Bật chế độ "Dry" của điều hòa đã đủ cho nhà khô khi nồm ẩm? Thì ra con số nhiệt độ cũng rất quan trọng

Khi sử dụng chế độ "Dry" của điều hòa để làm khô không gian, người dùng còn cần lưu ý điều chỉnh nhiệt độ thiết bị sao cho phù hợp.

Vào mùa xuân tại miền Bắc nước ta, tiết trời thường xuất hiện mưa phùn đi kèm với độ ẩm trong không khí cao. Kiểu thời tiết này vô tình gây ra hiện tượng nồm ẩm - gây bất tiện cho cuộc sống sinh hoạt của con người. Minh chứng có thể dễ dàng nhìn thấy và cảm nhận nhất chính là hiện tượng ngôi nhà hay các vật dụng trong nhà trở nên ẩm ướt hơn.

Giải quyết cho tình trạng này, bên cạnh sử dụng các loại máy hút ẩm chuyên dụng, nhiều gia đình đã tận dụng chế độ "Dry" trên điều hòa nhà mình. Nhiều người dùng cho biết, việc bật chế độ "Dry" thực sự đem lại hiệu quả trong việc làm khô không gian nhà cửa vào những ngày nồm ẩm. Tuy nhiên cũng có một số người chia sẻ rằng, gia đình họ cũng sử dụng chế độ "Dry" của điều hòa nhưng tình trạng cũng không được cải thiện là bao. Vậy khác biệt nằm ở đâu?

Bật chế độ Dry của điều hòa đã đủ cho nhà khô khi nồm ẩm? Thì ra con số nhiệt độ cũng rất quan trọng-1
Sử dụng chế độ Dry của điều hòa thì nên để bao nhiêu độ thì hợp lý, hiệu quả? (Ảnh minh họa)

Nhiệt độ của điều hòa khi bật chế độ "Dry"

Theo nhiều người có kinh nghiệm, sự khác biệt ở hiệu quả của chế độ "Dry" của điều hòa trong việc làm khô không gian nhà, chính là ở nhiệt độ. Cụ thể, nhiệt độ điều hòa càng thấp thì không gian nhà sẽ khô nhanh hơn. "Mình thử để điều hòa nhiệt độ thấp 1 loáng là nhà khô", người dùng tài khoản Hoàng Vinh nói. "Mình để 20 độ, 30 phút sau nhà khô cong dù nền trước đó đang chảy nước bòng bõng", "Mình toàn để 16, 17 độ", "Để nhiệt thấp hơn ngoài trời thì máy mới hoạt động", một số người dùng khác bình luận thêm.

Bởi vậy, nếu không sử dụng các loại hút ẩm chuyên dụng mà sử dụng điều hòa cùng chế độ "Dry" để khắc phục tình trạng nhà trời nồm, người dùng đừng quên để ý cả phần nhiệt độ cài đặt ở thiết bị. Tốt nhất nên để ở mức nhiệt thấp hơn nhiệt độ bên ngoài, khoảng từ 17-25 độ C. Có như vậy, phương pháp làm khô nhà này mới đạt được hiệu quả tối ưu và làm khô không gian trong thời gian nhanh chóng. Việc cài đặt nhiệt độ chưa phù hợp sẽ khiến thời gian làm khô không gian kéo dài lâu hơn.

Bật chế độ Dry của điều hòa đã đủ cho nhà khô khi nồm ẩm? Thì ra con số nhiệt độ cũng rất quan trọng-2
Nhiệt độ điều chỉnh đi kèm với chế độ Dry trên điều hòa sẽ quyết định khả năng làm khô nhà nhanh chóng của thiết bị vào những ngày nồm ẩm (Ảnh minh họa)

Đặc điểm của chế độ "Dry" trên điều hòa

Trên thực tế, tác dụng làm khô, giảm độ ẩm trong không gian của chế độ "Dry" trên điều hòa đã được hướng dẫn rõ trong tờ hướng dẫn sử dụng của thiết bị. Song rất nhiều người dùng bỏ qua. Bên cạnh đó, nếu người dùng chỉ sử dụng chế độ này mà không điều chỉnh nhiệt độ, thiết bị sẽ ít phả ra hơi lạnh, từ đó tiêu tốn ít điện năng hơn.

Các chuyên gia về thiết bị điện nói chung hay điều hòa nói riêng cũng đánh giá, sử dụng chế độ "Dry" còn khiến thiết bị hạn chế phát ra tiếng ồn khi hoạt động. Điều này cũng bởi do thiết bị ít tạo ra khí mát, từ đó hoạt động nhẹ nhàng hơn, tiếng ồn giảm đi phần nào.

Tuy nhiên, chế độ "Dry" chỉ là một phần phụ trợ của điều hòa, không phù hợp để sử dụng hàng ngày, đặc biệt vào những ngày mùa hè hanh khô. Bởi lẽ, chế độ này sẽ làm khô không khí, khô không gian, từ đó người sử dụng cũng sẽ gặp phải một số trường hợp khô da, khô họng, khô mắt, ảnh hưởng phần nào tới sức khỏe.

Bật chế độ Dry của điều hòa đã đủ cho nhà khô khi nồm ẩm? Thì ra con số nhiệt độ cũng rất quan trọng-3
Vào những ngày hè hanh khô, người dùng không nên sử dụng chế độ Dry của điều hòa (Ảnh minh họa)

Khi có nhu cầu làm mát, người dùng vẫn nên sử dụng chế độ "Cool" thông thường của điều hòa và điều chỉnh nhiệt độ, mức gió phù hợp. Chế độ "Dry" chỉ phù hợp sử dụng vào những ngày độ ẩm trong không khí cao, đạt trên 70%. Không nên vì tiết kiệm điện mà lạm dụng chế độ Dry.

Mùa hè sắp tới, để sử dụng điều hòa một cách tiết kiệm điện, người dùng có thể tham khảo một số cách sau:

Không bật điều hòa liên tục cả ngày, thay vào đó chỉ bật vài khoảng thời gian vài tiếng mỗi buổi.

Trong suốt thời gian sử dụng, không liên tục tắt đi bật lại hay điều chỉnh nhiệt độ điều hòa quá nhiều lần.

Có thể sử dụng điều hòa ở mức nhiệt tương đối, từ 25 - 27 độ, kết hợp cùng với quạt.

Chọn mua điều hòa có công suất phù hợp với không gian sử dụng

Chọn mua các dòng điều hòa Inverter, mang công nghệ tiết kiệm điện hoặc điều hòa có nhãn năng lượng nhiều sao.

Bật chế độ Dry của điều hòa đã đủ cho nhà khô khi nồm ẩm? Thì ra con số nhiệt độ cũng rất quan trọng-4

Vào mùa hè, nếu muốn tiết kiệm điện, hãy ưu tiên chọn mua các dòng điều hòa được trang bị công nghệ Inverter hoặc có nhãn năng lượng nhiều sao (Ảnh minh họa)

 

Theo Đời Sống Pháp Luật

Xem link gốc Ẩn link gốc https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/bat-che-o-dry-cua-ieu-hoa-a-u-cho-nha-kho-khi-nom-am-thi-ra-con-so-nhiet-o-cung-rat-quan-trong-a403965.html

mẹo vặt gia đình


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.