- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những "món đồ nguy hiểm" dễ thấy nhất trong bếp hầu như gia đình nào cũng có, nếu biết rồi thì hãy vứt ngay
Có thể bạn thường xuyên tiếp xúc với những vật dụng nhà bếp này nhưng chưa chắc đã biết chúng có an toàn khi sử dụng hay không.
Mỗi ngày chúng ta thường dành khá nhiều thời gian cho việc nấu nướng, dọn dẹp trong gian bếp. Những đồ dùng nhà bếp cũng trở thành các vật dụng rất thân thuộc với mọi người. Mặc dù thường xuyên tiếp xúc với những vật dụng này nhưng bạn đã biết chúng có an toàn khi sử dụng hay chưa? Hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu hơn về những đồ vật xung quanh mình và biết món đồ nào nguy hiểm để có thể bảo vệ bản thân trước các mối đe dọa về sức khỏe tốt nhất.
Những món đồ nguy hiểm kín đáo nhất trong bếp luôn có ở hầu hết mọi gia đình:
1. Miếng bọt biển
Có lẽ nhiều người sẽ không hiểu vì sao một miếng mút rửa bát lại là món đồ nguy hiểm trong gian bếp. Nguyên nhân vì nó được tạo ra từ các vật liệu kém chất lượng có chứa formaldehyde. Khi chúng ta rửa bát hàng ngày, formaldehyde sẽ dễ dàng tan trong nước rồi bám vào bát đũa và xâm nhập vào cơ thể người thông qua bộ đồ ăn.
Ngoài ra, môi trường bên trong miếng bọt biển luôn ẩm ướt tạo điều kiện tốt cho vi khuẩn sinh sôi, nhất là khi có thêm các vụn thức ăn thì vi khuẩn càng phát triển mạnh hơn. Mặc dù, bạn có thể giặt miếng bọt biển thường xuyên để loại bỏ vi trùng, vi khuẩn nhưng những chiếc lỗ trên miếng bọt biển vẫn còn mầm bệnh dù đã làm sạch như thế nào. Vì thế, miếng bọt biển còn được coi là vật dụng bẩn nhất và cũng là ổ chứa mầm bệnh lây nhiễm cho các thành viên trong gia đình.
2. Khăn lau sử dụng lâu
Những chiếc khăn lau dùng lâu, nhìn bề ngoài thì sạch sẽ nhưng thực chất lại ẩn chứa rất nhiều vi khuẩn. Nếu bạn dùng khăn này để lau bát thì việc rửa bát sạch đến đâu cũng trở thành vô ích. Vi khuẩn sẽ theo khăn lau bám vào bát đĩa khiến chúng bẩn trở lại rồi theo đường thức ăn xâm nhập vào cơ thể người gây bệnh. Vì vậy, bạn chỉ nên dùng mỗi chiếc khăn lau bát trong một vài tháng rồi thay chiếc mới, nếu không chúng sẽ trở thành mối nguy hiểm lớn cho sức khỏe cả nhà.
3. Thớt
Thớt là dụng cụ không thể thiếu trong gian bếp mỗi nhà và được sử dụng để cắt nhỏ thực phẩm. Khi cắt đồ, trên bề mặt thớt sẽ tạo thành các vết khía và nơi đây rất dễ bị dính đồ ăn vào. Nếu bạn không làm vệ sinh đúng cách sẽ không loại bỏ được hết các vụn thức ăn trong các khe thớt. Ngoài ra, những khe thớt này thường ẩm ướt nên rất dễ bị nấm mốc và tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, lâu ngày sẽ dẫn tới tình trạng thớt bị nhiễm khuẩn nặng. Vì vậy, khi thớt có nhiều vết khía hoặc khi đã sử dụng một thời gian, bạn nên chú ý thay chiếc mới để bảo vệ sức khỏe cả nhà.
4. Đĩa và bát
Hiện nay nhận thức về sức khỏe của con người ngày càng cao, hầu hết các gia đình đều sử dụng bát đĩa có chất liệu sứ cho an toàn. Nhưng cần lưu ý, khi bát đĩa sứ xuất hiện các vết nứt hoặc biến dạng thì phải thay mới. Do sản phẩm gốm sứ có chứa chì, là một chất rất độc hại cho sức khỏe nên khi xuất hiện các vết nứt, chì có thể lẫn vào thức ăn và xâm nhập vào cơ thể.
Mặt khác, một số gia đình thường sử dụng bát nhựa cho trẻ nhỏ để tránh việc làm rơi, vỡ bát gây nguy hiểm. Tuy nhiên, việc sử dụng bát đĩa nhựa cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Vì bề mặt bát nhựa được phủ một lớp màng bảo vệ, khi lớp màng này bị trầy xước sẽ tiết ra các kim loại nặng như chì, cadimi - đây là những chất rất độc hại. Vậy nên, bát đĩa nhựa ở nhà cũng nên được thay mới 6 tháng một lần, nếu có vết xước thì nên bỏ ngay.
Theo An Nhiên - Vietnamnet
-
Mẹo vặt3 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt8 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt11 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt14 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.