Củ sen có loại 7 lỗ và 9 lỗ: Muốn biết loại nào ngon bổ hơn, hãy làm theo cách sau

Số lỗ trên củ sen cũng quyết định chất lượng và ảnh hưởng đến món ăn. Muốn chọn củ sen ngon, chị em đừng bỏ qua bí quyết dưới đây.

Củ sen là một trong những loại nguyên liệu có giá trị dinh dưỡng cao, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Củ sen có vị thanh mát, giòn ngọt, có thể dùng để chế biến thành nhiều món ăn giải nhiệt như nộm/gỏi củ sen, chè củ sen, củ sen hầm...

Nhiều bà nội chợ chưa biết rằng củ sen có 2 loại là 7 lỗ và 9 lỗ.

Củ sen có loại 7 lỗ và 9 lỗ: Muốn biết loại nào ngon bổ hơn, hãy làm theo cách sau-1

Cùng là củ sen nhưng hương vị của hai loại này có chút khác nhau, thích hợp để chế biến các món ăn khác nhau.

Sự khác nhau giữa củ sen 7 lỗ và củ sen 9 lỗ

Củ sen 9 lỗ

Củ sen có loại 7 lỗ và 9 lỗ: Muốn biết loại nào ngon bổ hơn, hãy làm theo cách sau-2

Củ sen 9 lỗ còn được gọi là củ sen trắng vì những cây sen này là loại ra hoa trắng. Củ sen 9 lỗ tương đối mảnh mai, thon, lớp vỏ mịn. Khi cắt ra, bạn sẽ thấy củ sen rất trắng, sáng.

Củ sen 9 lỗ tương đối giòn, thích hợp để làm ăn lạnh, các món xào, muối chua, nộm, gỏi.

Củ sen 7 lỗ

Củ sen có loại 7 lỗ và 9 lỗ: Muốn biết loại nào ngon bổ hơn, hãy làm theo cách sau-3

Trong khi đó, củ sen 7 lỗ còn gọi là củ sen nghệ tây. Hoa trên củ sen này là loại hoa hồng hoặc đỏ. Củ sen 7 lỗ tương đối ngắn, mập và dày, vỏ hơi sần sùi. Khi cắt ra, bạn sẽ thấy củ sen có màu đỏ hoặc hơi vàng.

Củ sen 7 lỗ sẽ có vị mềm, sáp phù hợp với các món súp, hầm.

Giờ bạn đã biết việc phân biệt của sen 7 lỗ và 9 lỗ có tác dụng gì rồi đỏ. Nếu muốn làm món canh, hầm thì nên chọn củ sen 7 lỗ vì nó sẽ mềm hơn. Trong khi đó, nếu muốn ăn các món nộm giòn thì nên chọn củ sen 9 lỗ.

Cách giữ củ sen không bị thâm đen

Sau khi mua củ sen về, bạn cần cắt bỏ hai đầu, gọt vỏ. Ngâm ngay củ sen vào trong bát nước sạch có pha giấm trắng, muối tinh.

Sau đó, vớt từng củ sen ra thái thành miếng vừa ăn. Thái xong lại ngâm củ sen ngay vào bát nước có pha giấm và muối.

Củ sen có loại 7 lỗ và 9 lỗ: Muốn biết loại nào ngon bổ hơn, hãy làm theo cách sau-4

Ngâm củ sen trong bát nước có giấm và muối sẽ ngăn không cho củ sen bị oxy hóa khi tiếp xúc với không khí. Củ sen cũng giống như các loại trái cây như táo, lê, khi tiếp xúc với không khí, chúng sẽ chuyển sang màu thâm đen.

Dù chế biến thành món gì, bạn cũng nên ngâm củ sen trong nước có pha thêm muối và giấm trắng.

Tiếp theo, bạn có thể cho củ sen vào nồi nước sôi chần qua và vớt ra ngay. Ngâm củ sen trong bát nước lạnh để giữ được độ trắng giòn.

Nhiều chị em còn mách nhau rằng ngâm củ sen trong nước vo gạo cũng giúp củ sen trắng hơn. Tinh bột trong nước vo gạo sẽ giúp hấp thụ phần nhựa trong củ sen khiến nó sạch và trắng đẹp hơn.

Củ sen có loại 7 lỗ và 9 lỗ: Muốn biết loại nào ngon bổ hơn, hãy làm theo cách sau-5

Sau khi đã ngâm và chần củ sen qua nước sôi, bạn có thể chế biến củ sen thành các món yêu thích.

Theo Sài Gòn Thể Thao

Xem link gốc Ẩn link gốc https://saigonthethao.thethaovanhoa.vn/phu-nu-today/cu%cc%89-sen-co-loa%cc%a3i-7-lo%cc%83-va-9-lo%cc%83-muon-biet-loa%cc%a3i-nao-ngon-bo%cc%89-hon-ha%cc%83y-lam-theo-cach-sau.html

mẹo vặt gia đình


Kỹ năng sơ cứu tai nạn thường gặp
Theo BS Ngô Đức Hùng - Trung tâm Cấp cứu A9 (BV Bạch Mai), sơ cấp cứu là hành động trợ giúp và chăm sóc ban đầu đối với người bị nạn ngay tại hiện trường; sử dụng phương tiện, dụng cụ có sẵn tại chỗ, khi chưa có sự hỗ trợ của nhân viên y tế; mọi người đều có thể tham gia (được đào tạo – sẵn sàng tham gia).

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.