh mang thương hiệu Việt này chỉ mới ra đời từ tháng 10/2016, do hai anh em Bùi Thanh Duy (SN 1986) và Bùi Thanh Tâm (SN 1991) xây dựng. Sau hơn 4 tháng, tiệm bánh đã được một trong những tờ báo hàng đầu của Nhật dành hẳn 1 trang để giới thiệu về hành trình khởi nghiệp của những bạn trẻ Việt.
Báo Nhật lên tin về hai anh em người Việt mở tiệm bánh "Xin Chào"
Câu
chuyện bắt đầu khi Thanh Tâm ăn thử chiếc bánh mì Kebab Thổ Nhỹ Kỳ
trong một lần ghé thăm chợ. Sau khi ăn, Tâm cảm thấy bánh mì Việt – một
trong hai loại thực phẩm được đưa vào từ điển Oxford cũng chẳng thua
kém những chiếc bánh mì nổi tiếng này.
Thanh Tâm đã nảy lên ý tưởng mở một tiệm bánh mì truyền thống tại nước ngoài. Anh chàng sinh năm 1991 quan niệm: "Với mỗi người dân ở đây, hễ thấy người Việt là câu cửa miệng của họ sẽ đều là "Xin chào".
Và mình luôn suy nghĩ, với những người nước ngoài muốn tìm hiểu về văn hóa Việt, họ sẽ học câu chào hỏi. Nếu tiệm của mình tên là Xin chào thì sẽ gây ấn tượng rất mạnh với khách hàng. Và ngay trong ngày hôm đó, mình đã gọi cho anh trai để bàn về việc này".
Mới đầu, Thanh Duy vẫn còn chưa hiểu hết và còn khá ngần ngại vì nguồn vốn hạn hẹp, vì anh cũng mới cưới vợ được hơn 1 năm.
Còn Thanh Tâm, anh chàng dù vẫn còn học Đại học và không có vốn nhưng còn "máu lửa" hơn anh rất nhiều bởi Tâm chỉ có duy nhất một thứ đó là nhiệt huyết và nhiệt huyết.
Tiệm bánh mì "Xin Chào" được ra đời như thế!
Tâm
còn "xây mộng" về không chỉ một cửa hàng mà là một chuỗi hệ thống "Xin
chào" do hai anh em cùng gây dựng. Sau khi nghe em trai thuyết phục,
Thanh Duy đã mạnh dạn dùng số tiền mừng cưới để gây dựng sự nghiệp
riêng.
Điều đặc biệt là anh chàng Thanh Duy còn có một cậu con trai bằng đúng tuổi đời của tiệm bánh mì. Anh chàng đặt tên cho con là "Bánh Mì" với tâm niệm muốn hình ảnh này đi theo mình suốt đời.
Khởi nghiệp chồng chất khó khăn và thành quả hơn 200 ổ bánh mì/ngày
Bắt tay vào khởi nghiệp tại nước ngoài, hai anh em Duy – Tâm đã gặp không ít khó khăn về việc xin cấp giấy phép mở tiệm. May mắn cho hai anh em khi một vị giáo sư người Nhật – người thầy tại trường Đại học của cả hai đã giúp Duy và Tâm bảo lãnh để có thể thực hiện được ước mơ.
Ở một đất nước hiện đại và luôn chú trọng vấn đề an toàn thực phẩm như Nhật Bản, việc kiểm duyệt chất lượng sản phẩm cũng khiến hai anh em "đau đầu" và hồi hộp.
Trước ngày mở tiệm 2 ngày, đoàn kiểm tra đã đến sát hạch rất nghiêm ngặt bánh mì do hai anh em làm. Một câu nói "OK" của đoàn đã khiến hai anh em thở phào nhẹ nhõm và chính thức bước đầu trở thành những ông chủ nhỏ trên đất Nhật.
Được xuất hiện trên thị trường, chiếc bánh mì Việt cũng đã phải vượt qua muôn vàn thử thách
Để
tìm được một xưởng chế biến tại Nhật chấp nhận làm bánh mì theo kiểu
truyền thống của Việt Nam thì hầu như không có. Thanh Duy đã điện thoại
cho hơn 50 xưởng để đặt hàng nhưng chẳng đơn vị nào nhận vì không có mẫu
khuôn theo phong cách Việt.
Nhưng cơ hội lại đến một cách đầy gấp gáp khi 2 tuần trước ngày khai trương, một xưởng bánh mì của người Nhật đã nhận lời giúp Duy và Tâm sản xuất sản phẩm này.
