- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mẹ Sài Gòn chia sẻ mẹo bảo quản 1 tuần đối với rau xanh để ít phải ra ngoài đi chợ
Theo Uyên, nếu bạn lưu trữ đúng cách thì đa số những sản phẩm trữ đông đều có thể bảo quản ít nhất từ 1 tuần đến cả năm tùy thực phẩm.
Trong tình hình dịch căng thẳng, việc hạn chế ra ngoài, chỗ đông người nhưng vẫn phải đảm bảo thực phẩm cho cả gia đình là vấn đề đau đầu của nhiều bà nội trợ. Do đó, việc mua và trữ thực phẩm đúng cách, để được lâu mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng, hạn chế bỏ thực phẩm thừa là điều được nhiều người quan tâm.
Phương Uyên (hiện đang sống tại Sài Gòn) cho biết: "Gia đình mình thường xuyên đi chợ 1 tuần/lần thay vì hàng ngày. Chính vì thế, mình cũng biết cách lưu trữ thực phẩm để dài ngày. Mình thấy cách làm này nhiều lợi ích vì không tốn công đi chợ, mua 1 đợt số lượng nhiều cũng rẻ hơn. Đặc biệt thời điểm này Sài Gòn dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn nên mình thấy đây là một cách mua đồ hợp lý".
Theo Uyên, nếu trữ đúng cách có thể bảo quản thực phẩm từ 1 tuần (đối với rau xanh) đến cả năm đối với thịt tươi sống.
Kinh nghiệm giúp bảo quản thực phẩm đúng cách
Tủ lạnh ở mỗi gia đình nhỏ thường gặp vấn đề "quá tải" thực phẩm do dự trữ cho nhu cầu cả tuần, đặc biệt là khi dịch còn phức tạp và chúng ta phải ở nhà nhiều. Để đảm bảo sức khỏe mỗi bữa ăn cho gia đình, Uyên áp dụng những nguyên tắc sau cho thực phẩm để đảm bảo tươi lâu, giữ dinh dưỡng.
Phương Uyên.
Đối với các loại rau
- Rửa rau và để rau thật ráo trước khi bảo quản.
- Nhặt bớt các lá sâu và úa để hạn chế việc lan sang các lá tươi.
- Các loại rau củ nặng hơn như cà rốt, bắp cải, bông cải xanh Uyên để xuống dưới và các loại rau ăn lá để lên trên để tránh dập, nát lá rau trong quá trình lưu trữ.
Uyên nhặt bớt các lá sâu và úa để hạn chế việc lan sang các lá tươi.
Điều quan trọng nhất trong việc bảo quản rau là rửa sạch và để thật khô trước khi cất.
Đối với trái cây
- Bảo quản ở ngăn riêng, không để chung với rau củ.
- Các loại dưa, các loại quả có múi (bưởi, cam, quýt…) do có vỏ dày nên có thể tươi lâu ở nhiệt độ phòng và có thể tiếp tục bảo quản trong tủ lạnh nếu chưa ăn hết.
Đối với thực phẩm khô như gạo, mì gói, phở khô
- Uyên bảo quản thực phẩm khô ở nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời.
- Đặc biệt Uyên để chúng ở trong các hộp đựng thật kín khí để không bị ỉu, mềm và không bị mối, mọt, nấm và côn trùng tấn công.
Đối với thực phẩm tươi thịt, cá, hải sản
- Để bảo quản thịt sống, Uyên làm sạch trước khi cho vào ngăn đá tủ lạnh.
- Cần rửa sạch thịt cá dưới vòi nước, sơ chế và lau sạch nước trước khi bảo quản trong tủ lạnh.
- Bảo quản trong các hộp kín để hạn chế việc nhiễm khuẩn chéo ra các loại thực phẩm khác trong ngăn đông. "Mình lưu ý là nên để sản phẩm trong hộp kín khí tuyệt đối sẽ tránh cho thịt không bị đông cứng quá mức dẫn đến tình trạng mất nước hay thay đổi màu sắc, mùi vị. Thời gian bảo quản thịt sẽ được từ 4 tháng đến 1 năm".
- Tương tự như thịt, Uyên cũng bảo quản kĩ hải sản bằng cách cho vào hộp kín để tránh tình trạng lan mùi qua các loại thực phẩm khác. Lưu ý là nên sơ chế hải sản trước khi bỏ vào tủ đông. Thời gian bảo quản hải sản là dưới 6 tháng.
Tủ trữ đông của gia đình.
Với các loại thực phẩm như xúc xích, jambon, thịt nguội
- Mặc dù đã được chế biến rồi nhưng Uyên chỉ bảo quản xúc xích, jambon, thịt nguội ở ngăn đông theo hạn sử dụng trên bao bì.
3 nguyên tắc cần ghi nhớ để bảo quản thực phẩm tươi lâu
Sơ chế và phân loại theo thời gian lưu trữ
- Thịt gà: Để nguyên con sẽ trữ được lâu hơn để cắt miếng.
