- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
12 thực phẩm giúp đập tan nỗi lo mắc bệnh gan nhiễm mỡ
Người bị gan nhiễm mỡ có thể bị viêm gan, xơ gan, suy gan, tổn thương gan vĩnh viễn, thậm chí có nguy cơ tử vong. Dưới đây là danh sách những thực phẩm nên bổ sung
Người bị gan nhiễm mỡ có thể bị viêm gan, xơ gan, suy gan, tổn thương gan vĩnh viễn, thậm chí có nguy cơ tử vong. Dưới đây là danh sách những thực phẩm nên bổ sung.
Gan nhiễm mỡ là vấn đề sức khỏe ngày càng phổ biến và có nguy cơ tiếp tục gia tăng. Tại Mỹ, có tới 30-40% người trưởng thành mắc căn bệnh này. Người mắc bệnh này là do có quá nhiều chất béo trong gan dẫn đến chứng viêm gan, xơ gan, suy gan, tổn thương gan vĩnh viễn, thậm chí có nguy cơ tử vong.
Muốn phòng tránh cũng như giảm các triệu chứng của bệnh, cần kết hợp chế độ ăn uống khoa học, giảm chất béo với tập thể dục thường xuyên. Dưới đây là danh sách những thực phẩm nên bổ sung trong khẩu phần ăn hàng ngày để giảm nguy cơ mắc căn bệnh này:
1. Cà phê làm giảm enzym gan bất thường
Các nghiên cứu đã chỉ ra, những người uống cà phê đều đặn với hàm lượng vừa phải (khoảng 1-2 tách mỗi ngày) làm giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Lượng caffeine trong loại đồ uống này làm giảm lượng enzym gan bất thường ở những người có nguy cơ mắc các bệnh về gan.
2. Thực phẩm có màu xanh giúp ngăn ngừa tích tụ chất béo
Bông cải xanh, rau bina, cải bắp, cải xoăn,… được khuyến cáo sử dụng để ngăn chặn sự tích tụ của chất béo trong gan. Ngoài ra, nó còn có tác dụng giảm cân hiệu quả.
3. Đậu hũ có tác dụng giảm chất béo tích tụ
Theo nghiên cứu của Đại học Illinois, đậu nành chứa hàm lượng đạm cao, chất béo thấp có tác dụng làm giảm sự tích tụ của mỡ trong gan.
4. Cá giảm viêm và cải thiện nồng độ mỡ
Cá hồi tự nhiên, cá mòi, cá ngừ rất giàu axit béo omega-3 giúp cải thiện nồng độ mỡ trong gan, giảm chứng viêm hiệu quả.
5. Bột yến mạch cung cấp năng lượng dồi dào
Các loại hạt ngũ cốc như bột yến mạch rất giàu Carbohydrate và chất xơ cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể nhưng không làm tăng chất béo trong gan.
6. Hạt óc chó cải thiện chức năng gan
Loại hạt này rất giàu axit béo Omega-3 giúp cải thiện chức năng gan 1 cách rõ rệt.
7. Quả bơ giúp bảo vệ gan
Hàm lượng chất béo lành mạnh trong quả bơ được chứng minh là có khả năng làm chậm nguy cơ gây hại cho gan. Ngoài ra, bơ cũng rất giàu chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát cân nặng.
8. Sữa và các sản phẩm từ sữa
Sữa có hàm lượng protein cao giúp bảo vệ gan khỏi những tổn thương.
9. Hạt hướng dương rất giàu chất chống oxy hóa
Loại hạt này rất giàu vitamin E và các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ gan khỏi các tổn thương.
10. Dầu oliu giúp kiểm soát cân nặng
Dầu oliu rất giàu axit béo Omega-3 giúp giảm lượng men gan và kiểm soát cân nặng.
11. Tỏi giúp giảm trọng lượng cơ thể
Tỏi không chỉ bổ sung hương vị cho món ăn còn giúp giảm trọng lượng cơ thể và hàm lượng chất béo ở những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ.
12. Trà xanh giúp hấp thụ ít chất béo
Trà xanh có khả năng can thiệp vào việc hấp thụ chất béo, giảm cholesterol và tích tụ chất béo trong gan và cải thiện chức năng gan.
Theo Dân Việt
-
Sức khỏe6 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe6 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe12 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe17 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe19 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.