- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ngộ độc mùa 'hải sản' - Không thể làm ngơ
Mùa hè nắng nóng là khoảng thời gian cao điểm của mùa du lịch biển. Đặc sản nổi bật nhất của bất cứ vùng biển nào cũng đều là hải sản.
Mùa
hè nắng nóng là khoảng thời gian cao điểm của mùa du lịch biển. Đặc sản
nổi bật nhất của bất cứ vùng biển nào cũng đều là hải sản. Tuy là nhóm
thực phẩm giàu dinh dưỡng, hấp dẫn về hương vị nhưng nhiều loại hải sản
cũng thường trực có trong danh sách các thực phẩm dễ gây ngộ độc.
Mùa
hè cũng là mùa các loại hải sản được tiêu thụ nhiều hơn cả, vì vậy
chúng ta không thể làm ngơ trước những nguy cơ ngộ độc tới từ các món ăn
có nguồn gốc biển.
Biểu hiện của ngộ độc hải sản
Biểu
hiện phổ biến của dị ứng hải sản là nổi mề đay trên da, nóng da, chân
tay sưng phù, mí mắt sụp. Một số người có thể gặp tình trạng sổ mũi, hắt
xì liên tục, ngứa ngáy toàn cơ thể. Nặng hơn, hệ hô hấp có thể bị ảnh
hưởng lâu dài, gây viêm mũi dị ứng, viêm phế quản dạng hen, phù nề thanh
quản gây khó thở. Trong một số trường hợp, ngộ độc hải sản có thể gây
triệu chứng tiêu hóa như nôn, đau bụng đi ngoài, tiêu ra máu. Đây cũng
là dạng biểu hiện phổ biến của ngộ độc thực phẩm.
Ngộ
độc hải sản còn có thể chuyển biến rất nặng với một số đối tượng, gây
sốc phản vệ, ngừng tim, ngừng thở và tử vong nhanh chóng.
Cách chữa ngộ độc hải sản bằng thực phẩm
Khi
người thân có biểu hiện bị dị ứng hải sản, cách tốt nhất là kích thích
gây nôn để loại phần thức ăn gây dị ứng ra khỏi cơ thể. Những trường hợp
nặng, cần nhanh chóng đưa tới bệnh viện thực hiện cấp cứu. Với các
trường hợp ngộ độc nhẹ, bạn có thể tham khảo một vài phương thức sau:
Mật ong
Mật
ong được sử dụng thông dụng nhất mỗi khi bị dị ứng hải sản. Nếu bị dị
ứng sau khi ăn hải sản, bạn hãy uống một ly nước ấm kết hợp với muỗng
canh mật ong. Trong mật ong chứa một số loại vitamin có thể giảm bớt
ngứa.
Chanh
Chanh
là loại quả được sử dụng hữu ích trong hầu hết các trường hợp dị ứng.
Và hiệu quả nhất là khi bạn bị dị ứng tôm. Khi có triệu chứng phát bạn
bạn nên uống ngay một cốc nước ấm với nước cốt chanh tươi.
Gừng
Nên dùng một tách trà gừng nóng nếu bị dị ứng hải sản. Gừng giúp giảm đỏ ngứa trên da của bạn.
Thực phẩm nên tránh ăn cùng hải sản
Một số thực phẩm ăn cùng hải sản cũng dễ gây nguy cơ ngộ độc, bạn nên hạn chế tuyệt đối.
Trái cây
Chúng
ta thường có thói quen ăn trái cây sau bữa ăn cho sạch miệng, dễ tiêu.
Nhưng trên thực tế nếu sau khi ăn hải sản mà ngay lập tức ăn trái cây là
không tốt. Nó không chỉ ảnh hưởng đến sự hấp thụ protein, canxi trong
hải sản của cơ thể mà lượng tannin trong trái cây kết hợp với protein và
can i này tạo thành canxi không hòa tan kích thích đường tiêu hóa, và
thậm chí sẽ gây ra các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa.
Thực phẩm giàu vitamin C
Những
món ăn chế biến từ hải sản giáp xác như tôm, cua, sò, ốc thường rất bổ
dưỡng và tươi ngon. Tuy nhiên nó lại chứa hàm lượng lớn asen
pentavenlent. Bình thường những chất này không gây hại cho cơ thể, nhưng
nếu ăn kèm với lượng lớn thực phẩm giàu vitamin C thì lại gây hại cho
cơ thể. Lúc này, asen pentavenlent sẽ chuyển hóa thành asen trioxide
(dân gian thường gọi là thạch tín) gây ngộ độc thạch tín cấp tính, nếu
nghiêm trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Trà
Tương
tự như lý do không ăn trái cây sau khi ăn hải sản. Bởi vì trà có chứa
acid tannic có thể kết hợp với canxi trong thủy, hải sản để tạo thành
canxi không hòa tan.
Thực phẩm tính hàn
Hải
sản vốn dĩ đã có sẵn tính hàn, do đó khi ăn tốt nhất nên tránh ăn kèm
với những thực phẩm mang tính hàn khác (như: rau muống, dưa chuột, dưa
hấu, lê, những đồ uống có gas, nước lạnh…) dễ gây cảm giác khó chịu, đầy
bụng, khó tiêu.
Theo Depplus
-
Sức khỏe45 phút trướcHầu hết mọi người dùng giấy bạc theo cảm tính, truyền miệng mà không biết nếu dùng sai cách có thể gây hại lớn tới sức khỏe.
-
Sức khỏe3 giờ trướcCác nhà nghiên cứu từ UCL, Viện Francis Crick và AstraZeneca đã phát hiện ra lý do khiến phương pháp điều trị đích đối với bệnh ung thư phổi không có tác dụng đối với một số bệnh nhân, đặc biệt là những người chưa bao giờ hút thuốc.
-
Sức khỏe8 giờ trướcChim bồ câu không chỉ là loại thực phẩm thơm ngon, mà còn mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời, như vị thuốc bồi bổ cơ thể.
-
Sức khỏe15 giờ trướcỔi là loại quả được nhiều người yêu thích, vậy điều gì sẽ xảy ra nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
-
Sức khỏe1 ngày trướcThịt chim bồ câu rất tốt cho sức khoẻ, nhưng không phải ai cũng nên ăn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBí ngô chứa nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên giúp tăng cường miễn dịch, thị lực, phòng chống ung thư, bệnh tim mạch.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgày 14/6, tại Hội nghị Sơ kết Công tác y tế cơ sở 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ quý III năm 2024, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Đình Hưng lưu ý, dịch sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố đã xuất hiện một số ổ dịch phức tạp, kéo dài.
-
Sức khỏe2 ngày trướcĂn phải miếng bả nghi do những kẻ trộm chó quăng vào sân nhà, bé gái 22 tháng ở Đắk Nông nhập viện cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, chân tay gồng cứng.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMới đây, nam diễn viên Hồng Hải qua đời sau khi được chẩn đoán xơ gan giai đoạn cuối.
-
Sức khỏe2 ngày trướcRau dền được trồng khá nhiều ở nước ta. Ngoài việc là loại rau ăn hàng ngày, trong y học cổ truyền, rau dền được biết tới như nguyên liệu làm thuốc chữa bệnh, đặc biệt trong việc hạn chế sưng viêm, bệnh tiểu đường, thiếu máu…
-
Sức khỏe2 ngày trướcNhiều người thường bỏ phần bì lợn khi chế biến, tuy nhiên nó lại có nhiều tác dụng đối với sức khoẻ.
-
Sức khỏe2 ngày trướcHạt sen tốt cho tiêu hóa, tim mạch, phụ nữ mang thai.