- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thớt gỗ bị đen kịt, bám vi khuẩn: Dùng ngay nguyên liệu này chỉ 5 phút sạch bong như mới
Đây là cách đơn giản giúp thớt gỗ nhà bạn sạch bóng như mới, tiết kiệm thời gian, chi phí.
- Đừng vứt vỏ trứng đi, bỏ vào ấm điện điều bất ngờ sẽ xảy ra: Công dụng tuyệt vời nhiều người đang tìm kiếm
- 7 vật dụng trong gia đình có thể tái sử dụng mà chúng ta lại thường vứt bỏ một cách lãng phí
- Thả vỏ cam vào chai nước rỗng, ai nhìn cũng tưởng rỗi hơi mà không biết làm theo sẽ tiết kiệm cả triệu
Trong tất cả những vật dụng trong căn bếp dùng để nấu ăn, thì những chiếc thớt là điều không thể thiếu, dùng để chặt, thái, cũng như cắt các loại nguyên liệu để chế biến nên những món ăn ngon. Có rất nhiều loại thớt hiện nay như: thớt nhựa, thớt gỗ, thớt thuỷ tinh… nhưng thớt gỗ phổ biến và sử dụng rộng rãi nhất. Ưu điểm của nó là có độ đàn hồi, nặng, giúp băm chặt thức ăn dễ dàng. Tuy nhiên, sử dụng thớt gỗ lại có nhược điểm là dễ cong, nứt, thấm mùi nguyên liệu và thấm nước, lâu sẽ bị thâm đen và mốc. Tuy nhiên nếu áp dụng 3 cách dưới đây thớt gỗ được làm sạch siêu nhanh, đảm bảo đánh bay hết vi khuẩn.
1. Chanh và muối
Chanh và muối là hai nguyên liệu luôn sẵn trong gian bếp mỗi gia đình, chúng ta có thể dùng chúng để làm sạch thớt gỗ.
Trước tiên, bổ đôi quả chanh, vắt lấy nước rồi thoa lên bề mặt thớt. Sau đó, rắc thêm muối lên rồi dùng miếng vỏ chanh đã vắt chà xát lên mặt thớt theo hình xoắn ốc từ trong ra ngoài để hỗn hợp được hòa tan, giúp làm sạch mặt thớt tối đa. Cuối cùng, rửa lại thớt bằng nước sạch và dùng khăn lau khô là được.
2. Giấm
Nếu không dùng chanh và muối, các bạn có thể dùng giấm cũng nhận được kết quả tương tự. Chỉ cần rót trực tiếp hoặc dùng bình xịt giấm lên bề mặt thớt, sau đó để yên vài phút để chất tẩy và sát khuẩn trong giấm phát huy.
Khi đủ thời gian, dùng nước sạch rửa lại và dùng khăn khô lau qua hoặc phơi nắng thì đảm bảo thớt gỗ sạch mùi hôi, sạch vi khuẩn đấy.
3. Oxy già 3%
Nếu như nhà có sẵn Oxy già 3% thì các mẹ sử dụng trong trường hợp này cũng rất tốt. Với cách làm đơn giản, dùng khăn bông thấm đều oxy già lên bề mặt thớt. Để trong vòng 10 phút sao cho oxy già sủi bọt và thấm đều thì lấy miếng rửa bát chà mạnh, rửa lại với nước sạch là hoàn thành nhiệm vụ làm sạch thớt gỗ.
Lưu ý:
- Khi mua thớt gỗ cần chọn thớt có mặt láng, không có mắt gỗ và gỗ phải có độ dày đều, như vậy thớt sẽ bền hơn không dễ nứt bể. Gỗ nghiến là gỗ tốt nhất để làm thớt vì có đặc tính cơ học cao, không vân, rất cứng, bền chắc và không bị mối mọt, có màu sắc và hoa văn vô cùng bắt mắt, tinh xảo nên càng được lựa chọn để dùng làm thớt. Để chọn được thớt gỗ nghiến đúng chuẩn bạn cần dựa vào những đặc điểm bên trong của thân gỗ nghiến như vân gỗ, mùi hương, tỉ lệ cân nặng và kích thước của thớt.
- Khi mua thớt về, bạn nên giữ nguyên túi bóng kín cho đến lúc sử dụng. Sau khi xé túi ra, nhanh chóng bôi dầu ăn hoặc mỡ heo (đã chiên) khắp mặt thớt. Sau khi mỡ khô thì bôi thêm lần nữa và lặp lại 3-4 lần. Khi không thường xuyên sử dụng, bạn vẫn nên áp dụng cách này để thớt giữ độ ẩm, không bị nứt và mốc. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý sử dụng thớt thường xuyên trong những ngày đầu để không bị các vết nứt nhỏ trên mặt thớt.
- Khi sử dụng thớt gỗ xong, các mẹ nhớ pha loãng xà phòng với nước nóng, nhúng khăn vào vắt nhẹ rồi lau đi lau lại mặt thớt nhiều lần, treo thớt ở nơi khô thoáng, không phơi thớt dưới gió và ánh nắng mặt trời.
Theo Sài Gòn Thể Thao
-
Mẹo vặt4 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt9 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt12 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt15 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.