- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thay vì dùng cọ sắt, đây mới là cách vệ sinh nồi niêu, xoong chảo inox đúng để giúp kéo dài ‘tuổi thọ’ mà nhiều người chưa biết
Để vệ sinh nồi niêu, xoong chảo inox có vết cháy, thông thường vẫn dùng cọ sắt. Thế nhưng, điều này sẽ làm tuổi thọ của chúng giảm khi có thể làm mất lớp chống dính, tạo ra vô số vết xước trên nồi.
Cọ sắt là dụng cụ vệ sinh đồ bếp mà gần như gia đình nào cũng có. Tuy nhiên với nồi niêu inox, dùng cọ sắt vừa mất sức lại có thể để lại những vết trầy xước bề mặt trên món đồ. Về lâu dài, nồi niêu inox cũng xuống mã nhanh chóng.
Thay vì dùng cọ sắt, chỉ với vài mẹo nhỏ đơn giản dưới đây, việc vệ sinh nồi niêu, xoong chảo inox sẽ giúp kéo dài ‘tuổi thọ’ mà nhiều người chưa biết.
Dùng nước sôi
Trước tiên, bạn đổ vào nồi/chảo chống dính cần vệ sinh khoảng 100ml nước và cho lên bếp, đun sôi. Đun sôi 1 ít nước bằng chính dụng cụ đang cần làm sạch
Khi nước trong chảo/nồi bắt đầu sôi, bạn thả 1 miếng vải hoặc dùng bông rửa bát chà thật kỹ. Thao tác chưa tới 1 phút, chị em sẽ thấy các vết cháy và cặn đồ ăn bong ra hết mà không cần thêm nước rửa bát vẫn cứ sạch bong.
Bạn có thể giảm lửa chứ đừng tắt hẳn bếp khi chà nồi/chảo. Giờ thì đổ phần nước bẩn đi, bạn sẽ thấy nồi/chảo sáng loáng, không còn cặn đồ ăn hay vết cháy nữa. Bạn có thể rửa lại với nước rửa bát nếu thích, còn không, tráng lại bằng nước lã là được.
Dùng viên rửa bát
Những chiếc nồi inox cáu bẩn lâu ngày sẽ sạch bong mà không quá tốn sức khi bạn ngâm vào nước sôi pha với viên rửa bát/ bột rửa bát. Trước tiên lấy khoảng 2 lít nước đun sôi, thả 1 viên rửa bát hoặc bột rửa bát rồi ngâm nồi niêu vào. Các vết bẩn đơn giản có thể ngâm trong 2 tiếng, còn lâu ngày hơn thì nên ngâm qua đêm. Sau đó, các vết bẩn của nồi niêu inox sẽ dễ dàng được tẩy rửa.
Thành phần viên rửa bát dành cho máy rửa đều có chất tạo oxy giúp làm sạch vết cháy khét, dầu mỡ bám lâu ngày cực kì dễ.
Dùng mẻ vệ sinh
Dùng mẻ đặc kết hợp cùng bakingsoda ủ qua đêm và dùng miếng nhám thay vì búi sắt sẽ hiệu quả hơn trong việc vệ sinh xoong nồi. Theo TS Vũ Thị Tần, giảng viên Hóa Vô cơ (ĐH Bách Khoa Hà Nội) đã giải thích, trong mẻ có axit lactic có tính chua nhẹ dễ làm sạch gỉ sắt nên có tác dụng đánh bay các vết bẩn trên nồi niêu, làm sáng bóng lại. Khi mẻ kết hợp với baking soda – chất có tính ăn mòn. Chúng có thể kết hợp với axit trong mẻ tạo ra phản ứng sủi bọt, giúp làm bong các vết cháy ra khỏi chảo.
Các vết bẩn mới sẽ dễ dàng loại bỏ hơn nên mọi người cần chú ý vệ sinh nồi niêu inox thường xuyên hơn, tránh để cáu bẩn lâu ngày sẽ khó làm sạch hơn.
Theo Gia Đình & Xã Hội
-
Mẹo vặt8 giờ trướcYến sào hay tổ yến là loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe nhưng bằng mắt thường khó nhận biết yến thật – giả.
-
Mẹo vặt12 giờ trướcĐể tiết kiệm thực phẩm, không ít người có thói quen cất giữ cơm thừa trong tủ lạnh và nhiều khi để khá lâu; có nên ăn cơm nguội để tủ lạnh vài ngày?
-
Mẹo vặt16 giờ trướcCác mẹo muối dưa cải dưới đây sẽ giúp bạn có món dưa đúng chuẩn nhà hàng, vừa giòn, thơm ngon, màu vàng đẹp mắt vừa để lâu không sợ hỏng.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcHiện nay thị trường có không ít loại "miến dong" được làm từ những nguyên liệu khác; nếu không biết cách phân biệt miến dong thật và giả, bạn rất dễ mua nhầm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc sử dụng nồi cơm điện đúng cách không chỉ mang lại bữa ăn ngon mà còn giúp kéo dài tuổi thọ thiết bị, liệu bạn có cần rút phích nồi cơm điện sau khi cơm chín?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHầm xương là bước nấu ăn quan trọng để tạo ra nồi nước dùng thơm ngon, bổ dưỡng; liệu có phải nhưng có phải cứ hầm xương càng lâu và nhừ càng ngon?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người có thói quen rửa sạch trứng, cho vào hộp kín rồi mới để vào tủ lạnh bảo quản, tránh vi khuẩn lan sang thực phẩm khác.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcKhông cần bóc vỏ để kiểm tra độ chín, các mẹo sau sẽ giúp bạn nhận biết trứng luộc đã chín hay chưa mà vẫn giữ nguyên hình dáng của nó cho đến khi ăn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcMặc dù nhài là loại cây khỏe, dễ trồng nhưng để hoa nở nhiều thì phải có mẹo; dưới đây là 4 bí quyết trồng nhài ra nhiều hoa, bông to, nở quanh năm.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcRang cơm là một cách để tận dụng cơm nguội còn thừa, và thực tế món cơm rang cũng phải dùng cơm nguội mới ngon, tại sao?
-
Mẹo vặt4 ngày trướcCách trồng chanh trong chậu không chỉ mang lại không gian xanh mát cho ngôi nhà mà còn cung cấp những trái chanh tươi ngon, giàu nguồn vitamin C.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcCửa kính trong nhà dễ bị hấp hơi nước vào những ngày mưa ẩm, hay khi nhiệt độ bên trong và bên ngoài chênh lệch nhiều, phải làm sao để xử lý?
-
Mẹo vặt5 ngày trướcGiặt chung quần áo với hạt tiêu đen là một mẹo giặt giũ đơn giản nhưng lại mang đến nhiều hiệu quả mà ít người ngờ đến.
-
Mẹo vặt5 ngày trướcNếu làm món rán, bạn nên dùng các loại dầu ăn chịu được nhiệt độ cao để hạn chế nguy cơ sức khỏe do sức nóng phá hủy chất béo, tạo ra các chất độc.