- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nồi cơm điện bong lớp chống dính có hại gì?
Rất nhiều người băn khoăn liệu có phải thay mới nồi cơm điện khi lớp chống dính đã bị bong tróc, và nếu tiếp tục dùng thì có nguy hiểm hay không.
Nồi cơm điện dùng lâu ngày thường bị bong tróc lớp chống dính nhưng máy móc vẫn hoạt động tốt. Trong trường hợp đó, nhiều người rất băn khoăn không biết có nên tiếp tục sử dụng và nếu vẫn dùng thì có hại gì không. Câu trả lời của các chuyên gia là có.
Tác hại của nồi cơm điện bong lớp chống dính
Hiện nay, tất cả các sản phẩm nồi cơm điện đều sử dụng chất chống dính teflon. Bình thường, chất này bị phân hủy ở nhiệt độ từ 300 – 400 độ C, trong khi nhiệt độ của nồi khi nấu cơm không bao giờ vượt quá 250 độ C.
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, teflon được xem là một chất khó hấp thụ, nếu đi vào cơ thể người cũng sẽ bị cơ thể đào thải ra. Do vậy, bạn có thể yên tâm rằng, cho dù bạn lỡ ăn phải một chút chất chống dính của nồi cơm, chúng cũng sẽ bị loại khỏi cơ thể qua đường tiêu hóa, hoàn toàn không tích tụ lại.
Tác hại của nồi cơm điện bong lớp chống dính là gì?
Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là tình trạng nồi cơm điện bong lớp chống dính không gây hại. Phần độc hại lại chính là lớp keo để gắn chất teflon với lòng nồi nhôm. Chất này dễ bị phân hủy khi tương tác với nhiệt độ cao, về lâu dài sẽ tạo nên các chất nguy hại cho cơ thể con người khi được đun nóng . Nếu thường xuyên sử dụng nồi cơm điện bị bong lớp chống dính, lớp keo sẽ cùng thực phẩm đi vào cơ thể, sức khỏe của người sử dụng cũng bị ảnh hưởng.
Cơm điện bong lớp chống dính có nên thay?
Nếu nồi cơm điện nhà bạn là một sản phẩm nhà bếp tiện ích có thương hiệu uy tín và thuộc dòng chống dính tốt, khi lòng nồi bị trầy xước ít, bạn không cần lo lắng gì. Khi đó, việc bạn cần làm là tráng lại lớp chống dính cho nồi cơm và tiếp tục sử dụng.
Để tránh tác hại của nồi cơm điện bong lớp chống dính, trong trường hợp lòng nồi cơm điện bị tróc quá nhiều khiến cơm nấu bị dính vào nồi, gây cháy, khê hoặc gây khó khăn cho việc lau chùi, vệ sinh, hãy xem xét việc mua một chiếc nồi cơm mới, chính hãng, chất lượng tốt để thay thế.
Cách bảo quản lớp chống dính của nồi cơm điện
Lớp tráng chống dính nồi cơm điện là thành phần rất quan trọng vì nó tiếp xúc trực tiếp với cơm. Do đó bạn cần lưu ý bảo quản để kéo dài tuổi thọ của nồi và có những bữa cơm thơm ngon, an toàn.
Nếu là nồi cơm điện thương hiệu uy tín, lớp chống dính rất khó bị trầy xước khi nấu nướng và vệ sinh. Nhưng khi bạn dùng các dụng cụ bằng kim loại sắc, nhọn để làm sạch hoặc dùng muôi bằng kim loại để xới cơm, việc bong tróc lớp chống dính đương nhiên xảy ra.
Vì vậy, để bảo quản nồi cơm điện một cách tối ưu, bạn nên chọn muôi nhựa hoặc gỗ khi xới cơm để không làm ảnh hưởng đến lớp chống dính. Nồi cơm điện phủ lớp tráng lớp chống dính bên trong nên việc vệ sinh cũng rất tiện lợi, chỉ cần dùng khăn vải mềm nhúng nước rửa chén là có thể làm sạch hoàn toàn.
Chia sẻ kinh nghiệm chọn mua nồi cơm điện cũng chỉ ra rằng, bạn nên chú ý đến lớp chống dính của nồi bằng cách mở nồi kiểm tra thật kỹ xem có vết xước nào không, nếu có thì bạn nên lựa chọn một sản phẩm khác bởi vì chỉ cần một vết xước nhỏ thì nồi cơm điện bị tróc lớp chống dính rất nhanh.
Ngoài ra, bạn không nên mua những sản phẩm không uy tín, có xuất xứ không rõ ràng bởi những sản phẩm đó thường dùng các nguyên liệu không đạt chuẩn để sản xuất nên nó sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ sức khỏe con người.
Theo VTC news
-
Mẹo vặt2 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt5 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt8 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt19 giờ trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcKhi bán xe cũ, ai cũng mong được mức giá tốt nhất, nhưng điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.