- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cất thực phẩm vào tủ lạnh trong bát sứ hay hộp nhựa thì giữ được lâu nhất? Câu trả lời khiến nhiều người bất ngờ
Lưu trữ thực phẩm cả tươi sống và thực phẩm chín vào tủ lạnh là công việc quen thuộc, nhưng liệu bạn đã biết cách làm tốt nhất hay chưa?
Hiện nay ở mỗi gia đình, tủ lạnh là một trong những thiết bị không thể thiếu. Chúng có công dụng bảo quản thực phẩm, cả thực phẩm tươi sống lẫn thực phẩm chín, hay các loại thức ăn cũ, các loại gia vị hay nước uống.
Vì vậy có thể nói, việc đưa đồ vào tủ lạnh là công việc được thực hiện hàng ngày. Cách thức phổ biến được nhiều người dùng lựa chọn đó là đựng thực phẩm bên trong các loại túi nilon hay hộp nhựa, bát thủy tinh, bát sứ. Tuy nhiên, đâu là phương pháp tốt nhất được các chuyên gia khuyên thực hiện?
Các loại hộp từ nhựa hay sứ, thủy tinh được ưa chuộng sử dụng ở nhiều gia đình (Ảnh minh họa)
Theo các chuyên gia, nếu để tìm một loại hộp, bát đựng giữ thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm sống tươi lâu nhất, hấp thụ nhiệt tốt nhất thì đều không phải là hộp nhựa hay bát sứ. Thay vào đó, người dùng nên cân nhắc các loại vật dụng làm từ nguyên liệu thép không gỉ hay còn được gọi là inox.
Tuy nhiên, tất cả các loại bát hay hộp làm từ các nguyên liệu khác nhau đều mang những đặc điểm đi cùng ưu, nhược điểm khác nhau. Tùy vào nhu cầu và điều kiện của gia đình, hãy tham khảo để đưa ra lựa chọn phù hợp.
Vì sao bát, hộp inox lại hấp thụ nhiệt tốt nhất?
Việc bát, hộp inox trở thành loại giúp bảo quản, giữ lạnh lâu nhất cho thực phẩm trong tủ lạnh đến từ chính cấu tạo của chúng, khiến chúng hấp thụ nhiệt tốt nhất. Laurent, chủ nhân trang Blog Container FAQS, đồng thời có gần 10 năm trong lĩnh vực kinh doanh và tìm hiểu lĩnh vực đóng gói, đã đưa ra những phân tích sâu sắc về vấn đề này.
Thép không gỉ hay inox lần đầu tiên được phát minh vào năm 1913 tại Anh. Không giống như các loại kim loại thô nguyên chất, thép không gỉ là sự kết hợp của các loại kim loại khác nhau như sắt, nhôm, Crom, Moolybdenum hay đôi khi là có cả Niken.
Ảnh minh họa
Cũng bởi đặc điểm cấu tạo này mà các loại bát, hộp từ inox có khả năng hấp thụ nhiệt và giữ nhiệt tốt hơn hẳn so với các loại từ nhựa hay từ sứ, thủy tinh. Việc này giúp thực phẩm được bảo quản tươi lâu hơn, ngăn chặn sự hư hỏng của thực phẩm, tránh lãng phí. Đồng thời việc làm thực phẩm lạnh nhanh hơn còn gián tiếp giúp tủ lạnh tiết kiệm hơn, dù chỉ là một lượng nhỏ.
Bên cạnh đó, các ưu điểm khác của các loại bát, khay inox khi cho vào tủ lạnh còn có thể kể tới đó là an toàn với sức khỏe người dùng, ít phản ứng hay thấm vào thực phẩm, độ bền cao và có thể tái chế lâu dài. Các loại bát, khay hay hộp inox được cho là tốt nhất khi lưu trữ, bảo quản thực phẩm tươi sống hay các loại rau củ, hoa quả. Còn với những loại thức ăn đã chế biến, đặc biệt là thức ăn có độ mặn cao thì người dùng nên chọn bát sứ hay hộp nhựa thì tốt hơn.
Khi được bảo quản trong vật dụng làm từ inox có nắp đậy kín, thực phẩm sẽ gần như không bị ám mùi từ vật dụng cũng như môi trường bên ngoài. Tuy nhiên phải những loại inox chuẩn mới có thể đem lại tác dụng này. Đây cũng là lý do vì sao các loại khay inox thường được ưa chuộng sử dụng trong các nhà hàng, nhà bếp chuyên nghiệp hay cả trong các bệnh viện.
