- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Có nên dùng nước nóng để rửa bát không? Nhiều người rửa bát hàng chục năm thậm chí không biết điều này
Vào mùa đông, nhiều người thích dùng nước nóng để rửa bát. Vậy việc làm này có đúng không?
Vào mùa đông, rửa bát bằng tay thực sự là nỗi ám ảnh của các bà nội trợ bởi khi đó nước rất lạnh, mỗi khi đưa tay xuống nước sẽ khiến bạn có cảm giác tay bị buốt cóng rất khó chịu. Bên cạnh đó, dầu mỡ thừa trên bát đĩa lại càng khó xử lý vì chúng dễ đông cứng khi gặp nước lạnh, khiến bát đĩa sau khi rửa xong vẫn còn cảm giác nhờn dính, kém sạch sẽ. Nhiều người đã lựa chọn giải pháp sử dụng nước nóng để rửa bát, vậy việc làm này có đúng không? Trên thực tế, cách làm này có nhiều ưu điểm như sau:
1. Lợi ích của việc sử dụng nước nóng để rửa bát
Rửa bát bằng nước nóng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời, lại còn giúp đảm bảo an toàn cho sức khỏe gia đình bạn.Cụ thể:
- Rửa bát, đũa trong nước nóng với nước rửa bát giúp nhanh chóng làm sạch vết bẩn, dầu mỡ. Việc này vừa giảm thiểu thời gian cọ rửa bát đĩa vừa giúp tiết kiệm nước rửa bát tối ưu.
- Ngoài ra, khi rửa bát bằng nước nóng có thể khiến vi khuẩn trong bát đĩa bị tiêu diệt ngay lập tức, điều này giúp khử trùng sạch sẽ nhất cho bát đĩa của gia đình bạn.
- Nhiệt độ nước dưới 30 độ sẽ để lại một lớp dầu mỡ khó chịu trên đồ vật khi chúng được sử dụng vào bữa ăn sau đó. Vì vậy rửa bát bằng nước nóng sẽ cắt giảm lượng dầu mỡ còn bám trên bát đĩa, hiệu quả tối ưu hơn so với nước lạnh.
Mặc dù đem lại nhiều lợi ích như vậy nhưng nhiều bà nội trợ vẫn chưa biết cách tận dụng những ưu điểm của nước nóng để bát đĩa được sạch sẽ nhất. Dưới đây là một số mẹo nhỏ rất hữu ích giúp bạn sử dụng nước nóng đúng cách khi rửa bát
Mẹo nhỏ khi rửa bát bằng nước nóng
- Hộp nhựa đựng thức ăn, xoong, chảo… bị dính dầu mỡ, bạn chỉ cần ngâm vào nước nóng có pha chút muối rồi rửa sạch bằng nước rửa bát, không chỉ hết dầu mỡ mà còn khử sạch mùi hôi, thức ăn bám vào đồ vật.
- Với cốc, bát bằng nhựa, bạn nên ngâm với nước nóng, sau đó rửa sạch bằng nước rửa bát rồi tráng lại bằng nước nóng. Việc này không chỉ giúp bát đĩa sạch nhanh chóng mà còn giúp bát đĩa nhanh khô, không bị ẩm mốc, không ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng lần sau.
- Các vật dụng bằng tre như đũa, thớt,… bạn nên ngâm vào nước nóng, vừa giúp khử trùng vừa giúp tối ưu thời gian làm sạch. Khi đồ có dấu hiệu bị nấm, mốc, dùng nước nóng ngâm khoảng 2 - 3 lần, các vết mốc sẽ biến mất.
Mặc dù việc rửa bát diễn ra hàng ngày, nhưng nhiều chị em vẫn mắc phải một số sai lầm độc hại khi rửa bát. Dưới đây là một số sai lầm điển hình của chị em:
3. Những sai lầm điển hình khi rửa bát
- Chà một đống đũa vào nhau
Nhiều người có thói quen cọ cả đống đũa vào nhau vì cho rằng nó nhanh chóng, tiện lợi và sạch sẽ. Tuy nhiên, cách làm này sẽ làm hỏng lớp bảo vệ bên ngoài của đũa, vô tình tạo ra những vết nứt nhỏ khiến bề mặt đũa thô ráp, trở thành môi trường thuận lợi cho vi sinh vật phát triển. Việc làm này có thể gây ra sự lây nhiễm chéo các vi sinh vật có hại hoặc các bệnh truyền nhiễm từ đũa của người này sang đũa của người khác.
Tốt nhất bạn nên dùng miếng bọt biển rửa bát lau từng chiếc đũa để loại bỏ dầu mỡ và bọt xà phòng trên chúng. Nếu đũa bị dính dầu mỡ, bạn có thể rửa bằng nước nóng trước, rửa sạch rồi đem phơi hoặc phơi nắng cho khô.
- Không sử dụng khăn lau bát đĩa riêng
Một số người vì muốn tiết kiệm hoặc có thể vì tiện lợi nên chỉ cần dùng một chiếc khăn để rửa bát và lau bàn bếp, thậm chí lau bát sau khi rửa. Tuy nhiên, điều này rất có hại vì vô tình sẽ khiến vi khuẩn lây lan từ nơi này sang nơi khác, đặc biệt vi khuẩn bám vào bát đĩa khi sử dụng sẽ gây hại cho sức khỏe.
- Không lau khô bát đĩa trước khi cất
Nhiều người sau khi rửa xong đã cất ngay bát đĩa vào tủ để tránh bụi, tuy nhiên môi trường kín, ẩm ướt có thể khiến vi khuẩn sinh sôi. Đũa xếp chồng lên nhau khi chưa khô cũng có thể gây mùi và kém sạch sẽ. Nếu bạn không có máy rửa bát, khi rửa xong, hãy lau khô bằng khăn ẩm, sau đó cất đi. Nên đặt bát đĩa ở nơi thoáng, khô ráo để đảm bảo bát đĩa sạch sẽ, khô ráo cho lần sử dụng sau.
Theo Anh Nhiên - Vietnamnet
-
Mẹo vặt9 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt14 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt16 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt20 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.