- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sử dụng nồi inox không đúng cách sẽ khiến nồi bị giảm chất lượng và mất thẩm mỹ.
Việc sử dụng nồi inox sao cho vừa sáng bóng, vừa bền đẹp là mong muốn của hầu hết các bà nội trợ.
Để đạt được điều đó, tất cả các nồi, chảo inox sau khi mua về cần phải rửa thật sạch, cho nước vào nồi đun sôi và pha thêm một ít nước chanh hoặc giấm chua để khử mùi, sau đó mới dùng để chế biến.
Trong quá trình sử dụng cần tránh những điều sau đây:
Không để nồi rỗng trên bếp nóng quá lâu
Nồi, chảo inox rỗng, dù là chống dính hay không, khi được đặt trên bếp ở nhiệt độ quá cao, sẽ nhanh chóng vượt qua ngưỡng nhiệt độ nấu. Thức ăn được đặt vào chảo quá nóng sẽ bị cháy, dính, khó làm sạch. Không chỉ vậy, lớp chống dính sẽ xuống cấp ở nhiệt độ 200 - 250 độ C. Vì thế, phải chú ý đừng để chảo nóng quá mức.
Không rửa nồi ngay khi nồi còn nóng
Nếu nồi, chảo inox vừa được sử dụng và chưa được để nguội mà đã vội xả nước lạnh, sản phẩm có thể bị biến dạng hoặc nứt. Cần để nguội hoàn toàn trước khi nhúng nó dưới nước lạnh.
Không bỏ muối vào nồi nước còn đang lạnh
Nhiều người nội trợ có thói quen cho muối hay bột canh vào nồi khi nước còn nguội, và đây là một sai lầm. Nước nguội chưa thể khiến các tinh thể muối được hòa tan ngay mà sẽ bám vào các điểm nhỏ li ti trên bề mặt nồi, đẩy nhanh quá trình hình thành rỗ bề mặt và làm hỏng sản phẩm.
Không dùng cọ sắt để chà xát
Nếu nồi inox có vết cháy "gan lỳ" bám vào bề mặt sản phẩm. Lúc này, bạn không nên dùng cọ sắt để chà xát quá mạnh vì sẽ làm mất đi lớp bóng của nồi.
Cách giải quyết tốt nhất là nên đổ nước ngập bề mặt vết cháy, sau đó cho một lượng baking soda thích hợp vào rồi đun sôi một lúc (khoảng 5-10 phút), để nguội rồi rửa sạch, nồi sẽ sáng bóng trở lại.
Không bỏ muối vào nồi nước còn đang lạnh
Nhiều người nội trợ có thói quen cho muối hay bột canh vào nồi khi nước còn nguội, và đây là một sai lầm. Nước nguội chưa thể khiến các tinh thể muối được hòa tan ngay mà sẽ bám vào các điểm nhỏ li ti trên bề mặt nồi, đẩy nhanh quá trình hình thành rỗ bề mặt và làm hỏng sản phẩm.
Không để nồi bẩn qua đêm
Hạn chế để nồi bẩn qua đêm vì vết bẩn sẽ bám chặt vào nồi, khó chùi rửa và khiến nồi bị ăn mòn. Khi cọ nồi cần sử dụng miếng rửa mềm, tránh sử dụng các miếng cọ kim loại vì dễ gây trầy xước mặt nồi.
Nếu các vết cháy ở đáy nồi bám chặt không chùi rửa được, bạn hãy cho một ít nước vào nồi và đun sôi thì thực phẩm sẽ tự bong ra, nồi sẽ dễ dàng làm sạch như bình thường.
Theo Gia đình & xã hội
-
Mẹo vặt1 phút trướcKhi côn trùng chui vào tai, bạn cần xử lý kịp thời và đúng cách với từng loại côn trùng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
-
Mẹo vặt5 giờ trướcQuần đùi, áo ngắn đem lại sự thoải mái cho người mặc, tuy nhiên khi đi máy bay, trang phục này lại không được khuyến khích, tại sao như vậy?
-
Mẹo vặt11 giờ trướcKính chắn gió là chi tiết quan trọng khi lái xe trên đường, nhất là lúc trời mưa hay sương, tuyết.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcBằng cách cắt nhỏ những loại rau này 40-45 phút trước khi nấu sẽ cho phép các enzyme tự nhiên hoạt động, tối đa hóa việc sản xuất sulforaphane và các hợp chất có lợi khác.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcỞ các sạp thịt ngoài chợ, người bán hàng hay để một miếng giẻ phủ lên. Nhiều người không biết mục đích của việc này cho đến khi người bán hàng giải thích lý do.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcQuá trình nấu nướng, ăn uống rất dễ làm dây dầu mỡ ra sàn nhà, các mẹo lau sàn bị dính dầu mỡ dưới đây sẽ giúp bạn nhanh chóng xử lý.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcLà thiết bị rẻ tiền, chỉ có giá vài trăm nghìn, nguồn pin lưu trữ đến cả năm, máy dò khói sẽ báo động ngay khi phát hiện có dấu hiệu cháy trong ngôi nhà.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcChanh là một trong những nguyên liệu tự nhiên được sử dụng phổ biến trong việc làm sạch và khử mùi, đặc biệt trong việc vệ sinh tủ lạnh.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhững phương pháp đơn giản dưới đây sẽ giúp các bà nội trợ đánh bay mùi hôi của thịt heo một cách đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBuổi tối khi đi ngủ, một số người thích đóng cửa cho yên tĩnh, một số người khác lại muốn mở cửa cho thoáng khí; vậy mở cửa hay đóng cửa phòng tốt hơn?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcMột số người vắt vài giọt nước cốt chanh vào nồi cơm trước khi nấu, đây là mẹo nhỏ đem lại tác dụng bất ngờ.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcViệc sử dụng túi nilon một cách an toàn không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe của bạn mà còn góp phần bảo vệ môi trường.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcThị trường hiện nay xuất hiện nhiều loại rau củ Trung Quốc được trà trộn vào hàng Việt, khiến người mua hoang mang và lo lắng.