Đi lấy loại trứng bé như đầu tăm, kiếm nửa triệu 1 ngày "ngon ơ"

Loại trứng này nhỏ xíu, rất giàu chất đạm và bổ dưỡng nên dù được bán giá cao lên đến 450.000 đồng/kg vẫn “cháy” hàng.

Thời điểm này, trứng kiến vàng đã vào cuối vụ, số lượng không có nhiều. Anh Văn Chương (Bình Phước) đã gần 6 năm bán trứng kiến cho biết mỗi ngày anh chỉ thu mua được khoảng 10-12kg trứng kiến nên luôn trong tình trạng không có hàng để gửi cho khách.

“Khách hàng của tôi ở khắp mọi nơi ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, có người mua về làm các món ăn để thưởng thức, cũng có người sử dụng trứng kiến để cho chim, cá ăn. Họ lấy vài cân một nên rất nhanh hết, người nào đặt chậm phải đợi ngày hôm sau”, anh nói.

Đi lấy loại trứng bé như đầu tăm, kiếm nửa triệu 1 ngày ngon ơ-1

Trứng kiến được lấy từ các tổ kiến trên cây bưởi, cao su, điều...

Anh cho biết trứng kiến anh bán hoàn toàn lấy từ tự nhiên nên số lượng không nhiều, chưa kể khi trời mưa, người dân cũng không thể đi lấy được. Còn những ngày bình thường, cứ khoảng 5h sáng, mấy người lại rủ nhau đi vào rừng hoặc đến các vườn cây để tìm tổ kiến.

Theo anh, kiến vàng thường sống trên các cây bưởi, điều, cao su… nên người dân sẽ đi tìm trên những cây này đầu tiên. Dụng cụ lấy trứng kiến là một chiếc sào dài và một chiếc túi vải hoặc túi bao. Khi phát hiện ra tổ kiến, người dân sẽ sử dụng chiếc sào dài chọc vào tổ và lắc để trứng kiến rơi vào trong túi.

“Lần lượt từ tổ này tới tổ khác, mỗi tổ thu nhiều nhất được khoảng 1 lạng trứng kiến. Trung bình mỗi ngày người dân cũng phải kiếm từ 2-5kg trứng, đem về thu nhập từ 300.000 – 500.000 đồng/ngày”, anh cho hay.

Bởi vậy, người dân quanh khu vực anh sinh sống rủ nhau đi lấy trứng kiến trong rừng rất nhiều. Chúng không quá khó lấy với những người có kinh nghiệm, còn người mới bắt đầu thì sẽ khá khó chịu khi bị kiến đốt.

Đi lấy loại trứng bé như đầu tăm, kiếm nửa triệu 1 ngày ngon ơ-2

Thu mua trứng về, anh phải rũ sạch kiến rồi bắt đầu cấp đông trứng để vận chuyển xa.

Trứng kiến sau khi mua của người dân về, anh phải lọc bỏ con kiến, còn lại trứng kiến. Sau đó, anh sẽ cấp đông vận chuyển đi các nơi.

Anh cho biết trứng có 3 mùa trong năm, 15/12 bắt đầu có trứng chúa – trứng này to nhất nhưng giá bán thấp nhất. Tiếp đến, mùa trứng kiến đen và đến khoảng tháng 7 là trứng kiến vàng. Trứng kiếng vàng có kích thước nhỏ, thơm nên người dân ưa chuộng hơn vì cho cá ăn phù hợp hơn.

Giá trứng bán sỉ cho khách thời điểm này vào khoảng 250.000 đồng/kg, còn bán lẻ dao động từ 350.000 – 400.000 đồng/kg, có lúc lên đến 450.000 đồng/kg.

Cũng bán trứng kiến 3 năm, chị Hường (Lục Ngạn, Bắc Giang) cho biết loại trứng này được rất nhiều người ưa thích bởi nó có thể chế biến nhiều món ăn ngon, lạ miệng.

“Khách hàng thường mua về làm món trứng kiến xào lá nốt, xôi trứng kiến hay bánh trứng kiến… Trứng này rất bổ dưỡng nên khách hàng đặt mua nhiều lắm, mỗi ngày tôi có khoảng 5kg thôi, chỉ đủ giao cho những đơn đặt hàng từ hôm trước”, chị nói.

Vì đang vào mùa, chị bán trứng kiến với giá 250.000 đồng/kg.

Đi lấy loại trứng bé như đầu tăm, kiếm nửa triệu 1 ngày ngon ơ-3

Trứng kiến ngon, bổ dưỡng nhưng cũng có thể gây dị ứng cho người dùng.

Theo lương y Vũ Quốc Trung (thành viên Hội Đông y Việt Nam), trứng kiến tươi được thu lấy từ các tổ kiến trong rừng nên rất giàu chất đạm, bổ dưỡng, giúp nâng cao sức khỏe.

Tuy nhiên, chúng dễ gây dị ứng cho người ăn vì giàu protein. Loài kiến thường sống ở những nơi ẩm thấp nên có thể chứa nhiều ký sinh trùng, vi khuẩn gây nguy cơ ngộ độc cao khi ăn.

Lương y này khuyến cáo người có tiền sử dị ứng với các loại côn trùng nên cân nhắc khi ăn trứng kiến. Đặc biệt, không nên ăn trứng kiến khi chưa được làm sạch sẽ, cẩn thận. 

Theo Nông thôn Việt

Xem link gốc Ẩn link gốc https://nongthonviet.com.vn/di-lay-loai-trung-be-nhu-dau-tam-kiem-nua-trieu-1-ngay-ngon-o-1416592.ngn

trứng kiến

đặc sản


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.