- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
1 người hiến tạng, 3 người nhận đều chết vì “lây” ung thư vú
Ba người phụ nữ qua đời sau khi bị "lây" bệnh ung thư vú từ cùng một người hiến tặng nội tạng. Vụ việc lạ thường khiến giới y học sửng sốt này vừa được tiết lộ.
Ba người phụ nữ qua đời sau khi bị "lây" bệnh ung thư vú từ cùng một người hiến tặng nội tạng. Vụ việc lạ thường khiến giới y học sửng sốt này vừa được tiết lộ.
Theo đăng tải trên trang Daily Mail hôm 13-9, người hiến tặng nội tạng là một phụ nữ qua đời ở tuổi 53 vào năm 2007 do đột tử. Người phụ nữ này đã hiến thận, phổi, gan và tim cho các bệnh nhân cần cấy ghép tạng.
Tuy nhiên, 6 năm sau khi những bộ phận nói trên được cấy ghép, 4/5 người nhận đều đã qua đời.
Bệnh nhân được ghép tim qua đời vì nhiễm trùng huyết trong khi 4 người còn lại đều mắc bệnh ung thư vú, di căn vào cả những bộ phận khỏe mạnh trong cơ thể họ. Chỉ một người sống sót.
Các bác sĩ đã không phát hiện bệnh ung thư ở người phụ nữ hiến tặng nội tạng và các bộ phận của bà đã vô tình âm thầm đưa mầm bệnh vào cơ thể của các bệnh nhân được ghép tạng.
Khả năng bị truyền bệnh từ người hiến tạng thường cực kỳ nhỏ. Ảnh minh họa: Shutterstock
Giới chuyên gia nói rằng việc mắc ung thư từ cấy ghép bộ phận đơn lẻ rất hi hữu. Và họ cho rằng đây là lần đầu tiên một bệnh nhân truyền bệnh ung thư cho 4 người nhận hiến tạng và chưa từng thấy các khối u phát tác trong một thời gian dài tới như vậy.
Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trường ĐH Tübingen (Đức) và Trung tâm Y tế ĐH VU ở Amsterdam (Hà Lan), đã phát hiện bi kịch lạ lùng chỉ lộ ra 6 năm sau khi người hiến tạng qua đời.
Các chuyên gia khẳng định công tác xét nghiệm đối với người hiến tặng trong trường hợp này được tiến hành đủ và khả năng bị truyền bệnh ung thư từ một bộ phận hiến tặng vào khoảng 0,01% tới 0,05%.
Nạn nhân đầu tiên bị truyền bệnh trong vụ việc hi hữu này là một phụ nữ 42 tuổi được cấy ghép cả cặp phổi của người hiến tặng. Chưa đầy 1 năm sau, người phụ nữ này phải nhập viện vì cặp phổi gặp trục trặc. Các bác sĩ phát hiện cô mắc ung thư vú, bệnh khởi phát từ phổi và lan tới xương, sau đó tới gan và cô qua đời vào tháng 8-2009. Trường hợp này vẫn được gọi là ung thư vú dù nó khởi phát từ bất cứ đâu trong cơ thể, bởi các khối u từ các tế bào cụ thể của căn nguyên ung thư vốn bắt đầu từ mô vú nhưng đã lan ra.
Các bác sĩ đã chứng minh được bệnh ung thư từ bệnh nhân này bị truyền từ bộ phận hiến tặng bằng cách xét nghiệm ADN.
Khi xuất hiện thông tin về trường hợp tử vong của người cấy ghép phổi nói trên, một phụ nữ 62 tuổi được cấy ghép thận trái và một đàn ông 32 tuổi ghép thận phải đều được cảnh báo về nguy cơ ung thư. Các xét nghiệm thực hiện lúc đó với hai trường hợp này đều không phát hiện dấu hiệu ung thư.
Tuy nhiên, tới năm 2011, người đàn ông bị chẩn đoán ung thư thận và 5 năm sau, người phụ nữ bị phát hiện mắc ung thư gan. Tương tự trường hợp đầu tiên, cả hai trường hợp này vẫn gọi là ung thư vú.
Người đàn ông thực hiện phẫu thuật cắt bỏ phần thận đã ghép và tiến hành điều trị hóa trị 1 năm. Anh khỏi bệnh ung thư từ năm 2012.
Tuy nhiên, trong trường hợp người phụ nữ bị chẩn đoán mắc ung thư gan, các tế bào ung thư sau đó được phát hiện ở thận, xương, lách và nhiều bộ phận khác. Cô qua đời 2 tháng sau khi nhận chẩn đoán, tức tròn 6 năm từ thời điểm ghép thận.
Trường hợp thứ 4 bị truyền ung thư là người phụ nữ 59 tuổi được ghép gan từ người hiến tặng. Bà bị phát hiện ung thư năm 2011 nhưng từ chối phẫu thuật cắt bỏ phần gan đã được ghép vì nhiều nguy cơ đáng ngại. Bà qua đời 3 năm sau đó.
Theo Helino
-
Sức khỏe3 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.