- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
"Bỏ túi" mẹo nhỏ bảo quản các loại rau gia vị trong mùa dịch
Rau mùi, hành lá, gừng, sả, ớt… là những loại rau gia vị thiết yếu, giúp tăng thêm phần hấp dẫn, thơm ngon cho các món ăn hằng ngày.
Mùa dịch này nếu không thể đi chợ nhiều lần, bạn vẫn có thể bảo quản những loại gia vị này để dùng trong thời gian dài bằng những cách sau:
Hành lá, rau mùi
Sau khi mua hành lá và rau mùi từ chợ hay siêu thị về, bạn rửa sạch và để ráo nước sau đó thấm khô hoàn toàn bằng khăn nhà bếp sạch, giấy ăn. Tiếp theo, bạn cắt bỏ phần rễ của hành lá, rồi cắt khúc hoặc thái nhỏ thái theo kích cỡ mong muốn. Bạn cho hành lá vào túi cấp đông trong hộp bảo quản rau chuyên dụng, rồi cất vào ngăn đá tủ lạnh.
Cấp đông hành lá và rau mùi sử dụng đực cả tháng (Ảnh: Internet).
Khi sử dụng hành và rau mùi để thêm vào món ăn bạn chỉ cần lấy trực tiếp trong tủ ra rồi cho ngay vào món ăn khi còn đông đá. Tránh rã đông hành và rau mùi vì sẽ bị nẫu và úa màu nhanh chóng.
Gừng
Trong thời gian dịch bệnh phức tạp, gừng không chỉ là gia vị nấu ăn mà còn có thể là một vị thuốc bạn nên sử dụng để xông mũi họng trong trường hợp không may mắc Covid-19. Gừng có tác dụng giữ ấm và đẩy độc tố ra khỏi cơ thể. Nhưng gừng không thể để lâu được vì sẽ khô và thâm đen lại.
Cấp đông gừng để sử dụng lâu dài (Ảnh: Internet).
Nếu muốn bảo quản gừng trong một thời gian dài, cách tốt nhất là cất vào trong ngăn đá tủ lạnh. Bạn dùng dao hoặc thìa cạo sạch vỏ gừng, rồi cắt thành lát. Sau đó, cho các lát gừng vào túi cấp đông, dùng tay ép hết không khí ra khỏi túi, bịt kín miệng và cho vào tủ cấp đông.
Ớt
Ớt là loại gia vị không thể thiếu trong bếp ăn nhiều gia đình. Tuy nhiên nếu bản quản ớt trong tủ đá hoặc tủ lạnh không phải là cách tối ưu để bảo quản loại gia vị này.
Bạn có thể sấy khô ớt để bảo quản (Ảnh: Internet).
Tốt hơn hết bạn có thể rửa sạch, để ráo rồi đem ớt đi sấy khô bằng lò vi sóng hoặc nồi chiên không dầu, bạn cũng có thể đem phơi khô ớt dưới nắng to trong 1-2 ngày. Sau khi ớt đã khô có thể buộc lại trong túi nilon và bảo quản nơi khô ráo.
Hành, tỏi khô
Đối với hành và tỏi khô bạn không cần phải bảo quản trong tủ lạnh. Bạn có thể dùng giỏ tre để bảo quản hành, tỏi trong điều kiện môi trường khô ráo, tránh những chỗ ẩm ướt sẽ khiến hành, tỏi bị nẫu hoặc mọc mầm.
Hành tỏi không được để ở nơi ẩm ướt (Ảnh: Internet)
Sả
Sả là gia vị mà bạn nhất định phải có trong nhà trong mùa dịch. Cũng giống như gừng, sả không chỉ là thứ gia vị ngon mà còn có tác dụng giữ ấm cơ thể và nên dùng xông mũi họng để giúp tăng cường sức đề kháng. Ngoài ra sả có tác dụng đuổi côn trùng và giúp không gian sống thoáng đãng hơn.
Bảo quản sả trong một lọ nước để sả tươi lâu (Ảnh: Internet).
Bạn có thể bảo quản sả chỉ bằng cách buộc sả thành bó rồi để trong một cốc nước sạch, làm theo cách này, sả sẽ tươi lâu và giữ được hương thơm vốn có. Nếu bạn muốn bảo quản lâu hơn bạn cũng có thể cắt gốc sả rồi sửa sạch và bảo quản trong hộp đựng thức ăn chuyên dụng.
Theo Dân Trí
-
Mẹo vặt3 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt8 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt11 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt14 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.