- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
'Đu trend' tẩy trắng xoong nồi bằng mẻ
Nếu bạn đang tìm kiếm một phương pháp tẩy trắng xoong nồi hiệu quả, hãy thử dùng mẻ - một mẹo hay đang được cư dân mạng đua nhau áp dụng.
Thời gian gần đây, những người “nghiện sạch” trên các trang mạng xã hội đang một trào lưu mới đang "đu trend" tẩy trắng xoong nồi bằng mẻ. Mẻ chính là cơm lên men, là loại gia vị đặc thù của ẩm thực Việt Nam. Ngoài tác dụng tạo hương vị cho món ăn, mẻ còn được tận dụng như một chất tẩy rửa tự nhiên hiệu quả.
"Trend" tẩy trắng xoong nồi bằng mẻ
Bạn hãy thử áp dụng những mẹo nhỏ tẩy trắng xoong nồi bằng mẻ và cảm nhận sự khác biệt. (Ảnh: VnExpress)
Trên các group như Nghiện sạch, Yêu bếp..., gần đây có hàng trăm người thử áp dụng cách dùng mẻ để làm sạch xoong nồi và khẳng định, cách này hiệu quả, rẻ tiền và thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, cũng có không ít người "đu trend" thất bại.
Chia sẻ trên Vnexpress, TS Vũ Thị Tần, giảng viên Hóa Vô cơ, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, mẻ chứa axit lactic có tính chua nhẹ. Về bản chất, axit dễ làm sạch gỉ sắt nên có tác dụng loại bỏ các vết bẩn trên nồi niêu, khôi phục vẻ sáng bóng. Để làm sạch xoong nồi, mẻ thường được kết hợp với baking soda, một chất có đặc tính mài mòn nhẹ và tính kiềm có thể giúp trung hòa thực phẩm bị cháy có tính axit. Sự kết hợp hai thứ này tạo ra phản ứng sủi bọt, giúp làm bong các vết cháy ra khỏi chảo.
Tuy nhiên, TS Tần cho biết, vết bẩn mới sẽ dễ sạch hơn vết bẩn lâu ngày. Vì thế, bạn nên vệ sinh nồi chảo thường xuyên để không mất thời gian và công sức vào việc cọ rửa.
Lợi ích của việc tẩy trắng xoong nồi bằng mẻ
So với việc sử dụng các sản phẩm tẩy rửa có tính axit mạnh, cách tẩy trắng xoong nồi bằng mẻ có những ưu điểm sau:
Làm sạch hiệu quả mà an toàn
Tính axit của mẻ có thể giúp làm tan các vết bẩn cứng đầu, dầu mỡ và các mảng bám trên bề mặt xoong nồi. Nhiều người chia sẻ kinh nghiệm tẩy trắng xoong nồi bằng mẻ cho thấy kết quả rất khả quan. Mẻ là một chất tẩy rửa tự nhiên, không chứa hóa chất độc hại nên giảm thiểu nguy cơ gây hại cho sức khỏe nếu so với việc sử dụng các chất tẩy rửa công nghiệp.
Tiết kiệm chi phí
Mẻ là nguyên liệu rẻ tiền và dễ kiếm, giúp tiết kiệm chi phí so với việc mua các sản phẩm tẩy rửa chuyên dụng.
Thân thiện với môi trường
Việc sử dụng mẻ để tẩy rửa giúp giảm lượng chất thải hóa học ra môi trường, góp phần bảo vệ hệ sinh thái.
Mẻ chứa axit lactic, nên có tác dụng loại bỏ các vết bẩn trên nồi niêu, khôi phục vẻ sáng bóng. (Ảnh: Supper Clean)
Cách tẩy trắng xoong nồi bằng mẻ
Để tẩy trắng xoong nồi bằng mẻ một cách hiệu quả, bạn cần chuẩn bị:
- Một bát mẻ (có thể mua tại chợ hoặc tự làm tại nhà)
- Baking soda
- Bàn chải hoặc miếng rửa bát.
Đầu tiên, bạn lấy một lượng mẻ vừa đủ, pha với một ít baking soda để tạo thành hỗn hợp sệt. Bôi hỗn hợp này lên toàn bộ bề mặt xoong nồi cần tẩy trắng, đặc biệt là những chỗ có vết bẩn cứng đầu, để yên trong ít nhất 60 phút hoặc để qua đêm nhằm giúp axit trong mẻ có thời gian phát huy tác dụng.
