- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Quy trình rửa nho đúng chuẩn không phải ai cũng biết
Nho rất khó làm sạch và dễ dập nát; tuy nhiên các quy trình rửa nho đúng chuẩn dưới đây sẽ bảo đảm được cả tính thẩm mỹ và sự an toàn.
Nho là loại quả ăn cả vỏ nhưng vô cùng khó làm sạch vì chúng thường mọc thành chùm, quả lại rất mềm, dễ bị dập nát khi chà rửa mạnh tay.
Có người chỉ rửa nho bằng nước, thậm chí rửa cả chùm nho dưới vòi nước, có người lại dùng nước muối để rửa nho, vì cho rằng làm như vậy là đủ sạch. Tuy nhiên, cách làm này chưa thực sự chuẩn và làm sạch không triệt để.
Để làm sạch nho mà không lo dập nát, bảo quản được lâu, bạn hãy thực hiện theo quy trình rửa nho đúng chuẩn dưới đây.
Quy trình rửa nho đúng chuẩn
Trước hết, bạn hãy loại bỏ những quả thối hoặc dập nát trong chùm nho, sau đó dùng kéo cắt từng quả nho, để lại một chút cuống trên quả. Nên nhớ không dùng tay tách nho vì sẽ khiến phần vỏ sát cuống bị rách, khi rửa phần thịt nho hở ra này dễ bị bám bẩn.
Không phải ai cũng biết quy trình rửa nho đúng chuẩn.
Các công đoạn sau đó gồm:
- Đổ nho vào chậu rồi thêm một chút bột mỳ. Bột mì sẽ giúp loại sạch bụi bẩn và phần phấn trắng bám trên vỏ quả nho.
- Thêm nước vào chậu, lưu ý rằng mực nước chỉ nên cao hơn lớp nho một chút.
- Khuấy nhẹ chậu nho, sau đó ngâm nho trong nước có bột mỳ khoảng 3-5 phút. Lúc này, bạn có thể thấy rõ bề mặt nước nổi lên những bụi bẩn, thậm chí cả côn trùng bám trên vỏ. Thay vì ngâm bằng bột mỳ, bạn cũng có thể hoà nước sôi để nguội hoặc nước khoáng với tinh bột khác, baking soda rồi cho nho vào ngâm trong vài phút, hiệu quả cũng tương tự.
Cắt rời từng quả nho trước khi làm sạch là một phần của quy trình rửa nho đúng chuẩn.
- Đổ bỏ nước bẩn, rửa nho lại với nước sạch.
- Rửa nho với nước muối loãng, vớt ra để ráo và sử dụng trực tiếp.
Lưu ý: Nho sau khi rửa và để ráo chỉ nên bảo quản trong tủ lạnh khoảng 2-3 ngày.
Cách chọn nho ngon ngọt, an toàn
Dưới đây là một số mẹo giúp bà nội trợ chọn được chùm nho ngon ngọt, không sợ chất bảo quản.
Quan sát cuống
Những chùm nho tươi ngon có phần cuống xanh, khi sờ vào thấy cứng, quả căng và mọng nước. Ngược lại, nếu cuống bị héo, quả không được căng mọng thì đó là những chùm nho được hái xuống từ lâu, không nên mua.
Bên cạnh đó, nên tránh mua những chùm nho quả thì tươi nhưng cuống héo hoặc ngược lại vì thường đó là nho đã được ngâm qua chất bảo quản. Nếu nho mua về để trong nhiều ngày mà cuống vẫn tươi thì khả năng cao là quả bị tẩm hóa chất, không tốt cho sức khỏe và không nên dùng.
Quan sát vỏ quả nho
Nên chọn nho có vỏ màu tươi và còn phấn vì đó là những quả nho mới hái. Nếu bột phấn rất ít, thậm chí không có thì đó là nho đã để lâu và không được tươi, đừng mua.
Dựa vào hình dáng
Chọn nho, nên chọn quả có kích thước vừa phải, không vết bầm dập, hơi mềm, bên ngoài vỏ căng bóng, trơn láng, tươi mới và có lớp phấn trắng. Tránh mua những quả nho mềm nhũn, có vết thâm.
Nên chọn những chùm nhp có nhiều quả rời, "độc lập" thay vì dính chùm ép chặt vào nhau. Những quả rời thường căng mọng, ngon ngọt, còn những quả ép chặt sẽ kém hơn về hương vị, khi tách ra thì hình dáng cũng không đẹp.
Theo VTC.vn
-
Mẹo vặt3 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt5 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt9 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt19 giờ trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcKhi bán xe cũ, ai cũng mong được mức giá tốt nhất, nhưng điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.