- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 thói quen trong nhà bếp chính là "quả bom hẹn giờ", nhiều người vẫn làm vì không lường được nguy hiểm
Trong thực tế, có nhiều người gặp tai nạn bỏng, thương tích nặng vì giữ những thói quen này khi nấu nướng.
Nhà bếp là nơi ấm áp nhất trong ngôi nhà. Ở đó, bạn nấu những bữa ăn ngon cho gia đình. Mùi thơm của những món ăn ngon trong nhà bếp có thể "chữa lành" một ngày dài mệt mỏi của bất cứ ai. Tuy nhiên, điều này sẽ không thể có được nếu bạn không đảm bảo "vận hành nhà bếp" đúng cách. Có 5 việc trong nhà bếp là "quả bom hẹn giờ", bạn tuyệt đối không nên làm khi nấu ăn:
1. Đổ nước vào chảo dầu sau khi chảo bắt lửa
Nhiều người đang nấu ăn, dầu trong nồi bốc mùi cháy khét, liền vội đổ một muôi nước vào chảo để làm nguội. Kết quả là chảo dầu bốc cháy và ngọn lửa bốc cao vài mét, nguy cơ bị bỏng, cháy nổ cao.
Nhiệt độ sôi của nước là 100 độ C kết hợp nhiệt độ sôi của dầu khoảng 300 độ C. Khi cho nước vào chảo dầu, nước nặng hơn dầu, chìm xuống đáy chảo. Dầu trong chảo phun ra ngoài, hòa lẫn không khí tạo thành khí dễ cháy, khiến ngọn lửa bốc cao, gây cháy nổ, bỏng da...
Cách xử lý đúng đắn sau khi chảo dầu bốc lửa là tắt lửa trước để tránh lửa ngày càng cao, sau đó từ từ đậy chảo từ một bên. Sau khi chảo được đậy lại, lửa sẽ không bốc lên.
Nhiều người đang nấu ăn, dầu trong nồi bốc mùi cháy khét, liền vội đổ một muôi nước vào chảo để làm nguội. (Ảnh minh họa)
2. Đổ bột cạnh bếp gas
Nhiều người bị bỏng đến 50% cơ thể do đổ bột cạnh bếp gas đang nấu nướng. Điều này là do khi đổ bột, các hạt bụi mịn sẽ lơ lửng trong không khí. Khi đạt đến một nồng độ nhất định gặp ngọn lửa hoặc tia lửa điện, nó sẽ cháy ngay lập tức.
Đặc biệt trong một không gian tương đối hạn chế, quá trình đốt cháy có thể gây ra vụ nổ dữ dội, gọi là "vụ nổ bụi". Vì vậy, khi nấu nướng trong bếp, không nên để lượng lớn bột tiếp xúc với bếp đun và các ngọn lửa trần khác.
3. Không thay bếp gas khi đã quá cũ
Nhiều gia đình sử dụng bếp gas đến hơn 10 năm vẫn chưa thay vì thấy vẫn dùng được. Trên thực tế, các thiết bị điện đều có tuổi thọ nhất định. Nếu bạn tiếp tục sử dụng những thiết bị đã quá cũ sẽ tiềm ẩn những rủi ro về an toàn rất lớn.
Bếp gas trong bếp có tuổi thọ sử dụng là 8 năm. Nếu vượt quá thời gian này, dù bếp gas vẫn có thể sử dụng được thì mạch điện sẽ bị lão hóa, không bắt lửa, hệ thống bảo vệ chống cháy tự động bị hỏng, gioăng hỏng, rò rỉ gas, tốn gas...
Đối với bếp gas cũ, ngay cả khi chúng đang ở tình trạng hoạt động tốt, bạn nên tiến hành kiểm tra, bảo trì và sửa chữa an toàn thường xuyên. Sau khi đạt tuổi thọ sử dụng nên thay thế bằng bếp mới.
Đối với bếp gas cũ, ngay cả khi chúng đang ở tình trạng hoạt động tốt, bạn nên tiến hành kiểm tra, bảo trì và sửa chữa an toàn thường xuyên. (Ảnh minh họa)
4. Xịt thuốc diệt côn trùng khi đang nấu ăn
Nơi thường có nhiều côn trùng nhất trong nhà là bếp. Khi đang nấu ăn, có người phát hiện vài con gián bò ra từ dưới bếp nên đã xịt thuốc vào bếp. Nhiều trường hợp như vậy đã gây ra vụ nổ, bị bỏng đáng tiếc.