Dùng bàn chải hoặc miếng rửa bát chà lên các vết bẩn; bạn sẽ thấy các mảng bám và vết ố dần bị loại bỏ. Cuối cùng, bạn rửa sạch xoong nồi bằng nước ấm và lau khô.
Lưu ý khi tẩy trắng xoong nồi bằng mẻ
Mặc dù mẹo tẩy trắng xoong nồi bằng mẻ có nhiều ưu điểm, bạn cần lưu ý một số điều sau:
- Không phải tất cả các loại xoong nồi đều phù hợp để tẩy trắng bằng mẻ. Đặc biệt, loại xoong nồi làm bằng nhôm hoặc có lớp phủ chống dính sẽ có nguy cơ bị ăn mòn hoặc hỏng lớp phủ khi tiếp xúc với axit trong mẻ.
- Hiệu quả tẩy trắng của mẻ có thể khác nhau tùy thuộc mức độ bám bẩn và chất liệu xoong nồi. Do đó, bạn nên thử nghiệm trước khi áp dụng hàng loạt.
- Mẻ có mùi đặc trưng và hương vị chua nên nếu không rửa sạch kỹ lưỡng, mùi này có thể lưu lại trên nồi, ảnh hưởng đến mùi vị của các món ăn.
- Khi sử dụng mẻ để tẩy rửa, nếu da bạn nhạy cảm, nên đeo găng tay để tránh kích ứng.
Theo VTC news
-
Mẹo vặt4 giờ trướcLo ngại người sử dụng có thể đối mặt với nguy hiểm, một số nơi trên thế giới đã ra quy định, cấm mọi người đi lại trên thang cuốn.
-
Mẹo vặt9 giờ trướcBỏ chung tất cả các loại quả vào tủ lạnh, bọc kín trong túi nylon... là hai trong số những sai lầm khi bảo quản trái cây mà rất nhiều người mắc.
-
Mẹo vặt11 giờ trướcChỉnh sửa video trên TikTok không chỉ giúp video của bạn trở nên nổi bật, hấp dẫn hơn, mà còn mở ra cơ hội để bạn thể hiện sự sáng tạo của mình.
-
Mẹo vặt23 giờ trướcNhựa su su thường gây phiền toái vì khá khó rửa, vậy làm cách nào để gọt su su không dính nhựa vào tay?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc biết cách chặn kênh YouTube có nội dung xấu là vô cùng cần thiết để tránh bị làm phiền và ảnh hưởng bởi những nội dung có ảnh hưởng tiêu cực này.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcChần dưa chuột bằng nước sôi, điều này nghe rất ngược đời nhưng thật ra lại là một thao tác giúp tăng sự an toàn và độ giòn khi sử dụng loại quả này cho món sống.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcMua thanh long nên chọn quả tròn hay quả dài để được thưởng thức những miếng thanh long ngọt, thơm?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTừ ngày 16/9, một số người dùng Việt Nam đã có thể sử dụng tính năng bình luận ẩn danh trong các nhóm Facebook.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThay ga gối thường xuyên là thói quen quan trọng để tạo không gian nghỉ ngơi sạch sẽ, bảo vệ sức khỏe gia đình, vậy bao lâu nên thay ga gối một lần?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHầu như ai cũng cho vỏ hành, vỏ tỏi vào túi rác khi nấu ăn, trong khi những thứ bỏ đi này có những công dụng tuyệt vời mà bạn có thể tận dụng theo nhiều cách.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThay vì ngâm nước, bạn có thể rã đông cá nhanh chóng mà vẫn giữ được độ tươi ngon và giá trị dinh dưỡng của nó bằng cách sử dụng một số nguyên liệu có trong nhà bếp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThớt nhựa mặc dù tiện lợi nhưng lại khiến nhiều người tiêu dùng băn khoăn đặt ra câu hỏi về độ an toàn; liệu thớt nhựa liệu có gây hại sức khỏe?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcChọn đúng loại nhựa, sử dụng và bảo quản hợp lý, bạn có thể tận dụng tối đa lợi ích của đồ nhựa trong chế biến thực phẩm mà vẫn đảm bảo an toàn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcMột lượng lớn ô tô bị chìm sâu trong nước lũ ở các tỉnh miền Bắc, sau khi nước rút sẽ là lúc các chủ xe sẽ phải đưa xe đến gara sửa chữa, phục hồi và cần đặc biệt lưu ý một số chi tiết quan trọng.