- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 thói quen trong nhà bếp chính là "quả bom hẹn giờ", nhiều người vẫn làm vì không lường được nguy hiểm
Trong thực tế, có nhiều người gặp tai nạn bỏng, thương tích nặng vì giữ những thói quen này khi nấu nướng.
Nhà bếp là nơi ấm áp nhất trong ngôi nhà. Ở đó, bạn nấu những bữa ăn ngon cho gia đình. Mùi thơm của những món ăn ngon trong nhà bếp có thể "chữa lành" một ngày dài mệt mỏi của bất cứ ai. Tuy nhiên, điều này sẽ không thể có được nếu bạn không đảm bảo "vận hành nhà bếp" đúng cách. Có 5 việc trong nhà bếp là "quả bom hẹn giờ", bạn tuyệt đối không nên làm khi nấu ăn:
1. Đổ nước vào chảo dầu sau khi chảo bắt lửa
Nhiều người đang nấu ăn, dầu trong nồi bốc mùi cháy khét, liền vội đổ một muôi nước vào chảo để làm nguội. Kết quả là chảo dầu bốc cháy và ngọn lửa bốc cao vài mét, nguy cơ bị bỏng, cháy nổ cao.
Nhiệt độ sôi của nước là 100 độ C kết hợp nhiệt độ sôi của dầu khoảng 300 độ C. Khi cho nước vào chảo dầu, nước nặng hơn dầu, chìm xuống đáy chảo. Dầu trong chảo phun ra ngoài, hòa lẫn không khí tạo thành khí dễ cháy, khiến ngọn lửa bốc cao, gây cháy nổ, bỏng da...
Cách xử lý đúng đắn sau khi chảo dầu bốc lửa là tắt lửa trước để tránh lửa ngày càng cao, sau đó từ từ đậy chảo từ một bên. Sau khi chảo được đậy lại, lửa sẽ không bốc lên.
Nhiều người đang nấu ăn, dầu trong nồi bốc mùi cháy khét, liền vội đổ một muôi nước vào chảo để làm nguội. (Ảnh minh họa)
2. Đổ bột cạnh bếp gas
Nhiều người bị bỏng đến 50% cơ thể do đổ bột cạnh bếp gas đang nấu nướng. Điều này là do khi đổ bột, các hạt bụi mịn sẽ lơ lửng trong không khí. Khi đạt đến một nồng độ nhất định gặp ngọn lửa hoặc tia lửa điện, nó sẽ cháy ngay lập tức.
Đặc biệt trong một không gian tương đối hạn chế, quá trình đốt cháy có thể gây ra vụ nổ dữ dội, gọi là "vụ nổ bụi". Vì vậy, khi nấu nướng trong bếp, không nên để lượng lớn bột tiếp xúc với bếp đun và các ngọn lửa trần khác.
3. Không thay bếp gas khi đã quá cũ
Nhiều gia đình sử dụng bếp gas đến hơn 10 năm vẫn chưa thay vì thấy vẫn dùng được. Trên thực tế, các thiết bị điện đều có tuổi thọ nhất định. Nếu bạn tiếp tục sử dụng những thiết bị đã quá cũ sẽ tiềm ẩn những rủi ro về an toàn rất lớn.
Bếp gas trong bếp có tuổi thọ sử dụng là 8 năm. Nếu vượt quá thời gian này, dù bếp gas vẫn có thể sử dụng được thì mạch điện sẽ bị lão hóa, không bắt lửa, hệ thống bảo vệ chống cháy tự động bị hỏng, gioăng hỏng, rò rỉ gas, tốn gas...
Đối với bếp gas cũ, ngay cả khi chúng đang ở tình trạng hoạt động tốt, bạn nên tiến hành kiểm tra, bảo trì và sửa chữa an toàn thường xuyên. Sau khi đạt tuổi thọ sử dụng nên thay thế bằng bếp mới.
Đối với bếp gas cũ, ngay cả khi chúng đang ở tình trạng hoạt động tốt, bạn nên tiến hành kiểm tra, bảo trì và sửa chữa an toàn thường xuyên. (Ảnh minh họa)
4. Xịt thuốc diệt côn trùng khi đang nấu ăn
Nơi thường có nhiều côn trùng nhất trong nhà là bếp. Khi đang nấu ăn, có người phát hiện vài con gián bò ra từ dưới bếp nên đã xịt thuốc vào bếp. Nhiều trường hợp như vậy đã gây ra vụ nổ, bị bỏng đáng tiếc.
Nguyên nhân bởi, nhiều loại thuốc diệt côn trùng có chứa các thành phần dễ cháy, bao gồm cồn, propan và butan. Chúng đẩy thuốc trừ sâu dạng lỏng ra khỏi lon và bay vào không khí, khiến chúng dễ bị cháy nổ, gây bỏng.
5. Máy hút mùi lâu ngày không được vệ sinh
Nếu lâu ngày bạn không vệ sinh cho máy hút mùi, đặc biệt là tấm lưới lọc thì trong quá trình đun nấu máy sẽ bị những lớp dầu mỡ bám vào. Do đó, nếu lâu ngày không vệ sinh máy thì mặt dưới của máy sẽ bị dính nhiều lớp dầu mỡ, khi có nhiệt độ cao sẽ làm lớp dầu mỡ này bị tan chảy ra và nhỏ xuống dưới.
Điều này là vô cùng phiền phức vì có thể dầu chảy ra từ máy hút mùi sẽ bị nhỏ vào thức ăn và trên bếp, gây ra nguy cơ cháy nổ.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Mẹo vặt2 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt7 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt9 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt13 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt23 giờ trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.