- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Gái đảm mấy mà mắc phải những sai lầm này khi nấu ăn thì cũng vứt, nhất là cái số 4 hầu hết chị em nào cũng "dính"
Thời buổi hiện đại này việc nấu ăn đôi khi không chỉ là để phục vụ nhu cầu ĂN của mỗi cá nhân và gia đình mà nó còn trở thành niềm vui, thú thư giãn lúc rảnh rỗi của nhiều chị em.
Nhiều gia đình sợ ăn ngoài tiệm vì không đảm bảo được nguồn gốc và độ an toàn của các món ăn. Nấu ăn tại nhà vừa là truyền thống để giữ gìn tình cảm gia đình qua mâm cơm ấm cúng vừa tiết kiệm lại đảm bảo chất lượng và an toàn.
Ấy thế mà có những sai lầm vô tình chúng ta mắc phải trong gian bếp lại kéo theo ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe của những người mà ta yêu thương. Cùng điểm lại những sai lầm khi nấu ăn này nhé!
1. Dầu ăn: Sử dụng dầu sai mục đích hoặc dầu đã qua chiên qua
Những quảng cáo lặp lại về lợi ích từ dầu thực vật với sức khỏe tim mạch khiến chúng ta tin chắc là chế biến tất cả món ăn từ dầu thực vật như dầu gạo, dầu mè, dầu hướng dương, dầu đậu nành… thì sẽ tốt.
Tuy nhiên mỗi loại dầu ăn sẽ có nhiệt độ sôi khác nhau, nếu sử dụng sai mục đích chế biến thì món ăn nấu ra sẽ gây ảnh hưởng khôn lường đến sức khỏe. Như dầu hướng dương và dầu gạo có nhiệt độ sôi thấp, chỉ thích hợp cho các món trộn salad hoặc món không qua gia nhiệt cao, không thích hợp cho các món chiên ngập dầu.
2. Chất béo có hại: Nên hạn chế bằng cách sử dụng sản phẩm chứa ít chất béo "low-fat"
Mọi việc nên được nhìn nhận ở nhiều góc độ và bạn không nên bị dẫn dắt bởi bất kì quan niệm chủ quan nào. Thực tế không phải chất béo nào cũng có hại hay có lợi hoàn toàn vì nó còn tùy thuộc vào hàm lượng và đối tượng sử dụng. Chất béo cung cấp năng lượng cho các tế bào, củng cố màng tế bào để bảo vệ các cơ quan trong cơ thể và ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa các chất.
Như bơ, cá hồi được xem là nguồn cung cấp chất béo omega 3 dồi dào.
Sữa "low-fat" hoặc "non-fat" thường loại bỏ chất béo và thay thế bằng đường để cân bằng lại. Dung nạp đường quá nhiều sẽ phá hủy sức khỏe với các bệnh tiểu đường, tim mạch, béo phì…
Chuyên gia dinh dưỡng từ Harvard khuyến nghị bạn nên đọc kỹ thành phần trên nhãn sữa, nếu lượng chất béo bão hòa nằm trong khoảng 2 -3g thì không vấn đề gì.
3. Sử dụng một loại thớt cho cả thịt cá sống và đồ chín
Sử dụng hai loại thớt khác nhau cho đồ sống và đồ đã qua chế biến để hạn chế lây nhiễm vi khuẩn chéo từ đồ sống.
Thịt cá, hải sản sống sử dụng tấm thớt nhựa.
Rau củ, đồ đã qua chế biến thái trên thớt gỗ. Thớt gỗ nên phơi ngoài nắng sau khi rửa để tránh nấm mốc phát triển.
4. Lạm dụng thực phẩm đông lạnh chế biến sẵn và lò vi sóng
Lạm dụng hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng sẽ kích thích các tác nhân gây ung thư phát triển. Chọn hâm thức ăn trên nồi chảo hoặc rã đông chậm sẽ an toàn cho sức khỏe bạn nhé!
Thực phẩm đông lạnh chế biến sẵn dù nhanh gọn, tiện lợi do chỉ mất vài phút hâm nóng nhưng lại chứa chất bảo quản để tăng thời hạn sử dụng của sản phẩm, chưa kể mùi vị và cấu trúc cũng không ngon và chất lượng như đồ ăn được nấu trong ngày.
5. Lạm dụng gia vị
Lạm dụng đường, muối, bột nêm đều gây hệ lụy cho sức khỏe về lâu dài. Món ăn nên sử dụng các nguyên liệu cung cấp vị ngọt tự nhiên, đừng ăn quá ngọt hay quá đậm đà.
Đặc biệt là bột ngọt không nên cho vào nồi đang nấu sôi sẽ gây ra các biến tính trong món ăn, càng không nên ăn sống bằng cách cho vào muối ớt, muối tiêu vì khó tiêu hóa. Nên cho bột ngọt khi đã tắt bếp và nhiệt độ vào khoảng 50 – 60 độ C.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Mẹo vặt3 giờ trướcSau khi giặt đồ xong nên đóng hay mở nắp máy giặt để giữ gìn thiết bị, tăng tuổi thọ của máy là điều mà nhiều người chưa biết.
-
Mẹo vặt8 giờ trướcLà công việc đơn giản, thực hiện hàng ngày nhưng vẫn nhiều không biết câu trả lời cho câu hỏi: "Nên thái thịt ngang hay dọc thớ?"
-
Mẹo vặt12 giờ trướcNhững phần thịt ngon nhất của con bò mà không phải ai cũng biết.
-
Mẹo vặt15 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCũng như các thiết bị điện tử khác, laptop của chúng ta khi dùng trong một khoảng thời gian sẽ có tình trạng chai hụt pin nhất định.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCó những vật dụng có thể gây ra nguy hiểm khi tiếp xúc với nhiệt độ trong nồi chiên không dầu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người dùng iPhone gặp phải tình trạng iPhone tự động bị tụt pin khi để qua đêm mặc dù không hề sử dụng, vậy nguyên nhân nào gây ra tình trạng này?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcViệc phải mang những đôi giày ẩm ướt là một nổi ám ảnh đối với nhiều người, để làm khô chúng nhanh chóng, bạn có thể sử dụng máy sấy quần áo.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNgười phụ nữ cho biết mình chưa từng gặp phải tình trạng này bao giờ.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThịt gà là thực phẩm thân quen trong mỗi gia đình, là nguồn protein động vật phổ biến nhất trong các bữa ăn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcThay vì phơi quần áo theo chiều xuôi như thói quen của người Việt Nam, ở nhiều nước, người dân thường treo ngược quần khi phơi, phần cạp hướng xuống dưới.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcChuyên gia ô tô chia sẻ mẹo vặt giúp tiết kiệm xăng hiệu quả và làm giảm chi phí vận hành đáng kể trong thời buổi giá xăng tăng chóng mặt.