Nguyên nhân bởi, nhiều loại thuốc diệt côn trùng có chứa các thành phần dễ cháy, bao gồm cồn, propan và butan. Chúng đẩy thuốc trừ sâu dạng lỏng ra khỏi lon và bay vào không khí, khiến chúng dễ bị cháy nổ, gây bỏng.
5. Máy hút mùi lâu ngày không được vệ sinh
Nếu lâu ngày bạn không vệ sinh cho máy hút mùi, đặc biệt là tấm lưới lọc thì trong quá trình đun nấu máy sẽ bị những lớp dầu mỡ bám vào. Do đó, nếu lâu ngày không vệ sinh máy thì mặt dưới của máy sẽ bị dính nhiều lớp dầu mỡ, khi có nhiệt độ cao sẽ làm lớp dầu mỡ này bị tan chảy ra và nhỏ xuống dưới.
Điều này là vô cùng phiền phức vì có thể dầu chảy ra từ máy hút mùi sẽ bị nhỏ vào thức ăn và trên bếp, gây ra nguy cơ cháy nổ.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Mẹo vặt1 giờ trướcBằng cách quan sát màu sắc, hình dáng, kích thước và kiểm tra độ cứng..., bạn có thể dễ dàng chọn được những quả dưa chuột tươi ngon, giòn ngọt và không bị đắng.
-
Mẹo vặt7 giờ trướcGia vị đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên hương vị thơm ngon cho món ăn. Tuy nhiên, nếu không được bảo quản đúng cách, gia vị có thể dễ dàng bị hỏng, mất đi hương vị và thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.
-
Mẹo vặt20 giờ trướcGiống như bất kỳ loại trái cây hoặc rau quả nào khác, rửa chuối là một bước quan trọng để loại bỏ bất kỳ thứ gì bạn không muốn có trong cơ thể mình - bụi bẩn, thuốc trừ sâu, vi khuẩn gây bệnh và thậm chí cả côn trùng.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcMẹo đơn giản này sẽ giúp bạn xử lý hoàn toàn vết cháy ở đáy nồi, giúp nồi trông sạch sẽ như mới, không còn mùi cháy khét.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTừ nay đến cuối năm dự báo có vài trận mưa bão, áp thấp nhiệt đới nên nhiều người mua những quả trứng tươi về cất trữ ăn dần, vừa dinh dưỡng, vừa dễ ăn. Nhưng cất trữ những quả trứng ở khay trong cánh cửa tủ lạnh rất nhanh hỏng, và đây mới là cách bảo quản trứng tốt nhất.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcBên cạnh các loại na quen thuộc, gần đây thị trường còn xuất hiện giống na quả tím, chúng có gì khác với na xanh, nhất là về hương vị?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcĐể tiết kiệm, nhiều gia đình dùng nước xà phòng sau khi giặt quần áo để cọ rửa sàn nhà và một số vật dụng, liệu có nên tận dụng nước xà phòng này để cọ bồn cầu?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcKhông ít người cho rằng việc sử dụng khăn tắm hay vỏ chăn, ga gối màu trắng trong khách sạn là điều vô lý vì đây là màu sắc dễ bám bẩn và ố vàng. Nhưng đằng sau đó lại là một câu chuyện dài.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcLà người từng có kinh nghiệm làm việc cho nhiều cơ sở lưu trú, Janessa Richard đã chia sẻ điều bất ngờ về những cuộn giấy vệ sinh trong phòng khách sạn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcRất nhiều người bị vẻ ngoài đẹp đẽ sáng bóng của củ gừng đánh lừa mà mua nhầm phải gừng tẩm hóa chất, có hại cho sức khỏe.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcDưới đây là cách trồng tía tô bằng cành cực kỳ đơn giản, giúp cây nhanh ra rễ, phát triển xanh tốt mà không cần chăm sóc quá cầu kỳ.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTúi bóng khí chống sốc không chỉ bảo vệ hàng hóa mà còn giúp giảm thiểu chi phí đóng gói và vận chuyển.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcChọn các chuyến bay vào sáng sớm hoặc tối muộn nếu có thể là một trong những mẹo đi máy bay trong kỳ nghỉ mà các tiếp viên hàng không tiết lộ.