Cách chọn măng tươi ngon, không ngâm hóa chất

Măng là loại thực phẩm được nhiều người yêu thích nhưng dễ bị ngâm hóa chất độc hại. Để chọn được măng sạch, tươi ngon, chị em cần biết những điều sau.

Cách chọn măng tươi ngon
Một số người bán sử dụng chất aurmine - một hóa chất nhuộm vải để ngâm măng. Đây là một chất gây ung thư hàng đầu.

Ngoài ra, để tẩy trắng măng, tăng độ bắt mắt, ngời bán hàng còn dùng kali sunfit và hiboclori. Trong đó, kali sunfil là một chất độc nếu dùng quá liều sẽ gây hại cho hệ tiêu hóa, phá hủy gan thận, gây nhiễm độc thai nhi, giòn xương... Còn chất hiboclori là chất tẩy có tính oxy hóa mạnh dùng để tảy màu, diệt côn trùng trong vệ sinh công nghiệp. Người tiêu dùng ăn phải măng ngâm chất này có nguy cơ mắc cácc bệnh vệ mũi, miệng, hô hấp, làm bị ho, ngạt mũi, khó thở...

Để chọn được măng tươi ngon, không ngâm hóa chất, người tiêu dùng cần làm các bước sau:

Quan sát màu sắc

Măng sạch thường có màu hơi thâm đen do chỉ được ngâm trong nước muối. Thông thường măng tự nhiên sẽ có màu vàng nhạt hoặc hơi thâm đen.Trong khi đó, măng ngâm hóa chất thường có màu vàng đậm do được ngâm bột vàng hoặc màu trắng phau.

Độ giòn

Măng tự nhiên ngâm trong nước muối thường dai hơn, không dễ bẻ gãy. Còn măng ngâm hóa chất thường giòn, dễ bẻ gãy.

Cách chọn măng tươi ngon, không ngâm hóa chất-1Độ bóng

Măng ngâm hóa chất thướng bóng, bắt mắt. Măng sạch thường cái to cái nhỏ, không bóng đẹp và bắt mắt bằng.

Mùi măng

Khi chọn mua măng, bà nội trợ nên ngửi thử mùi. Nếu tháy măng có mùi hóa chất hoặc không tự nhiên thì tuyệt đối không được mua.

Măng sấy bằng lưu huỳnh sẽ có mùi khét đặc trưng. Khi ngửi sẽ có mùi SO2 (mùi diêm sinh) rất rõ.

Trong khi đó, măng không tẩm hóa chất có mùi thơm đặc trưng, không hắc.

Cách giảm độc tố trong măng
Măng tươi có chứa acid xyahydric có hại cho cơ thể con người. Do đó, khi mua về, bạn nội trợ nên luộc măng từ 1-2 lần, chất acid xyahydric sẽ bị hòa tan trong nước và dễ bay hoi khi đun nóng. Sau khi luộc và rửa sạch với nước, bạn có thể đem măng đi chế biến các món ăn yêu thích.

Ngoài ra, dùng nước gạo để ngâm măng cũng là một cách giảm độc tố.

Theo Khoevadep 

Xem link gốc Ẩn link gốc https://phunutoday.vn/cach-chon-mang-tuoi-ngon-khong-ngam-hoa-chat-d252357.html

măng tươi


  • Cách đuổi muỗi hiệu quả bằng những nguyên liệu tự nhiên
    Mẹo vặt 
    23 giờ trước
    Thay vì dùng đến thuốc xịt muỗi chứa nhiều hóa chất độc hại, bạn có thể áp dụng cách đuổi muỗi hiệu quả bằng những nguyên liệu tự nhiên có sẵn trong nhà.Muỗi là một trong những thủ phạm gây bệnh truyền nhiễm cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Các cách đuổi muỗi hiệu quả bằng nguyên liệu tự nhiên sẽ giúp nhà bạn hết sạch muỗi mà không cần dùng loại thuốc xịt độc hại nào.
  • Nên cắt bánh chưng bằng lạt hay bằng dao?
    Mẹo vặt 
    1 ngày trước
    Cắt bánh chưng bằng lạt là cách làm truyền thống, được cho là thể hiện sự khéo léo tinh tế, còn cắt bằng dao lại nhanh gọn hơn, nên chọn cách nào?
  • Cách luộc gà đông lạnh ngon như gà tươi
    Mẹo vặt 
    1 ngày trước
    Nhiều người nghĩ rằng gà đông lạnh nếu luộc sẽ khô và nhạt, nhưng nếu biết cách luộc, gà đông lạnh cũng vẫn rất ngon, không kém bao nhiêu so với gà mới thịt.
  • Cách phân biệt thịt bò sạch và thịt bò nhiễm sán
    Mẹo vặt 
    1 ngày trước
    Loại thực phẩm này rất bổ dưỡng nhưng lại có thể truyền bệnh nếu chứa ký sinh trùng, vì vậy bạn cần biết cách phân biệt thịt bò sạch và thịt bò nhiễm sán.
  • Mẹo làm sạch giày bằng máy giặt
    Mẹo vặt 
    1 ngày trước
    Thay vì phải ngâm rồi giặt giày bằng tay, sau đó mất nhiều thời gian phơi khô, bạn có thể làm sạch nó nhanh chóng bằng máy giặt.

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.