- Thịt bò - lợn: Làm sạch trước khi cho vào bảo quản. Bảo quản kín khí để tránh mất nước và thay đổi mùi vị.
- Cá: Bảo quản trong hộp kín khí để tránh mùi tanh thôi nhiễm sang các thực phẩm khác. Trước khi cấp đông cần làm sạch, để ráo nước, loại bỏ đầu, mang và ruột.
- Hải sản: Sơ chế nhẹ nhàng, tránh dập nát vì chúng có thể hỏng rất nhanh.
- Xúc xích: Nếu chưa mở đóng gói, có thể bảo quản theo hạn sử dụng của nhà sản xuất ghi trên bao bì.
- Rau xanh: Khi mua rau về, đừng bỏ nguyên túi rau vào tủ lạnh mà hãy chịu khó nhặt bớt các phần rau bị hư, úa, gạt bớt phần đất thừa bám trên rau, cắt bớt ngọn các loại củ như cà rốt, su hào, củ cải...
Ưu tiên ăn các loại rau lá
Bạn có thể sơ chế và ưu tiên ăn những loại rau lá trước, sau đó chế biến các loại củ sau vì các loại củ có thời gian bảo quản lâu hơn. Một mẹo để các hộp rau lá được "ăn sớm" khi bảo quản trong tủ lạnh đó là hãy để chúng ra phía ngoài hoặc để gần phía cánh cửa tủ, bạn sẽ luôn thấy và chế biến trước khi bị hỏng.
Chỉnh nhiệt độ tủ lạnh thích hợp
Một trong những lý do khiến rau dễ dập, úng khi trữ trong tủ lạnh đó là do nhiệt độ. Nhiệt độ quá lạnh sẽ làm rau dễ đông đá và đen, nhiệt độ không đủ lạnh cũng sẽ khiến rau bị úa đi. Do đó, hãy duy trì ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ 0-6 độ. Việc bảo quản trong nhiệt độ tốt làm hạn chế sự mất nước, giúp rau tươi hơn và hạn chế sự phát triển có hại của củ như mọc mầm, mọc rễ,…
Theo Nhịp Sống Việt
-
Mẹo vặt6 giờ trướcMọi người thường vứt vỏ khoai tây trong khi thứ phế phẩm này có thể trở nên cực kỳ hữu dụng, chỉ cần bạn biết mẹo hay biến vỏ khoai tây thành thứ có ích.
-
Mẹo vặt14 giờ trướcMón khoai luộc đúng là quá dễ làm, nhưng muốn thành phẩm thật ngon cũng cần có bí quyết; lần tới luộc khoai lang, bạn hãy cho thêm một thứ để khoai thêm ngọt và bở.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người đang dùng iPhone và iPad quan tâm tới việc xóa ảnh vĩnh viễn trên các thiết bị của họ, thế nhưng không phải ai cũng biết cách.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRau xanh là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ cho cơ thể. Nếu luộc rau, nấu canh rau không đúng cách sẽ làm mất hết vitamin trong rau, chỉ còn lại chất xơ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcLừa đảo qua điện thoại là một trong các phương thức lừa đảo phổ biến hiện nay khiến không ít người bị mắc bẫy, vậy làm thế nào để nhận biết số điện thoại lừa đảo?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcĐể tiết kiệm chi phí, nhiều người lựa chọn mua điều hòa cũ với giá chỉ 2-3 triệu đồng, rẻ hơn đến một nửa so với thiết bị mới. Lựa chọn này liệu có khôn ngoan?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTrẻ em đang lớn cần nhiều calo để duy trì sự phát triển. Nếu không được tiếp cận thực phẩm bổ dưỡng, chúng sẽ thích ăn những sản phẩm không lành mạnh.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcChúng ta hoàn toàn có thể tiết kiệm được một khoản tiền điện cuối tháng nếu áp dụng các mẹo sau.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người lo sợ không dám ăn khi thấy nước rau muống luộc có màu xanh đậm, hoặc hơi ngả màu vì nghĩ trong rau tồn dư hóa chất.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcLuộc thịt tưởng chừng là một công việc đơn giản song không phải ai cũng biết cách làm đúng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcBạn thường gặp rắc rối với camera trên chiếc điện thoại di động của mình và không biết phải khắc phục như thế nào, đừng lo, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNếu không muốn trở thành nạn nhân của những cuộc lừa đảo, bạn cần tắt ngay khi nhận những cuộc gọi này.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcHiện nay việc dịch tiếng anh trên iPhone hay bất kỳ ngôn ngữ nào khác chỉ cần vài thao tác nhỏ.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcLà thiết bị quen thuộc trong mỗi gia đình song chiếc máy giặt vẫn có thể gặp lỗi vì những sai lầm rất cơ bản của người dùng.