Thanh Tâm chia sẻ: "Trước khi sang Nhật, đến chiên cái trứng mình cũng không biết. Nhưng rồi đến khi mở tiệm, mình đã làm thử bánh mì rất nhiều lần và mang cho bạn bè, thầy cô nếm thử và nhận được phản hồi rất tốt".
Quyết định làm bánh mì theo chuẩn hương vị Hội An, hai anh em đã điện thoại về Việt Nam rất nhiều lần để hỏi xin công thức chuẩn rồi tự chế tạo ra một "bí quyết" mới của riêng mình.
Sau 4 tháng, chiếc bánh mì Việt đã dần khẳng định được tên tuổi tại Tokyo
Cho
đến thời điểm hiện tại, sau 4 tháng khởi nghiệp, tiệm bánh mì Xin chào
đã có lượng tiêu thụ bánh mì đầy ngoạn mục với hơn 200 chiếc/ngày.
Đó là động lực lớn khiến hai anh em nới rộng ước mơ mở chuỗi bánh mì "Xin chào" trên toàn nước Nhật. Tâm chia sẻ, phải luôn giữ bình tình, cái đầu lạnh và giữ nhiệt huyết với 200% sức lực.
Câu chuyện của những
người trẻ khởi nghiệp trên đất Nhật này chính là nguồn cảm hứng lớn để
những du học sinh Việt không ngần ngại suy nghĩ và dự định trên con
đường sắp tới của bản thân.
Theo Thời đại
-
Làm giàu05/01/2021Chốt cho một năm thắng đậm chưa từng có, tháng giáp Tết Nguyên đán này, lão nông thương binh ở Sơn La bán thêm 2.500 con lợn thịt, dự kiến thu về hơn 20 tỷ đồng.
-
Làm giàu01/10/2020Những chiếc bánh Trung thu vẽ tay của chị Trường An khiến bao người phải ngỡ ngàng, không nỡ ăn vì quá đẹp và độc đáo, đây cũng là sự đột phá mới mẻ, tạo ra câu chuyện mới cho mùa Trăng Rằm Tháng 8.
-
Làm giàu08/08/2020Kho báu lan đột biến được gia đình "lão nông" ở Đông La (Hoài Đức, Hà Nội" kỳ công chăm sóc, bảo vệ, bởi đó là cả một gia tài khổng lồ.
-
Làm giàu26/06/2020Gần đây, lan đột biến bất ngờ lên cơn sốt, nhiều giò lan có giá tới hàng tỷ, thậm chí chục tỷ đồng. Vậy có đúng lan đột biến có giá cao ngất như vậy hay chỉ là chiêu trò thổi giá của dân buôn lan?
-
Làm giàu26/06/2020Dù thu nhập của hai vợ chồng chỉ quanh quẩn mức hơn 20 triệu đồng mỗi tháng, nhưng nhờ một chút liều lĩnh và tư duy không giống số đông mà chị Ân, anh Toản đã sở hữu cho mình hai ngôi nhà tại Hà Nội.
-
Làm giàu19/06/2020Thay đổi quá trình thụ phấn để “ép” cây bưởi Diễn cho 15 vạn quả thành công, chàng sinh viên bán kem dạo năm xưa nay thành nông dân tỷ phú.
-
Làm giàu18/06/2020Nhờ lời rủ từ một người bạn mà gia đình anh Duy chị Duyên (Nam Định) đã thoát khỏi cơn ác mộng mang tên giá điện cao trong những năm tháng đi thuê trọ.
-
Làm giàu17/06/2020Trên diện tích 900 m2, anh Trần Văn Dũng, xã Phục Lễ (huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) đầu tư chuồng trại nuôi chim công, đem lại thu nhập cao cho gia đình.
-
Làm giàu16/06/2020Có môi trường, có cơ hội, tội gì mà không kiếm thêm đồng ra đồng vào?
-
Làm giàu12/06/2020Nhiều người coi việc mua nhà ở những khu tập thể cũ là một kênh đầu tư để hy vọng khi cải tạo hoặc xây mới, có thể đổi được sang căn hộ đẹp hơn mà vẫn ở vị trí này.
-
Làm giàu10/06/2020Vừa làm kế toán tại một doanh nghiệp, nhờ tự mày mò, người phụ nữ này đã bập bẹ kinh doanh yến sào, trà mãng cầu Sóc Trăng để tăng thu nhập.
-
Làm giàu09/06/2020Sau hơn 10 năm theo cái nghề “mà cả xã hội chẳng ai muốn làm”, với số tiền kha khá dành dụm được, năm 2019 vợ chồng chị Luyến đã xây nhà 2 tầng khang trang ở quê.