Hộp, khay làm từ nguyên liệu inox chuẩn là một phương pháp bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh tốt (Ảnh minh họa)
Còn về độ bền, sau thời gian dài sử dụng hộp, khay inox gần như rất khó bị nứt vỡ, cong vênh giống như các loại từ nhựa hay thủy tinh, sứ. Khi vệ sinh người dùng chỉ cần chú ý không sử dụng các vật sắc nhọn để kỳ cọ, tránh trầy xước bề mặt vật dụng là được.
Hiện nay trên thị trường có các loại đồ dùng bếp làm từ inox, chia thành các loại như sau: Inox 200, Inox 304, Inox 316, Inox 430 hay Inox 440.
Các loại hộp, bát đựng khác trong tủ lạnh
Như đã nói ở trên, bên cạnh các vật dụng bằng inox, các loại làm từ sứ, thủy tinh hay nhựa cũng vô cùng phổ biến và được ưa chuộng. Mỗi loại lại có những ưu, nhược điểm nhất định.
Với nhựa, chuyên trang Marth Stewart cho biết, xét về độ bền, nhựa dễ bị hao mòn và hấp thụ mùi hay vết bẩn từ thực phẩm nhất. Ngoài ra các loại nhựa không an toàn có thể khiến chính bản thân chúng sản sinh ra chất độc hại sau thời gian dài sử dụng.
Vì vậy khi chọn mua hộp nhựa phục vụ cho việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, người dùng nên lựa chọn loại nhựa chất lượng cao, có ký hiệu là nhựa số 5 hoặc nhựa BPA Free để đảm bảo an toàn nhất với sức khỏe. Trước khi sử dụng hãy đọc kỹ hướng dẫn sao cho việc sử dụng hộp, bát nhựa được lâu bền nhất.
Hộp nhựa (Ảnh minh họa)
Hộp thủy tinh (Ảnh minh họa)
Với các loại sứ hay thủy tinh, về cơ bản chúng là các vật liệu thân thiện với môi trường và người dùng, an toàn khi ít khả năng thôi nhiễm hóa chất ra thực phẩm. Tuy nhiên, nhược điểm của các loại bát, khay sứ, thủy tinh đó là chúng dễ bị sứt mẻ hay nứt vỡ trong quá trình sử dụng, có thể khiến người dùng bị thương. Ngoài ra, trọng lượng của thủy tinh và sứ cũng nặng hơn so với nhựa hay inox.
Cuối cùng là dù làm từ chất liệu nào, trước khi mua các loại bát, khay để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, người dùng nên lựa chọn các sản phẩm đảm bảo, đến từ thương hiệu uy tín.
Theo Phụ nữ mới
-
Mẹo vặt3 giờ trướcThường xuyên mặc quần bò nhưng nhiều người vẫn không biết mục đích của miếng da phía sau là gì.
-
Mẹo vặt12 giờ trướcĐây là cách diệt muỗi đơn giản, tận dụng ngay thứ “nước” có sẵn trong bếp của mỗi gia đình, lại đảm bảo nhanh chóng và hiệu quả.
-
Mẹo vặt15 giờ trướcBếp khi đã tắt vẫn ẩn chứa những mối nguy hiểm không thể lường trước.
-
Mẹo vặt19 giờ trướcHộp nhựa thường được nhiều người dùng sử dụng để bảo quản thực phẩm, vậy liệu chúng có an toàn để quay trong lò vi sóng?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc sơ chế nấm là vô cùng quan trọng. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn cách làm sạch nấm kim châm, giúp giữ được chất dinh dưỡng mà lại an toàn cho sức khỏe.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcBài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu, giúp bạn lựa chọn được thực phẩm an toàn cho bản thân và gia đình.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều gia đình vẫn đang duy trì thói quen này với 1 thiết bị trong nhà mà không hề biết nó gây lãng phí điện năng và tiềm ẩn cả nguy hiểm.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNước luộc thịt thường có bọt nổi lên, nhiều người tưởng rằng đây là tạp chất không an toàn, nhưng thực tế không hẳn vậy.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcVệ sinh cửa kính là công việc không hề khó nếu bạn thực hiện đúng cách, hãy bỏ túi những thủ thuật dưới đây để giữ cho kính nhà bạn luôn sạch và trong suốt.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNước đóng bình được sử dụng phổ biến ở cả gia đình và công sở, bạn có biết nước đóng bình có thể bảo quản được bao lâu sau khi mở nắp?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCó những thứ tưởng chừng như chỉ có thể bỏ đi, song trên thực tế lại có rất nhiều công dụng trong việc dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa.